Thứ Hai, 04/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/04/2022 09:40 954
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cổ cho biết khu lò ản xuất cả đồ sứ tráng men ngọc bích và tráng men trắng mịn và đây là hiện vật quan trọng đóng góp cho nghiên cứu về đồ gốm sứ cổ của Trung Quốc.

 

(Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN)
Viện khảo cổ học tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc, thông báo tìm thấy một lò gốm sứ có niên đại khoảng từ thời nhà Tùy (581-618) đến đầu thời nhà Đường (618-907) ở tỉnh Sơn Tây.
Khu lò gốm sứ trên nằm ở một thị trấn cổ tại quận Tấn Nguyên, thuộc thủ phủ Thái Nguyên của tỉnh Sơn Tây. Thị trấn này là một trong những địa điểm quan trọng nhất thời nhà Đường.
Theo thông báo, các nhà khảo cổ đã tìm thấy khu lò gốm sứ năm ngoái. Quá trình khai quật phát hiện 3 lò nung, 9 hố nung và vài nghìn mảnh gốm sứ.
Các nhà khảo cổ cho biết khu lò này sản xuất cả đồ sứ tráng men ngọc bích và tráng men trắng mịn. Đây là hiện vật quan trọng đóng góp cho nghiên cứu về đồ gốm sứ cổ của Trung Quốc.
Ông Han Binghua, người phụ trách dự án khai quật, cho biết trong giai đoạn nói trên có rất ít khu lò sản xuất được đồ sứ tráng men trắng mịn. Những mảnh sứ tráng men trắng thể hiện trình độ tay nghề cao của các nghệ nhân tại đây.
Các khu lò thường được xây dựng tách biệt với khu dân cư, nhưng khu lò trên nằm trong một khu nhà ở và đây là điểm khác biệt cần tìm hiểu./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: