Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

20/04/2022 14:16 1194
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cổ học cho biết, họ sắp tiến hành mở một cỗ quan tài bí ẩn bằng chì được phát hiện bên dưới nhà thờ Đức Bà Paris.

Trong quá trình chuẩn bị xây dựng lại ngọn tháp cổ dưới sàn của nhà thờ Đức Bà Paris vào tháng trước, nhóm công nhân vô tình tìm thấy một cỗ quan tài bằng chì được bảo quản tốt, chôn dưới lòng đất ở độ sâu khoảng 20m.

Đây vốn là một phần của công trình kiến trúc Gothic Pháp, mang tính biểu tượng và đã bị tàn phá trong trận hỏa hoạn xảy ra hồi tháng 4.2019.

Được biết, cỗ quan tài bí ẩn nằm giữa các ống gạch của hệ thống sưởi từ thế kỷ 19. Theo nhận định ban đầu của các nhà khảo cổ, quan tài có niên đại vào khoảng thế kỷ 14.

 
Cỗ quan tài bí ẩn bằng chì được tìm thấy dưới sàn của nhà thờ (Ảnh: News)

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 14.4, Viện nghiên cứu khảo cổ học quốc gia của Pháp (INRAP) cho biết, cỗ quan tài được đưa ra khỏi nhà thờ hôm 12/4 và sớm được gửi tới viện pháp y ở thành phố Toulouse thuộc phía tây nam nước này. Sau đó, các chuyên gia pháp y và giới nghiên cứu sẽ tiến hành mở quan tài để tìm hiểu những thứ cất giữ bên trong.

Trước đó, giới chuyên môn đã tiến hành xem xét quan tài bằng camera nội soi, hé lộ phần trên gồm một bộ xương, một chiếc gối làm từ lá, vải và những vật thể chưa xác định. Họ dự kiến sẽ mở quan tài để nghiên cứu bên trong, xác định tình trạng và giới tính của bộ hài cốt.

 
Quan tài sẽ được mở vào thời gian tới để giới khảo cổ nghiên cứu hài cốt bên trong (Ảnh: Huffpost)

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu, nhà khảo cổ học Christophe Besnier cho biết: "Nếu đây thực sự là một cỗ quan tài từ thời trung cổ thì chúng ta đang chứng kiến một phong tục chôn cất cực kỳ hiếm gặp".

Theo nhà khảo cổ này, họ có thể xác định niên đại hài cốt bằng đồng vị carbon. Quan tài nằm dưới mô đất với những món đồ đạc từ thế kỷ 14. Qua đó, giới chuyên môn có thể tìm hiểu địa vị xã hội của người chết. Dựa theo cách chôn cất, họ cho rằng người đã khuất thuộc tầng lớp quý tộc thời đó.

 
Nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ hỏa hoạn lớn xảy ra vào tháng 4.2019 (Ảnh: AFP)

Thông báo về việc tìm thấy cỗ quan tài bí ẩn được đưa ra chỉ một ngày trước lễ kỷ niệm 3 năm hỏa hoạn xảy ra tại nhà thờ Đức Bà Paris 15/4/2019. Vụ hỏa hoạn từng gây chấn động thế giới và dẫn tới dự án tái thiết lớn. Ngọn tháp Gothic 160 năm tuổi cùng phần lớn mái nhà thờ bị phá hủy do hỏa hoạn, nhưng hầu hết cấu trúc đá chính vẫn còn.

Hiện công trình đang trong quá trình tu bổ. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ khôi phục lại nhà thờ trong vòng 5 năm.

http://vanhoaonline.com.vn

Chia sẻ: