Thứ Năm, 22/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

01/04/2022 10:32 1049
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tuy có niên đại lên đến khoảng 4.200 năm tuổi, những ngôi mộ này vẫn được bảo quản gần như hoàn hảo đến đáng kinh ngạc.

 

(Ảnh: Egyptian Ministry of Tourism and Antiquities)

Mới đây, các nhà khảo cổ học tại Ai Cập đã phát hiện ra năm ngôi mộ được bảo quản tốt và trang trí công phu, có niên đại khoảng 4.200 năm trước bên cạnh một kim tự tháp tại Saqqara. Các ngôi mộ có những dòng chữ tượng hình cung cấp thông tin về người được chôn cất tại đó, nhiều hình vẽ tranh tường mô tả hình dáng con người, thức ăn, hình học đầy màu sắc…

Các ngôi mộ có niên đại vào khoảng triều đại thứ 6 (năm 2323 đến 2150 trước Công nguyên) hoặc vào thời kỳ sau đó với tên gọi Thời kỳ trung gian thứ nhất (2150 đến 2030 trước Công nguyên). Trong triều đại thứ 6, Ai Cập cổ đại vẫn thống nhất những bị hạn hán hoành hành, đe dọa tới sự ổn định của đất nước. Sau đó, vào thời kỳ trung gian thứ nhất, chính quyền trung ương sụp đổ và đất nước này bị chia cắt thành nhiều khu vực với nhiều nhà trị vì.

Tất cả năm ngôi mộ được tìm thấy ở phía tây bắc của kim tự tháp pharaoh Merenre I (trị vì khoảng năm 2255 đến 2246 trước Công nguyên). Dựa vào vị trí và ngày tháng của những ngôi mộ, các nhà khoa học đoán rằng có thể chủ nhân của chúng đã từng làm việc cho Merenre I.

Những dòng chữ tượng hình tại địa điểm này cho biết một trong những ngôi mộ thuộc về người có tên Iry, có vẻ là một quan chức cấp cao dưới thời đại đó. Iry được chôn cất trong một quan tài lớn bằng đá vôi, hiện đã bị vỡ thành nhiều mảnh. Một ngôi mộ khác dường như thuộc về vợ của một người đàn ông tên là Yaret trong khi một ngôi khác nữa thuộc về người đàn ông có tên Pepi Nefhany – có thể là một linh mục cấp cao. Dòng chữ trong ngôi mộ nói rằng Pepi Nefhany là người giám sát “ngôi nhà vĩ đại”, có thể ý chỉ cung điện nơi pharaoh cư trú.

Một ngôi mộ khác nữa thuộc về người phụ nữ có tên là Betty hoặc Petty – người đã phục vụ nữ thần tình yêu và sinh nở Hathor. Ngôi mộ thứ năm dành cho người được gọi là Hannu – người đã từng giám sát cung điện hoàng gia. Giới khoa học hiện vẫn tiếp tục thu thập, khai quật các cỗ quan tài cùng thi thể người trong đó.

Việc phát hiện ra những ngôi mộ này đã góp phần làm phong phú thêm tính lịch sử thiêng liêng của Saqqara – một nghĩa địa được sử dụng trong suốt chiều dài lịch sử Ai Cập cổ đại và chứa nhiều kim tự tháp độc đáo, điển hình là kim tự tháp bậc thang Djoser.

Được biết, đã có nhiều di chỉ quan trọng được phát hiện tại Saqqara trong những năm gần đây, bao gồm hơn 100 xác ướp bảo quản tuyệt đẹp trong các hầm chôn cất và ngôi mộ của một người có chức vị cao của Ramesses II.

http://vanhoaonline.vn

Chia sẻ: