Thứ Năm, 22/02/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/03/2022 16:26 773
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bộ Du lịch và Khảo cổ Ai Cập ngày 17/3 thông báo phát hiện 5 ngôi mộ cổ có niên đại từ 4.000 năm trước đây tại các địa điểm khảo cổ Saqqara ở Tây Nam thủ đô Cairo.

 

Ảnh minh họa (Nguồn: AP)

Bộ Du lịch và Khảo cổ Ai Cập ngày 17/3 thông báo phát hiện 5 ngôi mộ cổ có niên đại từ 4.000 năm trước đây tại các địa điểm khảo cổ Saqqara ở Tây Nam thủ đô Cairo.

Thông báo cho biết đoàn khảo cổ Ai Cập phát hiện 5 ngôi mộ cách Kim tự tháp Merenre ở Nam Saqqara khoảng 100 m về phía Tây Nam. Các ngôi mộ này chứa các cổ vật có niên đại từ cuối thời kỳ Vương quốc Ai Cập cổ (kéo dài từ năm 2686 trước Công nguyên đến 2181 trước Công nguyên) và đầu Thời kỳ chuyển tiếp thứ nhất của Ai Cập (kéo dài từ năm 2181 trước Công nguyên đến năm 2055 trước Công nguyên).

Một ngôi mộ của một nhà chính trị cao cấp có tên Iri, có một đường hầm dẫn tới một lăng mộ trên tường có hình vẽ lễ tang với những bàn đồ cúng, mặt chính của một cung điện, và 7 bình dầu. Bên trong ngôi mộ này là một quan tài bằng đá vôi lớn và các đồ chạm khắc thuộc về chủ nhân của ngôi mộ.

Ngôi mộ thứ 2 có thể là của phu nhân của một người có tên Yart, có một đường hầm hình chữ nhật. Ngôi mộ thứ 3 thuộc về một người có tên Bi Nafarhafayi, từng là thầy tu. Ngôi mộ thứ 4 được phát hiện ở độ sâu 6 m, của một phụ nữ có tên Betty làm công việc trang điểm và phụ trách quần áo cho nhà vua.

Ngôi mộ cuối cùng của một người đàn ông tên Hannu có một đường hầm hình chữ nhật ở độ sâu 7 m. Người này có một số chức danh như giám sát cung điện hoàng gia, thị trưởng, người mang triện của Hạ Ai Cập và người giám sát vườn cây ăn quả.

Vài năm trước đây, tại các địa điểm khảo cổ Saqqara các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di tích, gồm hàng trăm quan tài chứa những xác ướp được bảo quản tốt của các nhà chính trị cấp cao và các thầy tu từ triều đại thứ 26./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: