Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/03/2022 10:09 1339
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các khu chôn cất bên dưới Nhà thờ Đức Bà là một phát hiện khoa học đáng chú ý, được phát lộ trong cuộc khai quật phục vụ công tác phục dựng ngọn tháp chuông của nhà thờ.

 

Nhà thờ Đức Bà tại Paris được tu sửa sau vụ cháy kinh hoàng. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các nhà khảo cổ học tại Pháp đã phát hiện một số ngôi mộ cổ và một cỗ quan tài bằng chì được cho là có niên đại từ thế kỷ 14 ở bên dưới Nhà thờ Đức Bà (Notre Dame) ở thủ đô Paris.
Cuộc khai quật được tiến hành sau trận hỏa hoạn vào năm 2019 tàn phá nặng nề phần mái của công trình biểu tượng 850 năm tuổi này.
Theo thông báo ngày 14/3 của Bộ Văn hóa Pháp, các khu chôn cất bên dưới Nhà thờ Đức Bà là một phát hiện khoa học đáng chú ý, được phát lộ trong cuộc khai quật phục vụ công tác phục dựng ngọn tháp chuông của nhà thờ.
Trong một ngôi mộ có cỗ quan tài hình người bằng chì và hoàn toàn nguyên vẹn. Cỗ quan tài này có thể là để chôn cất một chức sắc thời xưa và có niên đại từ những năm 1300 sau khi Nhà thờ Đức Bà được xây dựng.
Cuộc khai quật tại Nhà thờ Đức Bà Paris cũng phát lộ các phần của một tác phẩm điêu khắc được phủ sơn được xác định có từ thế kỷ 13.
Trước đó, các nhà khảo cố đã tìm thấy các phần khác của tác phẩm điêu khắc bị phá hủy vào đầu thế kỷ 18 này tại cuộc khai quật thực hiện trong quá trình trùng tu nhà thờ vào giữa những năm 1800. Hiện các phần của tác phẩm này đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre.
Ngày 15/4/2019, vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà đã tàn phá công trình kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ 13 này, khiến 300 tấn chì từ những tấm lợp mái bị tan chảy và bụi chì bay tới nhiều khu vực Paris.
Hiện Chính phủ Pháp đang thúc đẩy quá trình phục dựng nhà thờ này./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: