Thứ Ba, 16/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/02/2022 06:57 1036
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cổ học của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã phát hiện ra nhiều ngôi nhà được cho là có tuổi đời lâu nhất từ trước đến nay tại nước này. Nhiều căn trong số này có niên đại ít nhất 8.500 năm.

 
Nơi phát hiện nhiều căn nhà cổ tại UAE

Được phát hiện trong một chương trình khảo cổ do Sở Văn hóa và Du lịch UAE phát động, các tòa nhà này nằm trên đảo Ghagha, phía tây Thủ đô Abu Dhabi. Cấu trúc của các căn nhà hết sức đơn giản chỉ với phòng được thiết kế theo hình tròn. Trải qua thời gian, các căn nhà ít nhiều đã bị hư hại nhưng vẫn còn nhiều bức tường đá cao gần 1 mét.

Nhóm nghiên cứu công trình trong một tuyên bố cho biết: “Rất có thể đây là những ngôi nhà của một cộng đồng nhỏ những người sống nhiều năm trên đảo”.

Nhóm nói thêm rằng, khám phá đã cho thấy sự tồn tại của một khu định cư thời kỳ đồ đá mới trước khi các tuyến đường thương mại hàng hải phát triển.

Ngoài những ngôi nhà, hàng trăm hiện vật cũng đã được phát hiện. Trong số đó, có đầu mũi tên bằng đá được gia công tinh xảo dùng trong săn bắn. Nhiều khả năng, cộng đồng người từng sống ở đây dùng công cụ để tận dụng tài nguyên phong phú từ biển.

 

Các nhà khảo cổ hiện vẫn chưa thể chắc chắn về việc khu định cư được sử dụng đến khi nào. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một thi thể trong khu định cư. Qua công tác khám nghiệm, hài cốt của người này được nhận định có niên đại khoảng 5.000 năm.

Ông Mohamed Al Mubarak, Giám đốc Sở Văn hóa và Du lịch Abu Dhabi nhấn mạnh: “Những khám phá mới trên đảo Ghagha cho thấy sự đổi mới cũng như tính bền vững mà cộng đồng người từng ở đây suốt hàng nghìn năm”.

Đây không phải là lần đầu tiên UAE phát hiện ra những căn nhà “siêu cổ”. Kỷ lục trước đó thuộc về những ngôi nhà nằm trên đảo Marawah, ngoài khơi Abu Dhabi. Chúng có niên đại 8.000 năm tuổi. Với những phát hiện mới về khảo cổ, giới chuyên môn nhận định Abu Dhabi dường như không “khô cằn và khắc nghiệt” như những gì mọi người nghĩ.

ĐÌNH TOÁN (Theo CNN)

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ: