Thứ Hai, 29/05/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

08/11/2021 14:20 754
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cổ học ở Pompeii (Italia) đã phát hiện ra một căn phòng được cho là sẽ “cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống hằng ngày của nô lệ” ở thành phố La Mã cổ đại.

Theo đó, căn phòng được tìm thấy giữa đống đổ nát của vụ phun trào núi lửa năm 79 sau Công nguyên. Nó chỉ cách vài bước chân từ nơi những nhà khảo cổ học vào tháng 1 đã phát hiện ra tàn tích của một cỗ xe nghi lễ có tình trạng bảo quản tốt.

 

Bên trong căn phòng của nô lệ mới được phát hiện ở Pompeii. Ảnh: AP

 

Căn phòng vừa là nơi ở, vừa là nơi cất giữ đồ đạc được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều manh mối về cuộc sống của tầng lớp nô lệ thời xa xưa.

Bộ trưởng Văn hóa Italia Dario Franceschini cho biết: “Phát hiện này là khám phá quan trong giúp làm phong phú thêm kiến thức về cuộc sống hằng ngày của người Pompeiia thời kỳ đó. Nhất là khi xã hội La Mã cổ đại vẫn còn ít được biết đến và cũng rất hiếm tài liệu ghi chép cụ thể”.

Khi được phát hiện, phòng chỉ có một cửa sổ cao và không có bất cứ đồ trang trí nào trên tường. Căn phòng có 2 chiếc giường làm bằng gỗ. Chúng có chiều dài lần lượt 1,7 mét và 1,4 mét. Điều này cho thấy đã từng có 1 gia đình có con nhỏ sống ở đây.

Gần đó, một chiếc rương gỗ chứa nhiều đồ vật bằng kim loại và hàng dệt “trông như một phần của dây nịt cho ngựa”. Ngoài ra, còn có một bộ phận lái bằng gỗ cho cỗ xe.

 

Nhà khảo cổ học làm việc với công trình khảo cổ lần này. Ảnh: AP

Những chiếc bình đựng trong phòng cùng một số đồ vật cá nhân khác nằm dưới gầm giường. Cùng với đó, 8 chiếc bình cổ amphorae được gia đình dùng đựng đồ đang nằm trong góc phòng.

Gabriel Zuchtriegel, Giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeii cho hay: “Chúng ta có thể nhận định những người hầu, nô lệ từng làm việc ở khu vực này đến căn phòng, ngủ ở đây vào ban đêm. Dựa vào những chứng cứ thu thập được, các nhà khoa học khẳng định cuộc sống của những người này hết sức bấp bênh, khổ cực”.

Những năm gần đây, nhiều nhà khảo cổ đã liên tiếp phát hiện ra những tàn tích còn lại của thành phố Pompeii cổ. Năm 2017, một biệt thự từ thời xa xưa có hướng nhìn ra toàn Biển Địa Trung Hải (ngoại ô thành phố La Mã cổ) đã được tìm thấy khi cảnh sát phát hiện những đường hầm bất hợp pháp được những kẻ phạm tội tận dụng.

Cuộc khảo cổ còn phát hiện ra bộ xương của 2 người, được cho là của một người đàn ông giàu có và nam nô lệ của ông ta. Những người này đều thiệt mạng do tro bụi của núi lửa khi đang cố gắng thoát nạn.

ĐÌNH TOÁN (Theo AP)

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ: