Thứ Hai, 29/05/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/11/2021 12:01 938
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Giữa sa mạc khô cằn và dãy núi Al Ula ở Tây Bắc Ả Rập Xê Út, các nhà khảo cổ đang nỗ lực khai quật tàn tích của các vương quốc cổ đại Dadan và Lihyan vốn bị lãng quên từ lâu.

 

Các nhà khảo cổ khai quật địa điểm thuộc vương quốc bị lãng quên tại Ả Rập Xê Út (Ảnh: Reuters)

Một nhóm các nhà khảo cổ Pháp và Ả Rập Xê Út hiện đang tập trung khai quật 5 địa điểm lân cận quanh khu vực Al Ula được cho là có liên quan đến nền văn minh Dadanite và Lihyanite. Đây đều là nền văn minh của những cường quốc quan trọng phát triển trong khu vực cách đây 2.000 năm.

Abdulrahman Al-Sohaibani, người đồng chỉ đạo sứ mệnh khảo cổ Dadan cho biết: “Dự án khảo cổ lần này được kỳ vọng sẽ làm sáng tỏ những điều còn bí ẩn của những nền văn minh này”.

Dadan là vương quốc được nhắc đến trong Cựu Ước (phần đầu của toàn bộ Kinh Thánh Kitô giáo). Còn Lihyan là một trong những vương quốc lớn nhất ở thời điểm đó. Ủy ban Hoàng gia Dự án cho hay, đây là vương quốc trải dài từ Medina (phía Nam Ả Rập Xê Út) đến Aqaba (phía Bắc Jordan) ngày nay.

 

Một nhà khảo cổ cẩn thận làm sạch đồ gốm được cho là từ nền văn minh của Dadan và Lihyan để lại (Ảnh: Reuters)

Tồn tại từ năm 900 – 100 Trước Công nguyên, các vương quốc trên đều có vai trò kiểm soát rất lớn nhiều tuyến đường thương mại. Tuy nhiên, lại có rất ít thông tin về các vương quốc cổ này nên chúng được cho là bị lãng quên. Nhóm nghiên cứu hy vọng trong quá trình khai quật, sẽ có thêm nhiều manh mối về các nghi lễ văn hóa, thờ cúng cũng như đời sống kinh tế, xã hội của họ ờ thời kỳ đó.

Jerome Rohmer, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp thông tin: “Các cuộc khai quật trước đây chỉ giới hạn trong một khu vực chính nên không quá hiệu quả. Chúng tôi cần có cái nhìn toàn diện hơn để biết mức độ chính xác về niên đại của các địa điểm, bố cục, văn hóa và nền kinh tế của các vương quốc cổ. Dự án lần này rất có thể sẽ chứa đáp án mà chúng tôi tìm kiếm bấy lâu nay”.

Những nỗ lực thúc đẩy thay đổi nền kinh tế, xã hội của Thái tử Mohammed bin Salman đang khiến Al Ula dần trở thành địa điểm du lịch nổi bật. Ả Rập Xê Út hiện đang rất tập trung vào phát triển du lịch nhằm thay đổi hình ảnh đất nước với bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, các công trình khảo cổ tại Al Ula cũng là một phần của động thái tăng cường bảo tồn di sản thời kỳ tiền Hồi giáo của quốc gia này, nhằm thu hút thêm khách du lịch không theo đạo Hồi và củng cố bản sắc dân tộc.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

http://vanhoaonline.com

Chia sẻ: