Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/09/2021 11:03 1233
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện gần trung tâm Tikal một khu phố được thiết kế giống thành bang Teotihuacán ở Mexico - nơi từng là một trong những thành phố trung tâm lớn nhất của thế giới cổ đại.

 

Thành phố Tikal thuộc nền văn minh Maya cổ đại là một trong những địa điểm khảo cổ được
được nghiên cứu kỹ lưỡng nhất trên thế giới. (Nguồn: brown.edu)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, ngày 28/9, các nhà khoa học Mỹ và Guatemala công bố đã khai quật một khu phố ẩn dưới lớp tàn tích của thành phố Tikal thuộc nền văn minh Maya cổ đại tại quốc gia Trung Mỹ, Guatemala.

Theo công bố, các nhà nghiên cứu đã phát hiện tại khu vực gần trung tâm Tikal một khu phố được thiết kế giống thành bang Teotihuacán ở Mexico - nơi từng là một trong những thành phố trung tâm lớn nhất của thế giới cổ đại.

Phát hiện trên làm nảy sinh nhiều câu hỏi lớn về ảnh hưởng của Teotihuacán đối với nền văn minh Maya. Các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng đế chế hùng mạnh ở Mexico không chỉ giao thương mà còn gây ảnh hưởng văn hóa đến Tikal trước khi chinh phục thành phố này.

Nằm ở phía Đông Bắc Guatemala, Tikal là một trong những thành phố lớn nhất và lâu đời nhất của người Maya, một phần của Vườn Quốc gia Tikal, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1979.

Được khai quật từ những năm 1950, nơi đây là một trong những địa điểm khảo cổ được nghiên cứu nhiều nhất trên thế giới nhưng đến nay vẫn ẩn chứa nhiều bí mật./.

Hồng Hạnh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: