Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/09/2021 08:37 1276
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Một nhóm khảo cổ quốc tế đã tìm thấy khoảng 60 công cụ bằng xương trong hang Contrebandier ở Maroc; cấu tạo cho thấy những công cụ này được tạo ra để may các chất liệu như da và lông thú.

 

Các nhà khảo cổ học bên ngoài hang Contrebandiers của Maroc,
nơi những công cụ bằng xương cổ nhất dùng để may quần áo được tìm thấy. (Nguồn: france24.com)

Ngày 23/9, một nhà khảo cổ Maroc cho biết một nhóm khảo cổ quốc tế đã tìm thấy những công cụ bằng xương dùng để may quần áo có niên đại khoảng 120.000 năm trước đây trong một hang động gần thủ đô Rabat. Đây là công cụ bằng xương dùng để may quần áo lâu đời nhất được tìm thấy từ trước đến nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, nhà khảo cổ Abdeljalil El Hajraoui thuộc Viện Khoa học di sản và khảo cổ học Maroc (INSAP), đây là một phát hiện quan trọng vì trước đây đã tìm thấy các công cụ bằng xương cổ xưa hơn ở những địa điểm khác trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên tìm thấy các công cụ bằng xương dùng để may quần áo lâu đời như vậy.

Trong nghiên cứu đăng tải trên tạp chí iScience của Mỹ tuần trước, nhóm khảo cổ quốc tế cho biết họ đã tìm thấy khoảng 60 công cụ bằng xương trong hang Contrebandier cách thủ đô Rabat khoảng 20km. Cấu tạo của những công cụ này cho thấy đây là những công cụ được tạo ra để may các chất liệu như da và lông thú.

Theo nhà khảo cổ El Hajraoui, phát hiện này có thể giúp giải đáp câu hỏi lớn về nguồn gốc hành vi hiện đại của loài người. Ông cho biết: "May vá là một hành vi đã tồn tại từ thời tiền sử. Những công cụ may vá được phát hiện trong hang này đã được sử dụng trong 30.000 năm, qua đó chứng minh sự xuất hiện của trí nhớ tập thể."

Các nhà khảo cổ tham gia nghiên cứu trên cho rằng căn cứ mức độ "chuyên môn hóa" của các công cụ trong hang Contrebandier, rất có thể sẽ tìm thấy các cổ vật lâu đời hơn tại đây. Ngoài ra, nhóm khảo cổ cũng phát hiện các không gian sống được đào trong lòng đất hoặc được dựng trong hang. Nhà khảo cổ El Hajraoui nhận định: "Đây là một bước phát triển văn hóa đáng kể và cần nghiên cứu thêm.”

Trước đó, ngày 22/9, Bộ Văn hóa Maroc dẫn nghiên cứu trên tạp chí Science Advances (Mỹ) cho biết cách hang Contrebandier khoảng 400km, các nhà nghiên cứu Maroc, Mỹ và Pháp cũng đã khai quật được khoảng 30 vỏ ốc biển dùng làm trang sức trong hang Bizmoune gần thành phố Essaouira, Đông Nam Maroc.

Những chiếc vỏ ốc này có niên đại khoảng 142.000-150.000 năm trước đây và là những trang sức lâu đời nhất được phát hiện cho đến nay.

Hồi tháng Bảy vừa qua, các nhà khảo cổ cũng đã tiết lộ phát hiện mới về khu vực chế tác rìu bằng tay thời kỳ Đồ đá cổ nhất ở Bắc Phi, có niên đại 1,3 triệu năm.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này cho thấy nhiều khả năng ngành chế tác công cụ bằng đá Acheulian gắn liền với tổ tiên của loài người, tộc người Homo erectus, đã có từ cách đây khoảng 700.000 năm./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: