Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/09/2021 14:36 1316
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Tám chiếc bình gốm, bên trong có những bức tượng nhỏ bằng kim loại và ngọc lục bảo, đã được tìm thấy tại một thị trấn của người Muisca cổ đại nằm gần Bogotá, thủ đô ngày nay của Colombia.

 

 Bình gốm đầy ngọc lục bảo. (Nguồn: livescience.com)

Các nhà khảo cổ học ở Colombia, do ông Francisco Correa dẫn đầu, đã tìm thấy tám chiếc bình gốm, bên trong có những bức tượng nhỏ bằng kim loại và ngọc lục bảo, trong một ngôi đền và những ngôi mộ liền kề xung quanh.

Những cổ vật mới tìm thấy thuộc một thị trấn của người Muisca cổ đại nằm gần Bogotá, thủ đô ngày nay của Colombia.

Khoảng 600 năm trước, người Muisca cổ đại (còn gọi là Chibcha) đã chế tác ra những chiếc bình được gọi là "ofrendatarios."

Muisca, một dân tộc có nền văn minh phát triển mạnh mẽ trong khu vực vào thời điểm đó, nổi tiếng với kỹ năng chế tác kim loại. Công việc của người Muisca đã truyền cảm hứng cho truyền thuyết về El Dorado - thành phố huyền thoại làm bằng vàng.

Từ năm 1537 đến năm 1540, người Tây Ban Nha chinh phục vùng đất này. Nhiều người Muisca đã bị giết trong các cuộc giao tranh hoặc qua đời do bệnh tật.

Bất chấp điều này, người Muisca vẫn tồn tại, hàng nghìn con cháu của tộc người này vẫn sống cho đến nay.

Trở lại phát hiện mới nhất, các nhà khoa học thấy rằng một số bức tượng mới được tìm thấy trông giống rắn và các loài động vật khác. Vài bức tượng khác giống người đội mũ, cầm gậy hoặc vũ khí. Ngôi đền nơi các bức tượng được tìm thấy có thể liên quan đến việc thờ cúng tổ tiên.

Ông Correa cho biết ngôi đền và những chiếc bình ofrendatarios cũng có thể liên quan đến các vị thần được thờ cúng bởi người Muisca. Ông lưu ý họ thờ nhiều vị thần, bao gồm cả những vị thần gắn liền với Mặt trăng và Mặt trời.

Người Muisca là chuyên gia trong việc chế tác kim loại. Khi người Tây Ban Nha chạm trán với quân Muisca, họ đặc biệt ngạc nhiên về các đồ vật làm từ vàng của những người này.

Không có mỏ vàng nào gần khu vực người Muisca sinh sống, vì vậy có thể họ đã trao đổi kim loại này với các tộc người khác.

Nhắc tới thành phố huyền thoại El Dorado, ông Correa cho biết người Muisca có một số nghi lễ truyền thống nhất định, trong đó thủ lĩnh sẽ bôi một loại thuốc mỡ có chứa các hạt vàng.

Ông Correa cho biết nghi lễ này truyền cảm hứng cho huyền thoại El Dorado. Buổi lễ có sự chứng kiến của người Tây Ban Nha và được ghi lại trong biên niên sử Tây Ban Nha./.

Minh Phương (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: