Thứ Ba, 23/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/09/2021 14:54 1390
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Kết quả phân tích carbon cho thấy mẫu thóc được tìm thấy ở bang Tamil Nadu, Ấn Độ có từ năm 1155 trước Công nguyên, có nghĩa là người Sivakalai đã sinh sống tại khu vực này từ 3.200 năm trước đây.

 

Một bình gốm chứa các hạt thóc được tìm thấy tại khu khảo cổ về nền văn minh Tamirabarani tại bang Tamil Nadu, Ấn Độ. (Nguồn: thehindu.com)

Kết quả giám định niên đại carbon ở những hạt thóc được tìm thấy trong một chiếc bình mới được khai quật tại bang Tamil Nadu (miền Nam Ấn Độ) đã chứng minh rằng nền văn minh Tamirabarani tồn tại từ cách đây 3.200 năm.

Giới chức bang Tamil Nadu đưa ra thông báo trên trong một cuộc họp của cơ quan lập pháp của bang ngày 10/9.

Thông báo nêu rõ: "Với những phát hiện hiện tại, chúng ta có thể đi đến kết luận rằng một nền văn minh hoàn thiện đã tồn tại dọc theo sông Porunai (nay là sông Tamiraparani), với cảng Korkai cùng các khu vực dân cư Adhichanallur và Sivakalai."

Tháng trước, chính quyền bang Tamil Nadu đã gửi các mẫu thóc nói trên tới Phòng thí nghiệm phân tích Beta có trụ sở tại Miami, thuộc bang Florida (Mỹ), để giám định niên đại.

Các nhà khoa học tại đây khẳng định rằng những mẫu thóc này thuộc về năm 1155 trước Công nguyên.

Theo các chuyên gia, đây là một phát hiện mới của cộng đồng khảo cổ.

Kết quả phân tích carbon cho thấy những mẫu thóc này có từ năm 1155 trước Công nguyên, có nghĩa là người Sivakalai đã sinh sống tại khu vực này từ 3.200 năm trước đây.

Dự kiến, chính quyền địa phương sẽ thành lập một bảo tàng khảo cổ học ở Tirunelveli - nơi phát lộ chiếc bình trên, đồng thời mở rộng khai quật và nghiên cứu khảo cổ học ở các nước khác như Ai Cập, Oman, Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam, vốn là những nơi mà người Tamil xưa kia từng giao lưu về thương mại và văn hóa./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/

Chia sẻ: