Thứ Hai, 08/08/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

22/06/2021 10:38 583
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Một nông dân sống gần thành phố Ismailia ở Ai Cập đã phát hiện ra tấm bia hơn 2.600 năm tuổi được Pharaoh Apries dựng lên.

 
Cận cảnh bia đá cố 2.600 tuổi của Pharaoh được một người nông dân tìm thấy ở đông bắc Ai Cập. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập

Theo Bộ Cổ vật Ai Cập, một nông dân sống gần thành phố Ismailia, cách thủ đô Cairo 100km về phía đông bắc, trong khi đang cày đất trên cánh đồng đã bất ngờ phát hiện một tấm bia đá cổ khoảng 2.600 tuổi.

Tấm bia cao 2,3m, rộng 1,03 m và dày 0,45m, được dựng lên bởi pharaoh Apries, người trị vì Ai Cập trong khoảng năm 589 đến năm 570 trước Công nguyên.

Trên đỉnh của tấm bia là hình khắc một hình Mặt trời có cánh, tượng trưng cho Thần Mặt trời Ra, với biểu tượng của pharaoh Apries cùng 15 dòng chữ tượng hình bên dưới, tuyên bố của Bộ Cổ vật Ai Cập cho hay.

Pharaoh Apries, còn được gọi là Wahibre Haaibre, trị vì triều đại thứ 26 của Ai Cập, thời kỳ Ai Cập độc lập và thủ đô lúc đó được đặt tại thị trấn Sais ở phía bắc Ai Cập.

Các nhà chức trách đang nỗ lực để dịch nội dung chữ tượng hình khắc trên tấm bia. Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng Cổ vật tối cao, nói rằng tấm bia dường như có liên quan đến một chiến dịch quân sự mà Pharaoh Apries tiến hành ở phía đông Ai Cập.

Nhà sử học Hy Lạp cổ đại Herodotus (sống vào khoảng năm 484-425 trước Công nguyên) từng tuyên bố rằng Apries đã thua cuộc trong cuộc chiến chống lại người Phoenicia, khiến nhiều binh lính thiệt mạng và gây ra một cuộc nội chiến ở Ai Cập, cuối cùng dẫn đến việc Pharaoh Apries bị giết và thay thế bởi người đàn ông tên là Amasis. Hiện vẫn chưa rõ tấm bia cổ mới được phát hiện có giúp làm sáng tỏ những sự kiện này hay không.

LAODONG.VN

 

http://baovanhoa.vn/

Chia sẻ: