Thứ Bảy, 09/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

15/04/2021 11:44 1207
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cổ học Ba Lan đã phát hiện ra một trong những địa điểm sản xuất gốm lớn nhất, niên đại 1.800 năm từ thời La Mã.

 

Các nhà khảo cổ Ba Lan đã phát hiện địa điểm sản xuất gốm lớn nhờ việc sử dụng từ kế. Ảnh: Dự án khảo cổ Krakow

Các nhà khảo cổ học của Viện Khảo cổ học thuộc Đại học Jagiellonian của Ba Lan đã sử dụng từ kế và phát hiện khoảng 130 lò nung gốm niên đại hơn 1.800 năm trước, trải rộng trên một khu đất 48.500 mét vuông tại một ngôi làng gần thành phố Krakow, theo tạp chí Khoa học Ba Lan.

Vào thời điểm đó, miền nam Ba Lan là nơi sinh sống của tộc người Vandal - những người bị coi là những kẻ man rợ từng cướp phá thành Rome.

Việc phát hiện ra địa điểm sản xuất đồ gốm đã bổ sung thêm vào bức tranh về những người Vandal, cho thấy họ sở hữu một nền kinh tế và năng lực sản xuất mạnh mẽ, phức tạp.

 

Địa điểm khai quật tại một ngôi làng ở thành phố Krakow. Ảnh: Dự án Khảo cổ Krakow

Nhà khảo cổ học Jan Bulas nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chỉ có những chiếc bình chứa có cổ dày đặc trưng được sản xuất ở đó. Đó là những bình lớn có đường kính khoảng 50 cm và chiều cao 70cm. Chúng thường được sử dụng để cất trữ thực phẩm. Những chiếc bình như vậy từng được biết đến là chôn dưới lòng đất để dùng như một kho chứa thức ăn''.

Cho đến nay, các nhà khảo cổ mới chỉ khai quật được 2 trong tổng số các lò nung, các đồ gốm được phát hiện tại đây có niên đại từ đầu thế kỷ III đến thế kỷ V.

Nhà khảo cổ học Bulas tin rằng địa điểm mới phát hiện ở Krakow này không chỉ là địa điểm sản xuất đồ gốm lớn nhất ở Ba Lan, mà còn là một trong những địa điểm lớn nhất trên toàn bộ Châu Âu trong thời kỳ La Mã.

 

Các mảnh gốm có niên đại từ thế kỷ thứ III đến thế kỷ thứ V. Ảnh: Dự án Khảo cổ Krakow

Vùng trung nam Ba Lan 1.800 năm trước cũng là một trung tâm luyện sắt lớn, với việc sản xuất luyện kim rộng rãi ở Masovia, Silesia và dãy núi Świętokrzyskie.

Ông Bulas và các đồng nghiệp hy vọng sẽ tiếp tục phân tích khu vực này để phân biệt liệu các lò nung đã được sử dụng qua nhiều thế kỷ hay chỉ trong một thời gian ngắn - và liệu đồ gốm có được buôn bán rộng rãi hay không.

“Tuy nhiên, có vẻ như nó chỉ lưu hành tại địa phương, bởi vì không có phát hiện nào về các sản phẩm gốm với công nghệ đặc trưng của khu vực này tại vùng phía bắc Vistula lân cận” - theo ông Bulas.

Các nhà khảo cổ dự định quay trở lại địa điểm khai quật vào năm tới đồng thời cũng sẽ tiến hành nghiên cứu các địa điểm lò gốm khác trong khu vực - nơi có thể chuyên sản xuất các sản phẩm gốm khác.

LAODONG.VN

 

 

http://baovanhoa.com.vn/

Chia sẻ: