Thứ Bảy, 09/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/04/2021 10:30 1155
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Aten - một thành phố bị chôn vùi dưới cát có niên đại hơn 3000 năm tuổi đã được khai quật ở Luxor, miền nam Ai Cập.

Theo the Guardian, các nhà khảo cổ cho biết đây là "thành phố cổ đại lớn nhất" ở Ai Cập, bị chôn vùi dưới cát hàng thiên niên kỷ.

 

Aten - thành phố cổ đại lớn nhất được tìm thấy ở Ai Cập. Ảnh: Reuters

Nhà Ai Cập học nổi tiếng - ông Zahi Hawass đã thông báo về việc phát hiện ra "thành phố vàng mất tích" và nhấn mạnh vị trí được tìm thấy gần Luxor - quê hương của di tích "thung lũng các vị vua" huyền thoại. Thành phố bị chôn vùi dưới lớp cát dày có niên đại hơn 3.000 năm tuổi, từ thời trị vì của Amenhotep III, sau đó được kế thừa bởi Tutankhamun và Ay.

Giáo sư nghệ thuật và khảo cổ Ai Cập tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ) - Betsy Bryan cho biết phát hiện này được xem là "khám phá khảo cổ quan trọng thứ nhì kể từ khi phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun". Các đồ trang sức như nhẫn cùng với các bình gốm màu, bùa bọ hung và gạch bùn có con dấu của vua Amenhotep III đã được khai quật.

Theo các nhà khảo cổ học, Amenhotep III kế thừa một đế chế trải dài từ Euphrates đến Sudan và qua đời vào khoảng năm 1354 TCN. Nhóm khảo cổ đã bắt đầu khai quật thành phố này vào tháng 9/2020 tại vị trí nằm giữa những ngôi đền của Ramses III và Amenhotep III ở Luxor, cách thủ đô Cairo 500km về phía nam.

"Trong vòng vài tuần, nhóm khảo cổ đã phát hiện ra vị trí của một thành phố lớn trong điều kiện được bảo quản tốt. Những bức tường gần như hoàn chỉnh và căn phòng chứa đầy dụng cụ sinh hoạt hàng ngày", thông báo cho hay. Sau 7 tháng khai quật, một số khu vực lân cận đã được phát hiện, bao gồm một tiệm bánh hoàn chỉnh với lò nướng và đồ gốm lưu trữ, cũng như các khu hành chính và dân cư.

"Các lớp khảo cổ đã nằm nguyên vẹn hàng nghìn năm nhưng quá trình khai quật phát hiện các cổ vật vẫn còn rất mới. Các khám phá thành phố Aten sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống của người Ai Cập cổ đại vào thời điểm hưng thịnh nhất."

Trong tương lai, các nhà khảo cổ học tự tin có thể phát hiện nhiều điều mới mẻ và quan trọng hơn nữa về thế giới cổ đại. Các bất ổn chính trị xảy ra liên tiếp đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới ngành du lịch của Ai Cập. Trong thời gian gần đây, đất nước này đang tìm cách thu hút du khách trở lại, đặc biệt bằng cách quảng bá di sản cổ đại của mình.

Tuần trước, Ai Cập đã vận chuyển xác ướp của 18 vị vua và 4 nữ hoàng trong lịch sử cổ đại từ Bảo tàng Ai Cập đến Bảo tàng Văn minh Quốc gia. Sự kiện này được ví như "cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh".

Thanh Hằng

 

https://toquoc.vn/

Chia sẻ: