Thứ Sáu, 19/08/2022

04/09/2008 09:45 1416
Các nhà khảo cổ học vừa mới phát hiện một bộ xương người có niên đại cách đây khoảng 1.300 năm cùng với nhiều châu báu trong một khu mộ cổ theo kiểu kim tự tháp ở phía Tây Bôlivia.

Trong cuộc họp báo ngày 2/5, nhà khảo cổ người Bôlivia, Roger Angel Cossio, cho biết bộ xương được phát hiện vẫn ở ''trạng thái rất tốt'' và đây có thể là xương của một thầy tu hoặc một thủ lĩnh sống ở thời kỳ văn minh Tiwanaku, một nền văn minh cổ xuất hiện cách đây hơn 1.500 năm (trước nền văn minh Inca).

Các nhà khoa học tiết lộ khu mộ cổ vẫn còn gần như nguyên vẹn với đầy đủ các vật trang trí quý giá rất có ý nghĩa để chứng minh lịch sử.

Trong khoảng thời gian từ năm 1.500 trước Công nguyên đến 1.200 sau Công nguyên, nền văn minh Tiwanaku đã phát triển khắp miền Tây Nam Bôlivia, một phần các nước láng giềng như Pêru, Áchentina và Chilê. Ở thời cực thịnh, thành cổ Tiwanaku trải rộng trên 600 héc-ta với khoảng 100.000 dân./.

(Theo TTXVN)

BTLSVN