Thứ Hai, 22/04/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/09/2008 09:21 1840
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà khảo cố thế giới mới tiết lộ, họ vừa phát hiện ra những ngôi hầm mộ một quản gia và một vị thầy cúng của một Pharaon. Hầm mộ này đã được chôn sâu dưới lòng cát ở Ai Cập khoảng hơn 3000 năm.

Các nhà khảo cố thế giới mới tiết lộ, họ vừa phát hiện ra những ngôi hầm mộ một quản gia và một vị thầy cúng của một Pharaon. Hầm mộ này đã được chôn sâu dưới lòng cát ở Ai Cập khoảng hơn 3000 năm.


Cũng ngay trong đầu năm nay, một hầm mộ với quách của một thày cúng và người hầu gái ông ta cũng được phát hiện tại khu vực Saqqara, gần với Kim tự tháp của vua Djoser.

“Ngay cả những đụn cát ở khu vực Saqqara cũng có thể nói lên rất nhiều bí ẩn về xã hội xưa dưới các thời Pharaon”- ông Zahi Hawass, một người già am hiểu về Ai Cập đã nhận định như vậy.

Ông chỉ ra những bảng ký tự cổ chỉ dẫn xung quanh một hầm mộ 4.000 năm xây bằng gạch bùn. Ngôi hầm mộ này dùng để chôn cất một vị thần Ka-Hay và vợ ông ta.

Ông Hawass cho biết, các hầm mộ này trông không tráng lệ, nguy nga vì nó được các nghệ nhân dựng nên bằng những hòn gạch bùn, chứ không phải bằng đá vôi. Nhưng trên thực tế, những hầm mộ này giữ một vai trò hết sức quan trọng với những người Ai Cập cổ xưa.

"Chính những điểm khác biệt này làm tầm hiểu biết của chúng ta thêm phong phú hơn không chỉ về một cuộc sống thực sự xung quanh vị vua tại vùng Saqqara, mà đặc biệt sẽ nâng thêm tầm hiểu biết cho chúng ta về những người đã sống cách chúng ta khoảng 4200 năm trước", ông Hawass nói.

Hầm mộ mới được khai quật có cửa ra vào bằng gỗ đen, vì người Ai Cập cổ đại tin rằng chiếc cửa sẽ ngăn tà ma.


Người ta cũng hết sức ngạc nhiên khi tìm thấy những bức tranh cổ đại với gam màu xanh da trời và màu vàng cam vẫn còn nguyên vẹn.

Ông Maarten Raven, một chuyên gia khảo cổ và là người quản lý Bảo Tàng Quốc gia Antiquities ở Leiden, Netherlands nhận định, những bức tranh miêu tả sống động như thật.

Ông Raven tin rằng, vẫn còn nhiều những hầm mộ như vậy ở khu vực Saqqara chưa được khám phá. Nhiều ngôi hầm mộ tìm thấy có thể có niên đại từ năm 1570 năm đến năm 1070 trước Công nguyên.

Ông Raven cũng hy vọng, trong những ngày sắp tới, khu vực này sẽ thu hút được nhiều du khách tới xem và khám phá.

(Theo AP)

BTLSVN

Chia sẻ: