Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/09/2008 09:05 2159
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Địa điểm Tiểu Hoàng Sơn (Xiaohuangshan) thuộc địa phận thôn Thương Độ Sơn (Shangdushan), thành phố Thanh Châu (Shengzhou), tỉnh Triết Giang (Zhejiang), phía đông Trung Quốc. Đây là một di tích đá mới, niên đại khoảng 9.000 năm, diện phân bố khoảng 50.000m².
Địa điểm Tiểu Hoàng Sơn (Xiaohuangshan) thuộc địa phận thôn Thương Độ Sơn (Shangdushan), thành phố Thanh Châu (Shengzhou), tỉnh Triết Giang (Zhejiang), phía đông Trung Quốc. Đây là một di tích đá mới, niên đại khoảng 9.000 năm, diện phân bố khoảng 50.000m².Việc phát hiện và khai quật di tích này rất có thể làm thay đổi nhận thức của khảo cổ học Trung Quốc, bởi nó xưa hơn rất nhiều so với địa điểm Hà Mẫu Độ (Hemudu - thuộc cùng tỉnh), trước đây được coi là di tích đá mới bản địa sớm nhất ở đông nam Trung Quốc, niên đại khoảng 7000 năm.


Về di tích, tại đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện được một số đường hào và cho rằng có thể là của hệ thống kho chứa lương thực. Bên cạnh đó còn tìm thấy một vài dấu hiệu của bếp nguyên thuỷ.Về di vật cũng có phát hiện lí thú. Theo Wang Haiming (Phó giám đốc Viện Khảo cổ Triết Giang), một khối tượng đầu người bằng đá đã được tìm thấy tại đây. Tượng cao khoảng 7,6cm và được làm từ đá basalt. Những đặc điểm của khuôn mặt không có gì thực sự đặc biệt và thể hiện trình độ chế tác chưa cao. Phần trán chiếm gần nửa khuôn mặt, mũi và miệng không phân biệt rõ lắm, nhưng đôi mắt được thể hiện khá rõ và cân xứng. Wang cho rằng dù nó không thực sự giống mặt người, nhưng đối với những cư dân sống cách chúng ta hàng ngàn năm thì việc tạc được một khối tượng như vậy cũng thành công lắm rồi.


Wang cho rằng người xưa đã dùng hòn đá tự nhiên có hình dạng gần giống đầu người với phần trán và má, sau đó thêm những chi tiết như mắt, mũi vào. Có thể nói, đây là một khối tượng có niên đại xưa nhất được tìm thấy trong một di tích đá mới và có ý nghĩa quan trọng đối với việc nghiên cứu lịch sử và nghệ thuật thời tiền sử.

Trương Đắc Chiến dịch

BTLSVN

Chia sẻ:

Bài viết khác

Phát hiện hang động cổ nhất thế giới tại Úc

Phát hiện hang động cổ nhất thế giới tại Úc

  • 04/09/2008 09:01
  • 2183

Một loạt các hang động đá vôi tại miền tây Sydney vốn rất thu hút du khách đã được xác định là hang động cổ xưa nhất thế giới, có niên đại cách đây 340 triệu năm, các nhà khoa học Úc hôm nay cho biết.