Thứ Tư, 01/12/2021

Thêm nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng tại Hoàng thành Thăng Long
  • 23/04/2021 08:19

Thêm nhiều phát hiện khảo cổ quan trọng tại Hoàng thành Thăng Long

Sáng 22-4, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp Viện Khảo cổ học Việt Nam tổ chức công bố kết quả khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long, khu vực chính điện Kính Thiên, năm 2021.

Thêm những giá trị thú vị về kinh đô Hoa Lư
  • 22/04/2021 08:11

Thêm những giá trị thú vị về kinh đô Hoa Lư

Đợt khai quật khảo cổ học tại Di tích Cố đô Hoa Lư và ở các huyện Hoa Lư, Nho Quan và Gia Viễn do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình chủ trì, phối hợp Viện Khảo cổ học thực hiện trong năm 2021, mục tiêu nghiên cứu vùng đất Ninh Bình, giai đoạn 10 thế kỷ đầu Công nguyên, đã cho những kết quả thú vị.

Công bố thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học tại Việt Nam
  • 19/04/2021 11:12

Công bố thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khảo cổ học tại Việt Nam

Kết quả nổi bật và quan trọng nhất trong nghiên cứu về di tích là nghiên cứu giải mã những bí ẩn về hình thái kiến trúc cung điện trong Hoàng cung Thăng Long.

Trăn trở công tác khảo cổ ở Cao Bằng
  • 13/04/2021 10:25

Trăn trở công tác khảo cổ ở Cao Bằng

Cao Bằng là mảnh đất có bề dày lịch sử, giàu truyền thống văn hóa, nơi đây lưu giữ nhiều dấu tích văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị. Trong đó, có nhiều di chỉ khảo cổ học thời kỳ đồ đá, đồ kim khí, di tích lịch sử có giá trị nghiên cứu khoa học cao. Ðến nay, các nhà khảo cổ mới thực hiện một số cuộc khai quật khảo cổ, vẫn còn nhiều việc phải làm trong công tác khảo cổ, nghiên cứu di sản văn hóa của tiền nhân tại Cao Bằng phục vụ nghiên cứu khoa học, bảo tồn di tích và kết hợp phát triển du lịch.

Khai quật khảo cổ lần 2 tại phế tích Tháp Châu Thành, tỉnh Bình Định
  • 09/04/2021 09:27

Khai quật khảo cổ lần 2 tại phế tích Tháp Châu Thành, tỉnh Bình Định

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1152/QĐ-BVHTTDL, cho phép Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ lần thứ 2 tại phế tích Tháp Châu Thành thuộc khu vực Châu Thành, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định.

Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Thành Nhà Hồ năm 2020
  • 26/01/2021 10:59

Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Thành Nhà Hồ năm 2020

Ngày 24 tháng 01 năm 2021, tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ (Thanh Hóa), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức Hội nghị Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di tích Thành Nhà Hồ năm 2020. Tham dự Hội nghị có TS. Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Đầu Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; TS. Nguyễn Văn Đoàn - Giám đốc BTLSQG; Đại diện Ủy ban Quốc gia Unesco Việt Nam; Lãnh đạo Cục Di sản văn hóa; Các thành viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia cùng đông đảo các nhà khoa học thuộc các cơ quan, viện nghiên cứu ở Trung ương và địa phương.

Phát hiện nhiều lớp kiến trúc qua các thời kỳ lịch sử khi khai quật khảo cổ chùa Ngũ Đài (Chí Linh)
  • 14/01/2021 09:10

Qua khai quật đã xác định được 4 lớp kiến trúc thuộc 4 giai đoạn xây dựng và biến đổi của chùa Ngũ Đài theo từng thời kỳ lịch sử, kéo dài từ đầu thế kỷ XIV (thời Trần) đến đầu thế kỷ XX (thời Nguyễn).

Thi công kênh tiêu nước, phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2.000 năm tuổi
  • 03/12/2020 16:50

Thi công kênh tiêu nước, phát hiện ngôi mộ cổ khoảng 2.000 năm tuổi

(Baohatinh.vn) - Trong quá trình thi công tuyến kênh tiêu nước khu dân cư thuộc thôn 4 xã Xuân Hồng (Nghi Xuân - Hà Tĩnh), công nhân Công ty CP Đầu tư & Xây dựng Đất Việt phát hiện một ngôi mộ cổ ở độ sâu 1,5m.

Khai quật khảo cổ tại di tích Hội Thống, Hà Tĩnh
  • 29/10/2020 09:30

Khai quật khảo cổ tại di tích Hội Thống, Hà Tĩnh

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã cho phép Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh khai quật khảo cổ tại di tích Hội Thống thuộc xã Xuân Hội, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Những di chỉ khảo cổ quý giá của Hà Nội
  • 13/10/2020 10:41

Những di chỉ khảo cổ quý giá của Hà Nội

Không nhiều địa phương sở hữu nhiều di chỉ khảo cổ như Hà Nội, với Hoàng thành Thăng Long, Vườn Chuối, Đình Tràng, Thành Dền, Cổ Loa…. Những di chỉ khảo cổ này chứa đựng lịch sử hàng nghìn năm, những kho tàng thông tin tư liệu vô cùng quý giá về cuộc sống của người xưa cách chúng ta nhiều thiên niên kỷ.