Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

02/10/2020 08:50 1682
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ ngày 28 đến 30 tháng 9 năm 2020, tại thành phố Hải phòng, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Ủy Ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị Thông báo Khảo cổ học lần thứ 55. Đây là hoạt động khoa học thường niên được tổ chức nhằm công bố những phát hiện mới về khảo cổ học khắp mọi miền cả nước. Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hải Phòng, địa phương phát hiện di tích Bãi cọc Cao Quỳ nổi tiếng thời gian qua.

 

Toàn cảnh Hội nghị
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự Hội nghị có sự có mặt của các nhà quản lý, các nhà khoa học đến từ các cơ quan chuyên môn, các viện nghiên cứu, các bảo tàng trong cả nước. Phía Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có TS.Nguyễn Văn Đoàn (Giám đốc), ông Nguyễn Ngọc Chất (Phó trưởng phòng Nghiên cứu - Sưu tầm) cùng một số nhà cán bộ của Phòng Nghiên cứu - Sưu tầm đến tham gia Hội nghị.

Hội nghị năm nay có số lượng bài khá phong phú, với 341 bài viết, trong đó có 105 bài về khảo cổ học tiền sử, 166 bài về khảo cổ học lịch sử, 48 bài về khảo cổ học Champa - Óc Eo,16 bài khảo cổ học dưới nước và 6 bài về các hoạt động chung của các cơ quan nghiên cứu khảo cổ.

Trong phiên họp khai mạc, ở phần báo cáo chung về hoạt động khảo cổ của các đơn vị, thay mặt cho đoàn Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, ông Nguyễn Ngọc Chất đã trình bày hoạt động nghiên cứu khảo cổ học của Bảo tàng trong năm 2019 - 2020.

 

Ông Nguyễn Ngọc Chất trình bày báo cáo của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Báo cáo của đoàn Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã nêu khá đầy đủ các hoạt động tiêu biểu của Bảo tàng trong mùa điền dã 2019 - 2020, đó là: cuộc khai quật lần thứ 5 di tích Thành cổ Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh), đã làm rõ diễn biến địa tầng và kết cấu tường thành Ngoại phía Nam; phối hợp cùng Bảo tàng Quốc gia Gwangju (Hàn Quốc) thám sát di tích Thanh Khơi (Gia Lộc, Hải Dương), phát hiện được rất nhiều di vật và sản phẩm của lò nung gốm tập trung trong lớp đất dày hơn 1m. Đặc biệt là, chương trình phối hợp điều tra, khảo sát, thám sát và khai quật nhằm phục vụ cho công tác thiết kế, trùng tu, tôn tạo di tích chùa Ngũ Đài (phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Sở VHTT&DL tỉnh Hải Dương, đã xác định được nhiều lớp kiến trúc nằm xếp chồng và đan cắt nhau, phản ánh rõ các giai đoạn xây dựng, trùng tu di tích chùa Ngũ Đài, kéo dài từ đầu thế kỷ 14 (thời Trần) đến đầu thế kỷ 20 (thời Nguyễn). Báo cáo cũng cho thấy, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do sự bùng phát của đại dịch Covid -19 nhưng hoạt động khảo cổ học của Bảo tàng vẫn đạt được những thành tựu rất đáng ghi nhận.

Trong phiên họp của các Tiểu ban, TS. Nguyễn Văn Đoàn đã được mời tham gia điều hành thảo luận tại Tiểu ban Khảo cổ học Lịch sử. Đây luôn là tiểu ban có nhiều bài viết, với nội dung phong phú và thu hút đông đảo các đại biểu tham dự.

 

TS. Nguyễn Văn Đoàn  (hàng giữa, thứ nhất từ trái qua) - điều hành phiên thảo luận tại Tiểu ban Khảo cổ học Lịch sử

 

Thảo luận tại Tiểu ban Khảo cổ học tiền sử

Cũng trong chương trình của Hội nghị lần này, các đại biểu được đã được tham quan khu di tích Bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Bãi cọc Cao Quỳ được các nhà khảo cổ của Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Hải Phòng phát hiện và khai quật vào năm 2019. Kết quả đã làm xuất lộ 27 cọc gỗ được cho là có niên đại từ thời nhà Trần đã đưa đến một góc nhìn hoàn toàn mới cho lịch sử Việt Nam và là sự kiện văn hóa - lịch sử nổi bật nhất của thành phố Hải Phòng.

 

Các đại biểu tham quan di tích Bãi cọc Cao Quỳ (Liên Khê, Hải Phòng)

Tại phiên tổng kết Hội nghị, sau khi Phụ trách các Tiểu ban đọc báo cáo kết luận phiên thảo luận tại Tiểu ban do mình phụ trách, TS.Nguyễn Gia Đối (Quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học), thay mặt cho Ban tổ chức, đã gửi lời cảm ơn tới UBND Thành phố Hải Phòng, lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cũng như các đại biểu tới từ mọi miền đất nước./.

Tin bài: Mạnh Quyn - Lương

Ảnh: Thao Giang

(Phòng Nghiên cứu, Sưu tầm) 

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

  • 20/05/2019 14:45
  • 3054

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Bài viết khác

Thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc

Thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc

  • 01/10/2020 08:17
  • 1499

Hơn 340 tài liệu về khảo cổ học được công bố tại Hội nghị thông báo những phát hiện mới về khảo cổ học toàn quốc lần thứ 55 do Viện Khảo cổ học - Viện Hàn Lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp UBND TP Hải Phòng khai mạc sáng 29-9, tại TP Hải Phòng.