Thứ Tư, 19/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

09/07/2020 09:03 1702
Điểm: 5/5 (1 đánh giá)
Ngày 8/7, ông Nguyễn Xuân Khang, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Ninh Bình cho biết, di vật cổ là sập đá vừa được khai quật ở xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, đang được bảo tàng Ninh Bình quản lý, bảo vệ, tiếp tục nghiên cứu và phục vụ nhu cầu học tập, tham quan.

 

Sập đá hiện đang được bảo quản, nghiên cứu tại Bảo tàng tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, sau khi nhận được tin báo người dân xã Xích Thổ, huyện Nho Quan phát hiện một sập đá nghi là di vật cổ, Sở Văn hóa và Thể thao cùng Bảo tàng tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn thành lập đoàn công tác đến làm việc và khảo sát tại thực địa. Quá trình khai quật đã làm xuất lộ toàn bộ di vật cổ là sập đá được tạo tác liên khối hình hộp chữ nhật, nằm sâu dưới mặt đất ruộng canh tác hoa màu của nhân dân địa phương.

Sập được tạo tác từ đá xanh nguyên khối, kích thước dài 165cm, rộng 128cm, cao 53cm. Sập được làm kiểu "chân quỳ dạ cả", mặt trên được làm nhẵn, xung quanh sập chạm khắc trang trí nhiều họa tiết hoa văn như: rồng chầu, hoa thị, hoa cúc cách điệu… Họa tiết rồng chầu không giống nhau mà được thể hiện đa dạng như: Rồng chầu lá đề, rồng chầu hoa lá cách điệu…; hình ảnh rồng được thể hiện một cách khỏe khoắn, thân mập, đuôi thẳng, lưng yên ngựa mang phong cách đậm nét mỹ thuật thời Hậu Lê. Ở góc của bốn chân sập được trang trí hình mặt linh thú cách điệu (có nhiều giả thiết đây là mặt hổ phù). Ba chân của sập liền với thân, một chân được tạo tách rời, sau đó gá lắp vào thân.

 

Sập đá hiện đang được bảo quản, nghiên cứu tại Bảo tàng tỉnh Ninh Bình.

Ông Nguyễn Xuân Khang, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Ninh Bình nhận định, đây là sập đá rất có giá trị phục vụ việc tế lễ. Sập có niên đại thời Lê Trung Hưng (1533-1789). Phong cách tạo tác tổng thể cũng như trang trí các đồ án hoa văn rất giống các sập đá ở đền thờ Vua Đinh, Vua Lê (thuộc Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư).

Tin, ảnh: Thùy Dung (TTXVN)

 

https://baotintuc.vn/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

  • 20/05/2019 14:45
  • 3239

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Bài viết khác

Khai quật mộ gạch cổ ở Gia Thủy

Khai quật mộ gạch cổ ở Gia Thủy

  • 24/06/2020 14:37
  • 2183

Mới đây, trong khi đào móng xây dựng thêm phòng học trong khuôn viên Trường tiểu học xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, đã làm phát lộ một kiến trúc gạch cổ nghi là mộ.