Thứ Năm, 07/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

14/12/2012 08:39 1524
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Lăng mộ Thrace được khai quật gần đây ở miền Bắc Bulgari, có thể có liên quan đến Alexandre Đại đế.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện trong đó có những hiện vật bằng vàng, một vương miện với những họa tiết động vật và một mảnh đầu con ngựa.

Nhà khảo cổ học cho thấy một vương miện bằng vàng chạm khắc đầu một con sư tử và những con vật khác được tìm thấy trong lăng mộ Bulgari. Đây là một vật phẩm đáng kinh ngạc có ý nghĩa lịch sử.

Những đồ tạo tác đặc biệt có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 4 hoặc đầu thế kỷ thứ 3 trước CN và được tìm thấy trong 150 ngôi mộ cổ lớn nhất của bộ tộc Thrace, người Gète có mối liên hệ với người Hy Lạp thời Cổ đại.

Những hiện vật được phát hiện ở Omurtag gần làng Sveshatari, gồm có 1 chiếc vòng vàng, 44 bức tượng phụ nữ nhỏ cùng với 100 chiếc cúc bằng vàng.

Theo bà Diana Gergova, trưởng đoàn khảo cổ học tại di chỉ an táng cổ đại Gète và các nhà nghiên cứu về nền văn hóa Thrace cho biết: “Đây là những phát hiện ngạc nhiên có niên đại từ thời kỳ đỉnh cao quyền lực ở Gète” và “theo những gì chúng tôi phát hiện được cho đến nay, lăng mộ có thể có liên quan đến nhà Lãnh đạo đầu tiên của bộ tộc Gète nổi tiếng, đó là Cothelas".

Bà Gergova giải thích rằng kho báu có thể đã được bọc trong một tấm vải dệt bằng vàng, bởi vì một số lượng lớn vàng được phát hiện ở gần đó.

Rất có khả năng, đây là những gì còn lại của một nghi lễ chôn cất. Đoàn nghiên cứu hy vọng sẽ phát hiện ra một nghĩa trang rộng lớn, có khả năng liên quan đến việc chôn cất Cothelas, nhà lãnh đạo bộ tộc Gath và là một trong những cha dượng của Philippe II de Macédoine- cha đẻ của Alexandre Đại đế.

Một phát hiện độc đáo ở Bulgari

Một trong những lăng mộ được biết đến dưới cái tên Lăng mộ của bộ tộc Thrace ở Svechtari, nằm trong Danh sách di sản thế giới của UNESCO, nhờ vào kiến trúc trang trí độc đáo với những bức tượng người phụ nữ nhỏ bé nửa người, nửa vật và những bức bích họa ở đó.

Người Thrace bị cai trị bởi một chiến binh quý tộc có thế lực, có nhiều kho báu bằng vàng, họ sống trong một vùng trải rộng từ lãnh thổ Rumanie ngày nay và Bulgari cho đến miền Bắc Hy Lạp và một phần lãnh thổ châu Âu ở Thổ Nhĩ Kỳ từ 4000 năm trước CN.

Họ thường sống bên lề của nền văn minh Hy Lạp và La Mã. Họ chiến đấu và thường bị pha trộn với những nền văn hóa tiên tiến nhất cho đến khi họ bị tiêu tan trong Đế chế La Mã khoảng năm 45 sau CN.

Những thập niên vừa qua, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một số lượng lớn những hiện vật trong các phần mộ thrace ở Bulgari, mang lại nhiều kiến thức về nền văn hóa, bởi vì họ không có ngôn ngữ viết và không để lại một dấu vết lâu dài nào.

Nguyễn Thúy dịch

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

  • 20/05/2019 14:45
  • 2670

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Bài viết khác

Độc đáo di tích Champa Cấm Mít

Độc đáo di tích Champa Cấm Mít

  • 12/12/2012 08:51
  • 1630

Ngày 11.12, Bảo tàng lịch sử quốc gia và Bảo tàng điêu khắc Chăm TP.Đà Nẵng đã công bố kết quả khai quật tại khu di tích Champa Cấm Mít (thôn Cẩm Toại Đông, xã Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng).