Thứ Hai, 28/11/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

06/12/2012 21:42 1362
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sau thời gian ngắn tiến hành khai quật di chỉ khảo cổ tại chùa Hội Sơn, quận 9, TP.HCM. Đoàn khảo cổ của Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ thuộc Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ đã tìm thấy khá nhiều mảnh gốm, các công cụ đá gồm: rìu, bàn mài…có niên đại từ hơn 2.500 năm trở lên.

1. Theo nhiều nhà nghiên cứu, di tích chùa Hội Sơn tọa lạc trên đỉnh đồi cao và được xác định phần bên dưới là khu vực di chỉ khảo cổ học thời đại kim khí thuộc văn hóa Đồng Nai, chạy dài dọc tuyến sông Đồng Nai, có niên đại từ 2.500 năm đến 3.500 năm.

Di chỉ này được khai quật từ 1/12 (và hiện đang tiếp tục), đoàn khảo cổ đã phát hiện khá nhiều mảnh gốm, các mảnh công cụ đá gồm: bàn mài, rìu… khi đào sâu xuống 50cm và tiếp cận được với tầng văn hóa.

Quang cảnh khai quật khu vực di tích khảo cổ chùa Hội Sơn

Sau khi phần Chánh điện của ngôi chùa cổ Hội Sơn, một di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vừa bị thiêu rụi do sự cố chập điện, Bộ VH,TT&DL đã cho phép Sở VH,TT&DL TP.HCM thám sát, khai quật nền chùa cổ có diện tích khoảng hơn 300m2.

Ông Nguyễn Khánh Trung Kiên, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ cho biết: “Di tích Hội Sơn là một di tích quan trọng và đã được phát hiện từ rất sớm. Các đoàn khảo cổ đã có 2 cuộc thám sát nhỏ vào năm 1977 và năm 1987 và đã thu thập được nhiều rìu, mảnh gốm, nguyên liệu chế tạo công cụ đá… Tuy nhiên, về cơ bản, di chỉ chùa Hội Sơn còn chưa được khai quật do ngôi chùa hiện hữu nằm trên di chỉ khảo cổ”.

2. Trong quá trình triển khai, một hố thám sát gần khu vực Chánh điện đã tìm thấy khá nhiều hiện vật. Theo đánh giá ban đầu của đoàn khảo cổ, có thể việc xây dựng Chánh điện của chùa trước đây đã vô tình phá hủy di chỉ khảo cổ.

Được biết, Sở VH,TT&DL TP.HCM hiện đang có phương án xây dựng phòng truyền thống để lưu giữ những hiện vật quý còn sót lại sau khi phần Chánh điện bị cháy và những hiện vật thu thập được từ di chỉ khảo cổ. Sở cũng có ý tưởng sẽ thành lập một bảo tàng ngoài trời nếu nhiều hiện vật của di chỉ khảo cổ học thời đại kim khí thuộc văn hóa Đồng Nai được phát hiện.

Dự kiến sau khi hoàn thành công tác thu thập, toàn bộ hiện vật sẽ được các nhà khảo cổ tiến hành xử lý, nghiên cứu phân tích… để đánh giá các mối liên hệ hiện vật giữa khu vực chùa cổ Hội Sơn với các nơi khác nhằm làm rõ các mối tương quan văn hóa của thời cổ đại.

Anh Đức
Thể thao & Văn hóa

thethaovanhoa.vn

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

  • 20/05/2019 14:45
  • 2009

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.

Bài viết khác

Phát hiện loạt cổ vật hàng nghìn năm ở Hà Tĩnh

Phát hiện loạt cổ vật hàng nghìn năm ở Hà Tĩnh

  • 05/12/2012 20:30
  • 1406

Một nhóm nhà khoa học khảo cổ vừa tiến hành khai quật di chỉ Bãi Cọi (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) và đã phát hiện nhiều hiện vật cổ quý hiếm có niên đại trên 2000 năm.