Thứ Ba, 23/07/2024

17/10/2012 08:44 1582
Chiều 16/10, ông Nguyễn Xuân Lý, Giám đốc Bảo tàng Bình Thuận cho biết: Bảo tàng tỉnh đang phối hợp với Viện Khảo cổ Việt Nam tiến hành khảo sát di tích tháp Pô Tằm, nhằm chuẩn bị khai quật 2 bức tường cổ chôn sâu dưới lòng đất vừa được phát hiện tại đây.

Theo ông Nguyễn Xuân Lý, trong khi thi công công trình bảo vệ tháp Pô Tằm của người Chăm tại xã Phú Lạc (huyện Tuy Phong), đã phát hiện 2 bức tường cổ chôn sâu dưới lòng đất. Lập tức Bảo tàng Bình Thuận đã cho ngừng thi công để phục vụ việc khảo sát.

2 bức tường phát hiện dưới lòng đất được xây bằng gạch nằm đoạn giữa nhóm tháp Bắc và nhóm tháp Nam . Bức tường cao 190cm, dày 65cm, khoảng cách hai bức tường là 246cm. Trong lòng có nhiều lớp gạch được đặt bằng phẳng, phía dưới tường gạch đặt nhiều viên đá tảng lớn.

Theo nhận định ban đầu, có thể đây là 2 bức tường của người Chăm xây cùng thời với tháp Pô Tằm khoảng thế kỷ thứ 8, nhưng chỉ biết kết quả chính xác khi thẩm định xong của cơ quan chức năng. Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cùng Viện Khảo cổ Việt Nam đang khẩn trương khảo sát và sẽ tiến hành khai quật để nghiên cứu khu vực này.

Nguyễn Thanh

baotintuc.vn

Hội thảo khoa học “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”

• 20/05/2019 14:45

Nhân dịp kỷ niệm này Quốc tế Bảo tàng 18/5/2019, sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Những phát hiện mới về khảo cổ học thời Tiền sử tại Thái Nguyên và kinh nghiệm trong việc phát huy giá trị hiện vật khảo cổ học tại bảo tàng”.