Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/02/2019 16:15 5165
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Dịp cuối năm 2018 vừa qua, công ty kiến trúc Kimmel Eshkolot Architects vừa công bố khánh thành công trình Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt (The Steinhardt Museum of Natural History). Nằm trong hệ thống bảo tàng cấp quốc gia, trong khuôn viên và đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Trường Đại học tổng hợp Tel Aviv, với một thiết kế kiến trúc xanh, có sự thích ứng cao với các điều kiện khắc nghiệt tại TP Tel Aviv (Isarel), công trình được xem là hình mẫu kiến trúc về một bảo tàng xanh, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường.


Cảnh quan tổng thể công trình từ tuyến phố chính

 

Chi tiết mặt đứng chính công trình

 

Chi tiết hình khối mặt bên công trình hướng đông

Một cấu trúc kiến trúc “xanh và tiết kiệm năng lượng”

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt (The Steinhardt Museum of Natural History) là công trình bảo tàng đầu tiên thuộc loại này ở  thủ đô Tel Aviv cũng như tại đất nước Isarel. Sau khi khánh thành và đưa vào sử dụng, bảo tàng được quy hoạch là nơi lưu giữ các bộ sưu tập lịch sử tự nhiên rộng lớn của đất nước Isarel dưới sự quản lý trực tiếp của Đại học tổng hợp Tel Aviv. Bên cạnh chức năng trưng bày, bảo tàng còn đóng vai trò là trung tâm nghiên cứu học thuật cho nhân viên khoa học tự nhiên, các sinh viên nghiên cứu và cả cộng đồng.

 

Chi tiết cấu trúc gỗ giúp điều hòa không khí cho không gian nội thất bên trong công trình

Sau khi hoàn thành, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong các dịch vụ văn hóa của thành phố - thủ đô Tel Aviv của đất nước Isarel, cũng như tăng cường chức năng nghiên cứu của Đại học Tel Aviv. Trên tổng thể, công trình bảo tàng được thiết kế quy hoạch đứng ở đúng vị trí lối vào Vườn Bách thảo của Đại học Tel Aviv và tạo ra một lối vào mới cho du khách tham quan các khu vườn ngoài các triển lãm. Nổi trên mặt đất, không gian quảng trường lối vào chính của bảo tàng và bãi cỏ tập hợp cho phép kết nối một khung cảnh liền mạch của các khu vườn với cảnh quan đường phố chung. Kiến trúc sư Kimmel Eshkolot đã thiết kế Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt để tối đa hóa các hạn chế về không gian của lô đất được chỉ định và thực hiện một sơ đồ kiến ​​trúc nội thất để tạo ra các không gian trưng bày trong suốt. Dưới mặt đất, thiết kế công trình cũng đã tạo thêm 14.000 mét vuông phục vụ chức năng là chỗ đậu xe cho khách tham quan, nhân viên bảo tàng và  cả sinh viên Đại học Tel Aviv.


Chi tiết mặt bên công trình hướng tây và không gian bên ngoài sân vườn công trình

 

Cấu trúc cột chống và không gian vườn tự nhiên khu vực tầng trệt

Công trình bao gồm một Tòa nhà trung tâm với quy mô lên tới 10.000 mét vuông sàn, được thiết kế theo mô hình kiến trúc xanh và thân thiện với môi trường, được truyền tải thông qua một cấu trúc kiến ​​trúc hình vuông nổi bật bao gồm một hệ vỏ gỗ mở rộng, “lồi ra” trên mặt tiền. Kiến trúc công trình thể hiện rõ tính kết nối các khu nhà nghiên cứu học thuật của nó với các khu vườn thực vật và động vật học phía sau.

 

Không gian sân vườn bên ngoài phía trước công trình

 

Không gian sân vườn kết nối khu vực mặt sau công trình

 

Không gian sảnh chính công trình về đêm

Cách thiết kế tổ chức không gian và công năng công trình Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhard thể hiện rõ ý đồ kết hợp cả không gian trưng bày và các hoạt động nghiên cứu trong một tòa nhà hiện đại được bọc bằng vỏ gỗ cách nhiệt. Phía trên không gian trưng bày nội thất chính ở các tầng trên của tòa nhà, là các phòng thí nghiệm nghiên cứu cho nhân viên của Đại học Tel Aviv. Khách tham quan và các nhà nghiên cứu có quyền truy cập vào toàn bộ các bộ sưu tập hiện vật trưng bày của bảo tàng thông qua nhiều các lối vào chính và lối vào độc lập. Thông qua các đường dốc nội bộ và hành lang, cả du khách và nhà nghiên cứu sẽ có thể nhìn thấy các hoạt đồng của nhau nhưng vẫn đảm bảo tính độc lập và tách rời bởi giải pháp thiết kế tổ chức các cấu trúc kiến trúc vách kính ngăn chia và của sổ phụ.

 

Trục giao thông kết nối hành lang cảnh quan thông qua việc để trống không gian sảnh chính

 

Chi tiết vách tường, cửa sổ mặt đứng phía sau giúp giảm thiểu bức xạ nhiệt đồng thời tăng cường ánh sáng tự nhiên

 Với tên gọi riêng "Hộp kho báu", cấu trúc gỗ lồi ra trên mặt tiền được các nhà thiết kế tính toán để đảm trách và đóng vai trò thu giữ - cách nhiệt, và điều hòa kiểm soát khí hậu của toàn bộ các không gian trưng bày và tiện ích bên trong nội thất.

 

Chi tiết không gian sánh chính công trình

 

Hình khối kiến trúc mặt đứng phía sau công trình

Bên trong không gian nội thất, cấu trúc tổ chức các không gian trưng bày của bảo tàng được tổ chức theo tuyến chuỗi tham quan bắt đầu từ các khu vực biên tới các không gian trung tâm thông qua các hành lang dọc theo các tuyến hành lang đường dốc dẫn lối. Tất cả các tuyến hành lang này đều được thiết kế với hệ thống lấy sáng trực tiếp trên mái để giảm thiểu việc sử dụng năng lượng nhân tạo cho chiếu sáng đồng thời tạo cảm giác đối lập cần thiết với các không gian trưng bày thành phần có dung lượng chiếu sáng được chỉ định dịu và trầm hơn. Các đường dốc rộng và có độ dốc tối thiểu, cho phép du khách, kể cả những người khuyết tật, đi đến "hộp kho báu", đồng thời có thể trải nghiệm các không gian khác nhau của công trình. Tuyến hành lang cũng kết thúc tại tầng sân thượng trên mái, là nơi tổ chức không gian vườn bách thảo. Tại không gian này, du khách có thể di chuyển trực tiếp thông qua các tuyến cầu thang bên ngoài nhà xuống các không gian quảng trường công cộng và vườn cảnh bên ngoài nhà.

 

Hệ thống hành lang được chiếu sáng tối đa bởi ánh sáng tự nhiên

 

Không gian hành lang kết nối từ sảnh trung tâm

 

Chi tiết không gian sảnh phụ phía sau

Một công trình bảo tàng lịch sử tự nhiên trưng bày đồ sộ lớn nhất khu vực Trung Đông

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt được khai trương ở thành phố Tel Aviv (Isarel) cung cấp một cái nhìn sâu sắc, đa diện và khám phá thiên nhiên thông qua nhiều lăng kính khác. Bảo tàng trưng bày các kỳ quan thiên nhiên và các sinh vật sống của Israel thông qua các triển lãm tương tác và nêu bật ý nghĩa của sự phát triển đô thị, biến đổi khí hậu và các hệ sinh thái luôn thay đổi được tìm thấy trong khu vực.

 

Nội thất không gian sảnh chính

Với hệ thống hiện vật trưng bày đồ sộ, bảo tàng được xem là một trong những bảo tàng lịch sử tự nhiên lớn nhất ở của Isarel cũng như khu vực Trung Đông. Dạo quanh tòa nhà rộng 100.000 m2 của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt, du khách có thể khám phá các giới thiệu trưng bày thông qua các hiện vật và màn hình ở nhiều thể loại từ các loài bọ và côn trùng đến chó sói và thủy sinh.

 

Không gian sảnh tầng 1

 

Hiện vật xương khủng long hóa thạch trưng bày ngoài trời tại bảo tàng

Trong kế hoạch trưng bày, bảo tàng cung cấp đa dạng và phong phú các  hoạt động trưng bày và chương trình sinh hoạt văn hóa cộng đồng hướng đến phát triển nhận thức và khơi gợi ý thức của công chúng về bản chất của sự vật và ý thức môi trường ở cả quy mô địa phương và toàn cầu. Sau gần hai thập kỷ lên kế hoạch. Theo dự kiến, sẽ có khoảng 150.000 du khách hàng năm khám phá các hiện vật môi trường và trưng bày văn hóa. Những cuộc trưng bày được phác thảo rộng rãi trên khắp các cơ sở cung cấp một sự hiểu biết toàn diện và kỹ lưỡng về lịch sử tự nhiên của Israel và các thuộc tính đặc biệt của khu vực.

 

Khu trưng bày về đại bàng sa mạc

 

Hiện vật tiêu bản cáo sa mạc trưng bày tại bảo tàng

 

Không gian trưng bày hiên vật động vật có sừng

Hàng triệu năm tiến hóa được giới thiệu cho du khách tham quan qua các hiện vật trưng bày sinh vật sống, hiểu biết sâu sắc về cảnh quan sa mạc và hiểu biết sâu sắc về các kỳ quan thiên nhiên với mức độ trải nghiệm kỹ lưỡng và chi tiết. Từ hơn 5 triệu mẫu vật của động vật, bảo tàng Tel Aviv nêu bật kiến thức một cách hấp dẫn. Bao gồm các hóa thạch cỡ lớn cho thấy kích thước và độ lớn của các sinh vật trên trái đất. Trưng bày giới thiệu các động vật thực sự đã được bảo quản tốt và cung cấp một cái nhìn thoáng qua về những sinh vật được tìm thấy trong tự nhiên.

 

Khu trưng bày tiêu bản hiện vật động vật linh trưởng

 

Khu trưng bày các loài thú sinh sống trên núi cao

 

Không gian trưng bày các động vật lông vũ biển

Với hệ thống các màn hình tương tác, kho báu tự nhiên và các cuộc gặp gỡ khoa học, bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Steinhardt trưng bày 08 nội dung cố định bao gồm các bộ sưu tập các tác phẩm lịch sử tự nhiên và đá quý mà trước đây chỉ có thể truy cập thông qua hệ thống sách báo và tài liệu in ấn. Bây giờ, những trưng bày thường trực này chia sẻ kiến thức và bộ sưu tập thú vị với thế giới. Một số trưng bày chuyên đề cũng giới thiệu các đặc điểm môi trường và sinh thái phong phú của khu vực.

  

  

Trẻ em thích thú tham quan bảo tàng

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật tổ chức trong khuôn viên bảo tàng

Trong tương lai gần, Bảo tàng Steinhardt ở Tel Aviv cũng sẽ cung cấp một loạt các chương trình trưng bày mới rộng rãi nhằm vào học sinh và sinh viên và cả công chúng. Các tour du lịch tham quan bảo tàng đều có bố trí hướng dẫn, giúp thúc đẩy viện giáo dục sự hiểu biết về lịch sử - tự nhiên cho các trường học. Rộng hơn nữa, các cuộc gặp gỡ khoa học, các hoạt động và hội thảo hướng tới gia đình và các hội thảo buổi tối đều được dự kiến tổ chức sẽ mang lại nhận thức sâu rộng hơn cho nhiều du khách.

Nguyễn Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ: