Thứ Bảy, 09/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

30/09/2018 00:00 4739
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Bảo tàng Quốc gia Singapore (Singapore National Museum) được biết đến là bảo tàng lâu đời nhất của Singapore này là hiện thân của sự tiến bộ về văn hóa và lịch sử của đất nước. Được chính thức mở cửa sau lần trùng tu mới nhất năm 2006, bảo tàng đã được các chuyên gia đánh giá cao về ý niệm về sự kết nối giữa lịch sử với đương đại, giữa truyền thống với hiện đại của quốc gia 700 năm tuổi từ không chỉ bản thân công trình kiến trúc mà cả các không gian nội thất và chủ đề trưng bày hiện vật. Tất cả các sắc mầu văn hóa nghệ thuật, thành tựu của đất nước đều được truyền tải sống động trên cơ sở ứng dụng triệt để các hình thức trình chiếu tương tác công nghệ cao.

Bảo tàng Quốc gia Singapore (Singapore National Museum) được biết đến là bảo tàng lâu đời nhất của Singapore này là hiện thân của sự tiến bộ về văn hóa và lịch sử của đất nước. Được chính thức mở cửa sau lần trùng tu mới nhất năm 2006, bảo tàng đã được các chuyên gia đánh giá cao về ý niệm về sự kết nối giữa lịch sử với đương đại, giữa truyền thống với hiện đại của quốc gia 700 năm tuổi từ không chỉ bản thân công trình kiến trúc mà cả các không gian nội thất và chủ đề trưng bày hiện vật. Tất cả các sắc mầu văn hóa nghệ thuật, thành tựu của đất nước đều được truyền tải sống động trên cơ sở ứng dụng triệt để các hình thức trình chiếu tương tác công nghệ cao.

Kiến trúc công trình hòa trộn giữa truyền thống và hiện đại

Bảo tàng Quốc gia Singapore là bảo tàng lớn nhất và lâu đời nhất mang dáng vẻ trẻ trung và sáng tạo nhất tại Singapore. Được thiết kế để trở thành bảo tàng dành cho công chúng, công trình bảo tàng tự hào có thể giới thiệu lịch sử theo nhiều chiều hướng và khía cạnh khác nhau để đem lại một định nghĩa mới trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao kết hợp với các hình thức trưng bày bảo tàng thông thường.

Mặt đứng phía trước công trình bảo tồn tối đa kiến trúc nguyên gốc

Trang trí ánh sáng mặt tiền công trình về đêm

Sơ đồ mặt bằng tầng điển hình tại bảo tàng

Bảo tàng Quốc gia Singapore, toạ lạc ngay góc ngã tư trung tâm thành phố. Có kiến trúc tân cổ điển tinh xảo đẹp hoàn hảo, bảo tàng xây dựng vào năm 1887 với tên ban đầu là Bảo tàng và Thư viện Raffles kiến trúc dạng tròn với thiết kế 50 tấm kính. Toà nhà này được chính thức khởi công xây dựng từ 1852 do sáu nhà truyền giáo là thầy dòng La Salle. Đây là một trong ba công trình trường dòng cổ nhất của Singapore mà kiến trúc còn tồn tại nguyên vẹn cho đến nay. Tuy nhiên, Bảo tàng Quốc gia Singapore đã đóng cửa từ tháng 04/ 2003 để trùng tu và chỉ chính thức mở cửa trở lại vào tháng 12/ 2006. Với bề dày lịch sử, bảo tàng Quốc gia Singapore là bảo tàng có lịch sử lâu đời nhất của đất nước Singapore. Người ta thường ví von gọi bảo tàng này là toà nhà mang dáng hình của một “trưởng lão” nhưng lại có tâm hồn vui nhộn, hiếu động của “trẻ thơ”.

Không gian vách kính được cải tạo mở rộng phía sau bảo tàng

Không gian vòm kính trung tâm 130 năm tuổi với hơn 50 mảnh tranh kính Italia nguyên bản vẫn được gìn giữ nguyên vẹn cho đến hiện nay

Không gian sân vườn phía trước bảo tàng

Hiện nay, sau quá trình trùng tu, công trình được hiện diện với kiến trúc bề thế đồ sộ, sơn phối hai màu ghi và sáng trắng nổi bật trên nền trời xanh, và phần không gian kính hiện đại được mở rộng ở phía mặt sau khiến công trình trở thành một điển hình cho sự pha trộn hoàn hảo giữa các yếu tố cũ và mới, giữa truyền thống và hiện đại. Với các giải pháp thiết kế ưu việt, trong đó nhấn mạnh sự hòa hợp, tòa nhà sau khi cải tạo tuy có một cấu trúc khá kì lạ bởi phần cổ điển của khối công trình cũ được bảo tồn nguyên trạng ở phía trước, phần hiện với kính - thép ở phía sau nhưng thể hiện rõ ý tưởng về sự hòa hợp giữa cái cũ với cái mới một cách uyển chuyển. Việc tô điểm kiến trúc tân cổ điển đầy trang nhã với chất liệu kính và kim loại hiện đại cho thấy rõ ý thức hệ về tính phản chiếu về giá trị văn hóa truyền thống trong cuộc sống hiện đại đương đại, sự tiếp nối - hạn chế các “ đứt gẫy” các giá trị lịch sử để hướng tới sự phát triển bền vững tầm quốc gia.

Không gian cầu thang trong nội thất

Không gian sảnh chính tầng 2 tại bảo tàng

Hệ thống thang sắt cũ của công trình được giữ nguyên trạng tối đa

Giữ nguyên tối đa cấu trúc của tòa nhà trường dòng cũ, những vách tường ngăn của phòng học ngày xưa được tháo dỡ, tạo thành 18 phòng trưng bày. Dọc theo các lối hành lang chính là các phòng trưng bày lịch sử tiêu biểu gồm phòng trưng bày “ đời sống” đặc tả chi tiết nền văn hóa Singapore qua các góc nhìn về thời trang, nhiếp ảnh, ẩm thực, điện ảnh và wayang (nhà hát múa rối). Mỗi phòng trưng bày đều được điều chỉnh bằng nhiệt độ thích hợp để đảm bảo các tác phẩm trưng bày nơi đây không bị ảnh hưởng độ bền do thời tiết tác động.

Khu trưng bày về tranh và tác phẩm nghệ thuật quốc gia

Không gian trưng bày về cảnh quan kiến trúc các khu phố sử dụng công nghệ chình chiếu thực tế ảo

Không gian trưng bày về hệ thống pano áp phích nghệ thuật tại bảo tàng

Không chỉ là nơi dành cho triển lãm và các đồ tạo tác, với yêu cầu là địa điểm tổ chức nhiều lễ hội và sự kiện sôi động với tầm ảnh hưởng lớn, là cơ hội để phát triển những khả năng sáng tạo mới trong lĩnh vực văn hóa và di sản, bảo tàng cũng được thiết kế cải tạo với các chức năng phụ trợ đồng bộ như khu vực phục vụ ăn uống (Food & Beverage), dịch vụ bán lẻ, Trung tâm Tài nguyên Tư liệu, Nhà hát trong Triển lãm và Vườn điêu khắc Công cộng, và nhiều hoạt động khác nữa.

Khu vực giải lao cafe bên trong bảo tàng

Không gian phòng tiệc cao cấp trong nhà

Các sự kiện triển lãm ngoài trời và sinh hoạt cộng đồng tổ chức trong khuôn viên

bảo tàng

Bộ sưu tập trưng bày đặc sắc về 700 năm lịch sử Quốc gia với công nghệ trình chiếu hiện đại

Với lịch sử bắt đầu từ năm 1887, bảo tàng hiện trưng bày hơn 1.700 cổ vật lịch sử và văn hoá để giới thiệu cho du khách về hành trình hơn 700 năm lịch sử Singapore từ ngày Đảo Quốc còn sơ khai đến cuộc sống hiện đại ngày nay. Bảo tàng Quốc gia Singapore cũng là nơi lưu giữ 11 Báu vật Quốc gia của Singapore, trong đó có cả phiến đá Singapore Stone được cho là tồn tại ít nhất từ thế kỉ thứ 13.

Các phòng triển lãm cố định Singapore History Gallery và Singapore Living Galleries tại bảo tàng giúp gắn kết quá khứ và hiện tại bằng một lối kể chuyện đầy lôi cuốn.

Khu trưng bày trang phục truyền thống

Hiện vật xe kéo tay truyền thống trưng bày tại bảo tàng

Với đặc trưng là một quốc gia đa sắc tộc, được bố trí tập trung xung quanh khu vực sảnh chính tầng 2, khu trưng bày History Gallery là khu trưng bày những hiện vật về truyền thống văn hóa lịch sử của đất nước và cư dân thuộc nhiều nhóm sắc tộc. Được phân chia thành các giai đoạn lịch sử với không gian bài trí sống động, mỗi phòng giới thiệu là một chủ đề trưng bày xuyên suốt có đầy đủ bối cảnh - chi tiết - âm thanh - ánh sáng tác động trực tiếp tới mọi giác quan của khách tham quan. Trong các giai đoạn đầu là hình ảnh của các lãnh tụ quốc dân dựng nước, những vật dụng - trang phục hàng ngày của người dân, và cả hoạt cảnh sống động bữa trưa của những phụ nữ quý tộc thời kỳ thuộc địa có sử dụng giải pháp chiếu 3D thực tế ảo.

Chân dung danh nhân quốc gia trưng bày tại tầng 2

Trong các không gian phụ giới thiệu thời kỳ bị Nhật Bản chiếm đóng, không gian có cách bài trí ấn tượng không kém với âm thanh máy bay ném bom, hình ảnh khói và cháy chuyển động trên tường nhà cũng như sử dụng những bức tường đổ làm hệ thống vách ngăn chia “đầy cảm xúc” cho không gian trưng bày nhằm nêu bật tội ác của quân đội Nhật Bản khi chiếm đóng Singapore trong giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ 2.

Khu vực trưng bày giai đoạn Singapore bị thực dân Nhật chiếm đóng

Mô hình giới thiệu về vũ khí quân sự thời kỳ chiến tranh chống Nhật

Hiện vật trưng bày tại khu chứng tích chiến tranh

Phòng chiếu phim tư liệu bố trí ngay trong khu trưng bày tư liệu về chiến tranh thế giới thứ 2 tại Singapore

Với thời kỳ hiện đại, là các giới thiệu về các thành tựu xây dựng - phát triển của Singapore với tư cách là đại diện cho nhóm các nước Công nghiệp mới (NIC).

Không gian trưng bày với chủ đề hành lang kính giới thiệu về các loài thực vật và thiên nhiên tại Singapore

Tại không gian hiện đại phía sau, phần trưng bày chủ đề cố định Goh Seng Choo Gallery giới thiệu tranh màu nước thực vật thế kỷ 19 đẹp tinh tế. Ngoài ra còn có trưng bày các tác phẩm thời kỳ khai sáng là những cuộc triển lãm đương đại hàng đầu của bảo tàng cùng nhiều tác phẩm nghệ thuật đa dạng, nhiều thể loại từ nghệ thuật sau ngày độc lập tới lịch sử quốc đảo sư tử Singapore. Cùng với đó, phần không gian trưng bày Living Galleries đầy sắc màu lại giới thiệu cho khách tham quan những khám phá về văn hoá Singapore qua nhiều chủ đề như ẩm thực, thời trang, điện ảnh và múa rối bóng Wayang và nhiếp ảnh.

Không gian trình chiếu 360 độ tại bảo tàng

Mô hình giới thiệu bữa điểm tâm truyền thống sử dụng công nghệ tương tác thực tế ảo

Trưng bày hiện vật kết hợp kỹ thuật tương tác 3D thực tế ảo

Các kỹ thuật trưng bày, tương tác và trình chiếu kỹ thuật cao bởi sự hòa hợp của cả 3 yếu tố ánh sáng, kỹ thuật, âm thanh được tích hợp trong mỗi không gian trưng bày đều mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách tham quan. Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở giữa một khoảng tối mênh mông, bao quanh bởi những thước phim hoành tráng khắc họa về đời sống hàng ngày ở Singapore trên nền nhạc giao hưởng mạnh mẽ. Đây chỉ là một phần nhỏ trong nhiều trải nghiệm đầy lôi cuốn mà nơi này đem lại.

Các đồ vật dụng truyền thống trưng bày tại bảo tàng

Đồ gia dụng thời kỳ thuộc địa trưng bầy tại bảo tàng

Đồ tạo tác nghệ thuật bằng thủy tinh trưng bày tại bảo tàng

Ở bảo tàng này lưu giữ và trưng bày khá nhiều hiện vật xuất xứ từ Việt Nam, từ trống đồng Đông Sơn, gốm Chu Đậu, đến các loại tượng thờ sơn son thếp vàng của vùng đồng bằng Bắc bộ. Bên cạnh các sự kiện và không gian trưng bày cố định, bảo tàng còn tổ chức rất nhiều các sự kiện văn hóa - sinh hoạt cộng đồng phong phú – từ nghệ thuật sắp đặt, các kì liên hoan cho đến những buổi biểu diễn và chiếu phim, các triển lãm liên quan đến những bộ sưu tập hiện vật có tầm quan trọng về mặt lịch sử và văn hóa. Với đa dạng những lựa chọn về các quán cà phê, nhà hàng, và cửa hàng bán lẻ để du khách chọn mua quà lưu niệm, tất cả góp phần làm trọn vẹn hơn trải nghiệm văn hóa tại điểm đến này.

Bảo tàng là nơi tham quan học tập của học sinh các bậc học

Nguyễn Thị Hải Vân

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài viết khác

Bảo tàng Lịch sử và Khoa học Fort Worth

Bảo tàng Lịch sử và Khoa học Fort Worth

  • 29/08/2018 00:00
  • 3730

Hiện nay, bên cạnh công tác trưng bày thuần túy, tại Hoa Kỳ, các công trình bảo tàng đóng vai trò mạnh mẽ trong việc tham gia giáo dục các kiến thức lịch sử và khoa học cho cộng đồng, đặc biệt với lứa tuổi thiếu nhi. Nằm trong hệ thống các công trình bảo tàng quốc gia, với một thiết kế nhân văn, Bảo tàng Lịch sử và Khoa học FortWorth (bang Texas, Hoa Kỳ) đã thực sự trở thành một công trình quan trọng tiêu biểu cho hệ thống các công trình bảo tàng nhân văn, phục vụ công tác giáo dục cho trẻ em.