Thứ Hai, 17/06/2024

Đi tìm ông tổ nghề rèn Bài 1: 'Người thần' chế tạo 'nỏ thần'?
  • 25/09/2013 21:48

Đi tìm ông tổ nghề rèn Bài 1: 'Người thần' chế tạo 'nỏ thần'?

Người sáng tạo “Kim quang thần nỗ”

Uẩn khúc quanh chiếc Bảo ấn “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”
  • 20/09/2013 00:47

Uẩn khúc quanh chiếc Bảo ấn “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ”

Vào một ngày tháng 7 đẹp trời, một nhà sưu tập trẻ ở Hà Nội, mà tôi chưa một lần kiến diện, đến nhà, cho xem chiếc ấn bằng ngà, với nhiều câu chuyện khá ly kỳ về nguồn gốc, xuất xứ, cũng như sự lưu lạc của nó trước khi tới tay anh. Vì biết tôi là người đáng tin cậy, anh muốn tôi giữ lại và mong nhờ, bằng tất cả khả năng của mình và bạn hữu, giúp tìm hiểu sự thực hư, để có một kết luận khả dĩ cho một chiếc ấn, theo anh, rất xứng đáng là bảo vật quốc gia.

Nhân phát hiện rùa đá ở di tích Lam Kinh- Thử xác định vị trí lăng mộ vua Lê Nhân Tông.
  • 14/09/2013 20:04

Lam Sơn/Lam Kinh địa danh ấy khá nổi tiếng trong lịch sử và đã ăn sâu vào tâm thức dân gian, bởi nơi đây chính là vùng đất phát tích đế vương, vùng đất căn bản của nhà hậu Lê. Nói tới Lam Sơn/Lam Kinh là nói tới phức hợp di tích bao gồm các công trình điện, miếu thờ tự có qui mô to lớn và hệ thống lăng mộ các vua và hoàng tộc cùng các công thần khai quốc của vương triều nhà Lê - một vương triều có lịch sử lâu dài nhất trong lịch sử quân chủ Việt Nam.

Bí ẩn khó giải về mộ phần Hưng Đạo Vương
  • 09/09/2013 09:17

Bí ẩn khó giải về mộ phần Hưng Đạo Vương

Người Việt không ai không biết Hưng Đạo Vương nhưng phần mộ của ông ở đâu thì hiện nay vẫn là một bí ẩn lịch sử.

Chùa Quốc Ân - Di sản kiến trúc chùa tháp độc đáo ở Huế
  • 16/08/2013 12:31

Chùa Quốc Ân - Di sản kiến trúc chùa tháp độc đáo ở Huế

Chùa Quốc Ân, một trong những di sản kiến trúc chùa tháp độc đáo, một ngôi tổ đình danh tiếng và cổ xưa của thiền phái Phật giáo Lâm Tế ở Đàng Trong qua nhiều thế kỷ, nơi bảo lưu được nhiều dấu ấn văn hóa Phật giáo trong các thời kỳ từ Thuận Hóa đến Phú Xuân và Huế ngày nay.

Bia Võ Cạnh – tấm bia Champa cổ nhất.
  • 15/08/2013 15:18

Bia Võ Cạnh – tấm bia Champa cổ nhất.

Thứ tự số 40 trong bản kiểm kê thác bản của Thư viện Quốc gia. Số 416 (59) thác bản của Trường Viễn Đông; số 27 trong sách nhà xuất bản văn khắc chữ Phạn ở Chămpa và Campuchia. Số XX, trang 191 trong BEFEO, Parmentier, I, III.

Trang sức Đông Sơn - Tư duy và trình độ thẩm mỹ của người Việt cổ
  • 14/08/2013 22:37

Trang sức Đông Sơn - Tư duy và trình độ thẩm mỹ của người Việt cổ

Khoảng 1 vạn năm cách ngày nay, trong văn hóa Hòa Bình các nhà khảo cổ học đã phát hiện đồ trang sức đầu tiên của người nguyên thủy nằm lẫn trong các công cụ lao động.

Nghiên cứu, giám định cổ vật tại một số di tích trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội
  • 09/08/2013 16:47

Long Biên - địa danh lịch sử ấy gắn liền với cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng hồi đầu Công nguyên, nơi hàm chứa những giá trị lịch sử - văn hoá của vùng đất có truyền thống lâu đời, vùng đất "địa linh, nhân kiệt". Ngày nay, Long Biên là một quận mới được thành lập trên cơ sở tách một phần đất tự nhiên và dân số của huyện Gia Lâm, nằm bên tả ngạn sông Hồng, là đầu mối giao thông quan trọng trong giao lưu kinh tế - văn hoá của đất nước.

• 15/07/2013 14:14

Những giá trị lịch sử, văn hóa ẩn sau chiếc tủ khảm trai thời Nguyễn trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Tương truyền, nghệ thuật gỗ khảm trai xuất hiện ở vùng châu thổ Bắc Bộ vào khoảng thế kỷ 10. Hai trung tâm chính sản xuất đồ khảm trai này là làng Ninh Xá (huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), và làng Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội). Đến thời Trần (thế kỷ 13-14), nghệ thuật gỗ khảm trai Việt Nam phát triển và nhiều sản phẩm khảm trai thời kỳ này được vua chọn làm đồ cống cho nhà Nguyên.

Cổ vật - Trăm năm đáy biển... - Kỳ cuối: Mơ về một bảo tàng cổ vật biển
  • 13/06/2013 10:37

Cổ vật - Trăm năm đáy biển... - Kỳ cuối: Mơ về một bảo tàng cổ vật biển

Những đoán định của giới chuyên môn cho rằng số lượng tàu cổ phát hiện và khai thác được dù giá trị tương đương những kho báu lớn nhưng cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong hơn 1 triệu cây số vuông diện tích vùng biển VN. Do đó rất cần thiết phải có một đội ngũ chuyên môn khảo cổ dưới nước bài bản, cũng như việc thành lập một bảo tàng về con đường gốm sứ trên biển.