Thứ Hai, 26/09/2022
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

05/11/2014 08:30 2244
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cách đây 90 năm, vào năm 1924, một nền văn hóa khảo cổ học rực rỡ đã được phát hiện lần đầu tiên tại Thanh Hóa. Sau đó 10 năm, vào năm 1934, nền văn hóa này chính thức được đặt tên là Văn hóa Đông Sơn.

Toàn cảnh di tích Đông Sơn (ven bờ sông Mã, Tp. Thanh Hóa).

Văn hóa Đông Sơn có vị trí và vai trò đặc biệt trong tiến trình lịch sử Việt Nam. Trải qua 90 năm phát hiện và nghiên cứu, Văn hoá Đông Sơn được biết đến như là cơ sở vật chất cho sự ra đời của Nhà nước Văn Lang - Âu Lạc, Nhà nước đầu tiên thời đại các Vua Hùng với đỉnh cao là kỹ thuật đúc đồng. Không chỉ là một nền văn hóa khảo cổ học có vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc mà văn hóa Đông Sơn có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực.

Hướng tới kỷ niệm 90 năm kể từ ngày phát hiện nền văn hóa Đông Sơn, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia tổ chức một chuỗi các hoạt động chào mừng sự kiện này. Trong đó, Hội thảo khoa học với chủ đề “Văn hóa Đông Sơn – 90 năm phát hiện và nghiên cứu” là một trong những hoạt động chính nổi bật của chương trình.

Trống đồng Ngoc Lũ – hiện vật đặc sắc văn hóa Đông Sơn.

Hội thảo có sự góp mặt của đông đảo các nhà nghiên cứu và các nhà quản lý văn hóa đến từ các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý văn hóa, trường Đại học… với những tham luận đề cập tới những phát hiện mới, những nghiên cứu mới, nhận thức mới về văn hóa Đông Sơn. Từ đó, đưa ra những kiến nghị, đề xuất bảo tồn và phát huy tác dụng trong nghiên cứu, trưng bày, bảo quản, xuất bản… Những tham luận này đều đã được tập hợp và biên tập để xuất bản trong cuốn kỷ yếu hội thảo.

Bộ sưu tập dao găm cán hình người Đông Sơn.

Hội thảo sẽ diễn ra từ 13h30 đến 17h00 ngày 18 tháng 11 năm 2014 (thứ 3) tại Hội trường Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (số 1 Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trong chuỗi sự kiện này còn diễn ra khai mạc trưng bày chuyên đề “Văn hóa Đông Sơn” và ra mắt ấn phẩm “Văn hóa Đông Sơn – sưu tập hiện vật tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia” được tổ chức vào buổi sáng cùng ngày. Những hoạt động kỷ niệm trên sẽ góp phần tôn vinh những giá trị lịch sử của văn hoá Đông Sơn, đồng thời gúp cho thế hệ trẻ thêm hiểu biết và tự hào về nền văn hóa này.

Chu Mạnh Quyền

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Loại hình chân chạc trong đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên

Loại hình chân chạc trong đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên

  • 11/06/2019 08:28
  • 2240

Là loại hình di vật độc đáo xuất hiện từ văn hóa Phùng Nguyên và tồn tại qua các giai đoạn văn hóa tiếp sau (Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn). Đến nay vẫn chưa có sự thống nhất về tên gọi cũng như chức năng của loại hình hiện vật này. Chúng được gọi bằng nhiều tên khác nhau như hòn kê, ông đầu rau, vật hình cốc, vật hình phễu, vật hình sừng bò, vật giữ lửa, chân giò, chân chạc, vật có liên quan đến tôn giáo tín ngưỡng nguyên thủy... Đến nay tên gọi chạc gốm được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng hơn cả. Chạc gốm được tạo bằng tay, chất liệu gốm thô pha nhiều cát sạn sỏi nhỏ, đa số có văn thừng, một số ít trang trí văn khắc vạch. Chạc gốm chia thành hai phần: Phần cốc loe ở trên và phần chân ở dưới. Kích thước to nhỏ khác nhau.

Bài viết khác

Công trình dang dở của TS Nishimura

Công trình dang dở của TS Nishimura

  • 07/10/2014 08:26
  • 1718

Từ con tàu đắm ở Bình Châu (Quảng Ngãi), TS Nishimura và cộng sự đã âm thầm trục vớt và sưu tập hàng trăm bao tải cổ vật có giá trị. Ông chia sẻ với vợ, bà Nishio Noriko về ý định tập hợp và hình thành Bảo tàng Văn hóa biển Việt Nam để “kể” những câu chuyện giao thương tấp nập trên bến dưới thuyền tại những hải cảng Việt Nam trong quá khứ. Song tai nạn bất ngờ ập tới khiến Nishi không thể hoàn thành dự định.