Thứ Bảy, 09/12/2023
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/07/2012 10:23 1 3569
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng 25/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Tràng Tiền, Hà Nội), đã khai mạc triển lãm chuyên đề "Cổ vật Việt Nam" với sự xuất hiện của nhiều cổ vật quý giá.

Trong những năm gần đây, nhiều Hội sưu tầm cổ vật đã được thành lập ở nhiều địa phương nhằm mục đích mở ra sân chơi hợp pháp cho các cá nhân đam mê cổ vật, đồng thời là địa điểm tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của phong trào xã hội hóa hoạt động bảo tồn di sản văn hóa, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (Tràng Tiền, Hà Nội) đã phối hợp cùng Hội Cổ vật Thăng Long – Hà Nội và các nhà sưu tầm cổ vật tâm huyết để tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề mang tên ‘Cổ vật Việt Nam’.

Sáng nay (25/7), triển lãm đã khai mạc tại Bảo tàng với sự tham gia của nhiều người quan tâm và đam mê cổ vật.

Hơn 50 cổ vật đặc sắc, đa dạng về loại hình, phong phú về chất liệu, được lựa chọn kỹ lưỡng từ các bộ sưu tập của các hội viên trong Hội Cổ vật Thăng Long – Hà Nội và cổ vật của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia có niên đại từ văn hóa Đông Sơn (2.500 – 2.000 năm cách ngày nay) đến thời Nguyễn (thế kỷ XIX) được giới thiệu trên diện tích trưng bày rộng rãi của Bảo tàng.

Những người tới tham dự triển lãm tỏ ra rất thích thú và bất ngờ trước nhiều cổ vật lạ mắt lần đầu tiên được thấy.

Dao găm, giáo, và muôi làm bằng đồng, của các nhà sưu tập tại Hà Nội - Nguyễn Bằng Giang, Vũ Anh Tuấn, Trần Quốc Bình

Đài thờ làm bằng vàng của triều Nguyễn, nằm trong bộ sưu tập cổ vật quý hiếm của Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chân đèn hình người cưỡi thú làm bằng đồng, nằm trong bộ sưu tập của Trần Quốc Bình (Hà Nội)

Ấm gốm men lam xám thời Mạc (thế kỷ 16), nằm trong bộ sưu tập của Đào Danh Trung (Hà Nội)

Trống đồng văn hóa Đông Sơn, nằm trong bộ sưu tập của Mai Xuân Trường (Hà Nội)

Trong các bộ sưu tập được trưng bày, có một cổ vật gây chú ý đặc biệt với nhiều người, đó là tấm bản đồ Trung Quốc của tiến sỹ Mai Hồng. Tấm bản đồ có tên “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” ” (tức Địa dư toàn đồ tới các tỉnh của Trung Quốc được thực hiện dưới thời nhà Thanh) được nhà xuất bản Thượng Hải in vào năm Giáp Thìn 1904. Trên bản đồ có ghi rõ cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, không hề bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa.

“Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” do tiến sỹ Mai Hồng tặng lại cho Bảo tàng, trên bản đồ có ghi rõ cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, không hề bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa

Tại triển lãm chuyên đề này, Bảo tàng cũng giới thiệu tới mọi người cả phòng trưng bày mới của Bảo tàng có tên gọi: Phòng trưng bày Óc Eo – Phù Nam nhằm lưu giữ những cổ vật của tộc người Óc Eo tại Việt Nam.

Tại đây, các cổ vật nhóm tượng thờ Phật giáo và Hindu giáo bằng đá, bằng gỗ, một số ít bằng đồng của người Óc Eo đã được tìm thấy rải rác trên khắp vùng Nam Bộ nước ta cũng đã được lưu giữ tại đây.

Nhiều cổ vật tượng Phật giáo và Hindu giáo được trưng bày tại đây

Tượng phật bằng gỗ (thế kỷ IV-VI)

Tượng thần Vishnu bằng đá (thế kỷ XII - XIII)

Tượng Phật bằng đá (Thế kỳ VI - VII)

Nhiều những di sản quý hiếm khác của người Óc Eo ở nước ta cũng được tìm thấy và lưu giữ trong phòng trưng bày mới này.

Chân đồng bằng đồng, hình người (thế kỷ IV - VI)

Tiền bằng kim loại (thế kỷ III - VIII)

Họa tiết trên cửa, bằng đá (thế kỷ VII)

Có thể nói, sự kiện chuyên đề này thực sự mang ý nghĩa lớn, nhằm khẳng định rõ hơn những giá trị văn hóa, lịch sử nước ta. Những cổ vật quý báu được trưng bày cũng chính là nguồn tư liệu và di sản quý giá phục vụ cho mục đích nghiên cứu, phát triển văn hóa truyền thống và lịch sử yêu nước của dân tộc./.

CTV Thu Linh/VOV online

vov.vn

Chia sẻ:

Bình luận

ngo van hung02/08/2012 16:52

Chiêm ngưỡng những cổ vật quý hiếm tại Bảo tàng Lịch sử
toi co suu tam duoc 1 co vat tu lau rui toi co co may dioc o ben co vat tinh den nay la 3nam co du nhung vi hoan canh len muon ban cho bao tang neu moi nguoi thay duoc thi xin ghe qua nha toi : Ngo Van Hung doi2-hagiang-tamtao-phulam-tiendu-bacninh hung_tatca@yahoo.com 0977062313 toi dang rat can tien de duy tri cong ty cua minh mong duoc quy vi giup do toi muon ban co vat voi gia khoi diem 100tr duoc thi alo hay ve nha toi chiem nguong nhe

Bài nổi bật

Loại hình chân chạc trong đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên

Loại hình chân chạc trong đồ gốm văn hóa Phùng Nguyên

  • 11/06/2019 08:28
  • 3421

Là loại hình di vật độc đáo xuất hiện từ văn hóa Phùng Nguyên và tồn tại qua các giai đoạn văn hóa tiếp sau (Đồng Đậu, Gò Mun, Đông Sơn). Đến nay vẫn chưa có sự thống nhất về tên gọi cũng như chức năng của loại hình hiện vật này. Chúng được gọi bằng nhiều tên khác nhau như hòn kê, ông đầu rau, vật hình cốc, vật hình phễu, vật hình sừng bò, vật giữ lửa, chân giò, chân chạc, vật có liên quan đến tôn giáo tín ngưỡng nguyên thủy... Đến nay tên gọi chạc gốm được nhiều nhà nghiên cứu sử dụng hơn cả. Chạc gốm được tạo bằng tay, chất liệu gốm thô pha nhiều cát sạn sỏi nhỏ, đa số có văn thừng, một số ít trang trí văn khắc vạch. Chạc gốm chia thành hai phần: Phần cốc loe ở trên và phần chân ở dưới. Kích thước to nhỏ khác nhau.

Bài viết khác

Cần nhân rộng và đưa bản đồ này ra quốc tế

Cần nhân rộng và đưa bản đồ này ra quốc tế

  • 26/07/2012 10:19
  • 2489

Trao đổi với PV Tiền Phong ngay sau khi trao tấm bản đồ Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa cho Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, TS Mai Hồng mong muốn tấm bản đồ này được đưa ra quốc tế để làm bằng chứng, là cơ sở pháp lý hùng hồn, tiến tới chấm dứt những cuộc tranh cãi về chủ quyền trên Biển Đông.