Thứ Bảy, 25/06/2022

Phát hiện bức phù điêu khổng lồ và xưởng sản xuất rượu 2.700 năm tuổi
  • 29/10/2021 08:53

Phát hiện bức phù điêu khổng lồ và xưởng sản xuất rượu 2.700 năm tuổi

Các bức phù điêu bằng đá, với hình ảnh các vị vua Assyria đang cầu nguyện trước các vị thần, đã được đưa vào trang trí trên những bức tường của một con kênh tưới dài gần 9km tại Faida.

Tìm thấy hóa thạch cua trong hổ phách từ thời khủng long
  • 25/10/2021 11:24

Tìm thấy hóa thạch cua trong hổ phách từ thời khủng long

Vào thời kỳ khủng long, một con cua nhỏ đang mải kiếm ăn quanh rừng thì bị nhựa cây chảy lên cơ thể. Bất chấp nỗ lực vật lộn, tự cắt cụt chân mình để thoát ra, con cua vẫn bị nhựa cây dính cứng chung quanh, kết dính nó trong gần 100 triệu năm.

Địa điểm khảo cổ lâu đời nhất?
  • 23/10/2021 12:05

Địa điểm khảo cổ lâu đời nhất?

Các nhà khoa học đã phát hiện những công cụ bằng đá có niên đại cách đây hàng triệu năm và bằng chứng hóa thạch lâu đời nhất của tổ tiên con người tại một số địa điểm ở châu Phi bao gồm Kenya và Ethiopia.

Bộ VHTTDL cấp phép khai quật khảo cổ lần 2 tại di chỉ Thác Hai, tỉnh Đắk Lắk
  • 22/10/2021 17:44

Bộ VHTTDL cấp phép khai quật khảo cổ lần 2 tại di chỉ Thác Hai, tỉnh Đắk Lắk

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2681/QĐ-BVHTTDL cho phép Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Bảo tàng Đắk Lắk khai quật khảo cổ lần thứ 2 tại di chỉ Thác Hai thuộc Thôn 6, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk.

Trung Quốc: Phát hiện hóa thạch hoàn chỉnh của khủng long con quý hiếm
  • 22/10/2021 17:13

Trung Quốc: Phát hiện hóa thạch hoàn chỉnh của khủng long con quý hiếm

Hóa thạch tương đối hoàn chỉnh của một con khủng long con quý hiếm được các nhà khoa học phát hiện tại khu vực núi Mazongshan ở thị trấn Alxa League, Khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc.

Tìm thấy dấu chân sớm hơn của con người ở châu Mỹ
  • 18/10/2021 11:41

Tìm thấy dấu chân sớm hơn của con người ở châu Mỹ

Phát hiện khảo cổ mới cho thấy trẻ em đã để lại dấu vết ở New Mexico khoảng 22.500 năm trước - sớm hơn hàng nghìn năm so với các giả thuyết trước đây về thời điểm con người định cư ở Bắc Mỹ.

Phát hiện hàng trăm công cụ lao động thời văn hóa Hòa Bình
  • 15/10/2021 15:26

Phát hiện hàng trăm công cụ lao động thời văn hóa Hòa Bình

Viện Khảo cổ học Việt Nam và Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang phối hợp thực hiện khai quật khảo cổ tại mái đá ngườm Nà Khậu, thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang từ ngày 1/10 và đã phát hiện hàng trăm công cụ lao động ghè, đẽo, nhóm dìu mài, cuốc bằng đá và đồ gốm thời văn hóa Hòa Bình.

Đồ trang sức lâu đời nhất thế giới
  • 12/10/2021 09:04

Đồ trang sức lâu đời nhất thế giới

Các nhà khoa học đã phát hiện đồ trang sức cổ xưa nhất thế giới trong một hang động ở Maroc. Chúng là sản phẩm của người Aterian sinh sống tại châu Phi cách đây hàng trăm nghìn năm.

Phát hiện mới về thành phố thuộc nền văn minh cổ đại ở Guatemala
  • 30/09/2021 11:03

Phát hiện mới về thành phố thuộc nền văn minh cổ đại ở Guatemala

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện gần trung tâm Tikal một khu phố được thiết kế giống thành bang Teotihuacán ở Mexico - nơi từng là một trong những thành phố trung tâm lớn nhất của thế giới cổ đại.

Nhiều bất ngờ thú vị sau khi khai quật di chỉ Bến Mậu A ở Yên Bái
  • 28/09/2021 08:44

Nhiều bất ngờ thú vị sau khi khai quật di chỉ Bến Mậu A ở Yên Bái

Qua di chỉ Bến Mậu A, nhiều vấn đề mới của mối quan hệ giữa văn hóa Sơn Vi và văn hóa Hòa Bình sẽ được đặt ra, nghiên cứu, góp phần thúc đẩy sự tiến lên của ngành khảo cổ học Việt Nam.