Thứ Ba, 16/04/2024

Khai quật di chỉ khảo cổ Mái Đá Ngườm lần 5
  • 15/04/2024 11:53

Khai quật di chỉ khảo cổ Mái Đá Ngườm lần 5

Tháng 3 và đầu tháng 4/2024, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên và Viện Khảo cổ học (Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam) phối hợp tổ chức khai quật di chỉ khảo cổ Mái Đá Ngườm lần 5 tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai đã phát hiện nhiều hiện vật mới giúp mang lại nhận thức mới về di chỉ kỹ nghệ Ngườm nổi tiếng này.

Phát hiện những bích họa về các nhân vật thần thoại thành Troy ở Pompeii
  • 15/04/2024 11:13

Phát hiện những bích họa về các nhân vật thần thoại thành Troy ở Pompeii

"Căn phòng đen" với những bức bích họa tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ cuộc chiến thành Troy, được coi là một trong những khám phá khảo cổ học nổi bật nhất từng được thực hiện tại Pompeii.

Cấp phép thăm dò, khai quật khảo cổ tại di tích Tháp đôi Liễu Cốc, tỉnh Thừa Thiên Huế
  • 10/04/2024 11:07

Bộ VHTTDL đã có văn bản số 898/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quốc gia thăm dò, khai quật khảo cổ tại di tích Tháp đôi Liễu Cốc, thôn Bàu Tháp, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Phát hiện con đường cổ, niên đại hàng nghìn năm tại Di sản Mỹ Sơn
  • 09/04/2024 10:37

Phát hiện con đường cổ, niên đại hàng nghìn năm tại Di sản Mỹ Sơn

Theo Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Quý, kết quả thăm dò, khai quật khảo cổ ở khu vực quanh tháp K đã làm phát lộ những vết tích của những công trình kiến trúc chưa từng được biết đến ở Mỹ Sơn.

Ai Cập phát hiện lăng mộ cổ với bài trí độc đáo
  • 22/03/2024 15:49

Ai Cập phát hiện lăng mộ cổ với bài trí độc đáo

Ngày 21/3, nhóm chuyên gia từ Viện Khảo cổ học Đức ở Cairo đã công bố phát hiện về một lăng mộ thuộc loại mastaba thuộc thời kỳ Cổ Vương quốc (Ai Cập), được sơn trang trí độc đáo, trong cuộc khai quật mới nhất ở nghĩa trang hoàng gia Dahshour, cách thủ đô Cairo khoảng 40 km.

Thăm dò, khai quật khảo cổ tại di sản Mỹ Sơn
  • 18/03/2024 09:27

Thăm dò, khai quật khảo cổ tại di sản Mỹ Sơn

Sáng 15/3, Viện Khảo cổ học phối hợp với Ban Quản lý Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) tổ chức thăm dò, khai quật, khảo cổ tại phía Đông tháp K, thuộc quần thể Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Ai Cập khai quật phần trên của tượng Pharaoh Ramses II niên đại 3.200 năm trước đây
  • 05/03/2024 14:10

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 4/3, Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập thông báo các nhà khảo cổ học của nước này và Mỹ đã khai quật được phần trên của bức tượng toàn thân Pharaoh Ramses II niên đại cách đây hơn 3.200 năm.

Phát hiện hóa thạch xương hàm khủng long tyrannosaurid lần đầu tiên tại Nhật Bản
  • 16/02/2024 14:44

Các nhà khoa học hy vọng phát hiện này sẽ thúc đẩy các nghiên cứu về loại loài khủng long chân thú lớn vào cuối kỷ Phấn trắng và sự phân bố của chúng ở châu Á.

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều dấu tích quan trọng tại Di tích Chùa Hàm Long
  • 12/01/2024 10:59

Quảng Ninh: Phát hiện nhiều dấu tích quan trọng tại Di tích Chùa Hàm Long

Trên diện tích khai quật 100m2, nhiều dấu tích quan trọng đã phát lộ như, dấu tích nền kiến trúc gồm bó nền, nền, vật liệu gia cố nền được xây dựng dưới thời Mạc và Lê Trung Hưng.

Công bố kết quả khảo cổ Thành Bản Phủ, Thành Nà Lữ và di tích 'Guốc đá Bản Thảnh'
  • 28/12/2023 14:19

Ngày 26/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng phối hợp với Viện Khảo cổ học (Thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức công bố kết quả khảo cổ tại Thành Bản Phủ, Thành Nà Lữ và xóm Bản Thảnh, xã Hưng Đạo, huyện Hòa An, Cao Bằng.