Thứ Năm, 20/06/2024

Quan hệ Việt Nam – Campuchia trong thế kỷ XX qua những hiện vật, tư liệu lịch sử đang lưu giữ tại BTLSQG (Kỳ 3)
  • 07/05/2014 17:04

Hiệp định Giơnevơ về Đông Dương ký kết ngày 20-7-1954 là cơ sở pháp lý quốc tế cao nhất xóa bỏ ách thống trị của thực dân Pháp, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam- Campuchia, Lào được thế giới công nhận và tôn trọng. Đó là thắng lợi vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử của tình đoàn kết và liên minh chiến đấu đặc biệt giữa nhân dân 3 nước Đông Dương, trong đó có Việt Nam- Campuchia.

Quan hệ Việt Nam – Campuchia trong thế kỷ XX qua những hiện vật, tư liệu lịch sử đang lưu giữ tại BTLSQG (Kỳ 2)
  • 11/04/2014 10:38

Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ láng giềng gắn bó lâu đời, sát cánh cùng giúp nhau trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ hòa bình và kiến thiết đất nước.Chặng đường lịch sử của hai dân tộc không phải lúc nào cũng bằng phẳng nhưng luôn sáng ngời tình cảm gắn bó máu xương, cùng khổ cùng vui của tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam- Campuchia đã và đang được tái hiện thông qua một số tư liệu, hiện vật đang được trưng bày và lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (BTLSQG).

Vài cảm nhận về nhà Trần và vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị các Di tích lịch sử - văn hóa nhà Trần trên đất Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (Phần 2)
  • 25/03/2014 08:47

Về lập hồ sơ xếp hạng di tích, bảo tồn, phát huy giá trị, qua nội dung các tham luận ở các cuộc hội thảo kể trên, tôi cũng nhận ra rằng: Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã nêu cao ý thức trách nhiệm của mình đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc thẩm quyền tập hợp tư liệu, khảo sát, kiểm kê, lập hồ sơ, tranh thủ sự trợ giúp của các cơ quan chuyên ngành ở trung ương chỉ dẫn và bổ túc cho kiến thức, cũng như các cứ liệu khoa học, pháp lý, trên cơ sở đó hoàn thiện hồ sơ để trình Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng các di tích cấp tỉnh, để tỉnh trình Bộ Văn hóa, nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Vài cảm nhận về nhà Trần và vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị các Di tích lịch sử - văn hóa nhà Trần trên đất Hưng Hà, tỉnh Thái Bình (Phần 1)
  • 21/03/2014 14:49

Trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc, nhà Trần - Vương triều Trần (1225-1400) có vị thế rất nổi trội và cực kỳ ngời sáng. Với 175 năm tồn tại của mình, nhà Trần đã tạo lập được những kỳ tích thực sự huy hoàng: chấm dứt được tình trạng hỗn loạn của xã hội Đại Việt vào những năm cuối của Vương triều Lý (1009-1225); Xây dựng được nhà nước Trung ương tập quyền thống nhất, vững mạnh từ cấp trung ương, tới cấp cơ sở là xã; Lập lại được trật tự chính trị - xã hội; củng cố được sự thống nhất của quốc gia; chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, khoan thai sức dân; thúc đẩy văn minh Đại Việt phát triển lên tầm cao mới.

Hợp tác quốc tế trong nghiên cứu và khai quật khảo cổ học của Bảo tàng Lịch sử quốc gia
  • 01/03/2014 09:58

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là bảo tàng đứng đầu trong hệ thống bảo tàng Việt Nam. Mặc dù mới được thành lập, song, trước xu thế hội nhập và phát triển hôm nay, Bảo tàng đã rất chú trọng đến hợp tác quốc tế trong mọi hoạt động của mình. Công tác hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khai quật khảo cổ học thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng kể. Cùng với Viện Khảo cổ học và Khoa Lịch sử (Trường ĐHKHXH&NV), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là một trong ba cơ quan nghiên cứu khảo cổ học lớn của cả nước.

Di tích Bãi Cọi qua cuộc khai quật lần thứ 2 (từ 12/2009 - 1/2010).
  • 24/02/2014 15:23

Di tích Bãi Cọi qua cuộc khai quật lần thứ 2 (từ 12/2009 - 1/2010).

Bãi Cọi trước đây có tên gọi là Bãi Phôi Phối, đã được các nhà Khảo cổ học thăm dò và khảo sát rất nhiều lần. Đáng chú ý là năm 1976, sinh viên khoa Sử trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (cũ) đã tiến hành khai quật ở khu vực phía đông nam của di chỉ, kết quả cho thấy đây là một di chỉ Hậu kỳ Đá mới thuộc Văn hóa Bàu Tró.

Đình Tràng- Di tích khảo cổ học đặc biệt quan trọng (phần 2)
  • 23/02/2014 21:37

Đình Tràng- Di tích khảo cổ học đặc biệt quan trọng (phần 2)

Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ ngày đầu tiên phát hiện ra di tích Đình Tràng với tổng cộng 10 lần khai quật và thám sát. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy Đình Tràng là một di tích đặc biệt quan trọng của thời đại kim khí ở lưu vực sông Hồng.

Đồ gốm sứ trên các tàu đắm cổ ở Việt Nam (Phần 1)
  • 19/02/2014 21:18

Đồ gốm sứ trên các tàu đắm cổ ở Việt Nam (Phần 1)

Trong khoảng thời gian từ 1990 đến 2002, Việt Nam đã tổ chức khai quật khảo cổ học 5 con tàu cổ có niên đại từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18.

Đình Tràng- Di tích khảo cổ học đặc biệt quan trọng (phần 1)
  • 13/02/2014 10:57

Đình Tràng- Di tích khảo cổ học đặc biệt quan trọng (phần 1)

Những dấu tích của người Tiền-Sơ sử ở khu vực Đồng Mô, Sơn Tây
  • 03/02/2014 09:56

Những dấu tích của người Tiền-Sơ sử ở khu vực Đồng Mô, Sơn Tây

Từ năm 1998 - 1999, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia) đã tiến hành điều tra, khảo sát khảo cổ học tại khu Nam hồ Đồng Mô (thị xã Sơn Tây, Hà Tây cũ) nhằm phục vụ cho việc xây dựng Làng Văn hoá các Dân tộc Việt Nam. Đây là dự án trọng điểm, có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn, với qui mô đầu tư trên phạm vi 547ha.