Thứ Năm, 21/09/2023

Xem phòng trưng bày “Châu Á – Những sắc màu văn hóa” ấn tượng về một cổ vật Nhật Bản
  • 04/11/2013 17:39

Phòng trưng bày chuyên đề ấn tượng với khách tham quan bởi số lượng hiện vật được tuyển chọn khá kỹ càng mang những giá trị tiêu biểu, xuất sắc và đặc trưng của một số quốc gia Á châu. Ấn tượng bởi lần đầu tiên công chúng được chiêm ngưỡng và tiếp xúc với những cổ vật châu Á tương đối đầy đủ được khai thác từ kho cơ sở vốn vô cùng phong phú, nhưng chưa có điều kiện phô trình. Ấn tượng bởi cách trưng bày truyền thống với những thiết bị ánh sáng gây hiệu quả và tôn vinh được sự đa sắc của một châu Á dày truyền thống và lịch sử.

Hồi cố về một cổ vật
  • 04/11/2013 17:31

Hồi cố về một cổ vật

Tôi là một người, trong số ít các đại biểu được giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia mời tham dự hội nghị ANMA – một hội nghị được tổ chức luân phiên, hai năm một lần của Hiệp hội các Bảo tàng Quốc gia châu Á, mà năm 2013 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Hội nghị ấy có nhiều chương trình, trong đó có khai mạc phòng trưng bày “Châu Á – Những sắc màu châu văn hóa”, với sự góp mặt những cổ vật tiêu biểu, xuất sắc của các quốc gia thành viên, được tuyển chọn từ kho cơ sở của Bảo tàng Lịch sử quốc gia, vốn là tài sản quý giá, được sưu tầm từ nhiều thế hệ, kể từ khi Bảo tàng Louis Finot được thành lập vào những thập niên đầu của thế kỷ 20.

Bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội
  • 01/11/2013 09:02

Bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội

Đọc lại những ghi chép của sử biên niên về Thăng Long - Hà Nội, ta biết nơi đây đã có bao công trình với quy mô to lớn, “nguy nga, tráng lệ” được xây dựng liên tục suốt từ thời Lý, Trần, Lê và Nguyễn. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến hôm nay chúng ta thật khó có thể hình dung về diện mạo “huy hoàng” của chúng, khi các công trình đó chỉ còn là vết tích hay vẫn còn nằm ẩn sâu trong lòng đất, chưa đáp ứng được những mong mỏi của nhân dân và càng không thể phản ánh hết những điều được miêu tả trong sử sách.

Ghi chú cho một bảo vật Quốc gia
  • 24/10/2013 08:57

Ghi chú cho một bảo vật Quốc gia

Đó là chiếc bảo ấn, vừa được Chính phủ nước ta ra quyết định công nhận là BẢO VẬT QUỐC GIA đầu năm 2013: MÔN HẠ SẢNH ẤN.

Gốm hoa nâu Việt Nam từ một góc nhìn
  • 17/10/2013 10:47

Gốm hoa nâu Việt Nam từ một góc nhìn

Gốm hoa nâu, người phương Tây thường gọi với cái tên Iron Brown hoặc Inlaid – Brown, hay người Trung Quốc, Nhật Bản vẫn hay dùng là “thiết hội”, ra đời khá sớm ở Việt Nam. Sự hiện diện của những di vật gốm hoa nâu, trong những địa tầng khá chuẩn xác, quanh khu vực thành cổ Hà Nội và trong nhữn khu mộ cổ, có niên đại đáng tin cậy của người Mường ở tỉnh Hòa Bình và Hà Tây, cùng với những thẩm định theo phương pháp so sánh, đối chiếu loại hình, có thể cho phép khẳng định, gốm hoa nâu Việt Nam xuất hiện từ thời Lý, thế kỷ 11 – 13, với một kỹ thuật khá lạ lẫm trong truyền thống gốm men nói chung và gốm Việt nói riêng.

Mặt bằng di tích Tháp Mẫm (Bình Định) qua kết quả khai quật năm 2011
  • 02/10/2013 17:39

Mặt bằng di tích Tháp Mẫm (Bình Định) qua kết quả khai quật năm 2011

Tháp Mẫm là một di tích kiến trúc đền - tháp Champa nổi tiếng, nằm ở thôn Vạn Thuận, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, thuộc khu vực thành ngoại kinh đô Chà Bàn/Đồ Bàn của Vương triều Vijaya xưa. Di tích được nhà khảo cổ học người Pháp - J.Y. Clayes (Viện Viễn Đông Bác Cổ) phát hiện và khai quật lần đầu vào năm 1934.

Những giá trị văn hóa, tín ngưỡng trong bộ tranh thờ “ Thánh đạo Hưng Long” của dân tộc Sán Dìu, tỉnh Tuyên Quang.
  • 16/09/2013 14:02

Người Sán Dìu là một dân tộc ít người sinh sống ở miền trung du của một số tỉnh miền Bắc Việt Nam. Họ có các tên gọi khác như : Sán Déo, Trại, Trại Đất, Mán quần cộc, Mán váy xẻ. Dân tộc này thuộc về nhóm ngôn ngữ Hoa với dân số khoảng 126.237 người.

9/1930- Diễn ra phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh- đỉnh cao của phong trào cách mạng 1930-1931 do đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo.
  • 12/09/2013 16:16

Dưới tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới 1929 – 1933, thực dân Pháp đã thi hành chính sách bót nghẹt sản xuất, đời sống nhân dân rơi vào khó khăn. Bên cạnh đó thực Pháp còn tiến hành khủng bố, bắt bớ nhiều chiến sĩ yêu nước (sau khởi nghĩa Yên Bái 9/2/1930). Chính điều đó đã đưa đến nhiều cuộc đấu tranh của nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng nhiều cuộc đấu tranh đã liên tiếp nổ ra. Bên cạnh phong trào đấu tranh của công nhân, nhiều cuộc đấu tranh của nông dân cũng nổ ra trong đó đỉnh cao là cuộc đấu tranh của nông dân hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh.

• 19993

Tổng quát có hệ thống báo cáo kết quả: Điều tra, thám sát khảo cổ học Di tích Hồ Tịnh Tâm – Kinh thành Huế năm 2001.
  • 10/09/2013 09:13

Hồ Tịnh Tâm là một trong những di tích danh thắng nổi tiếng của đất Kinh kỳ dưới thời Nguyễn. Với nhiều kiến trúc nhỏ, duyên dáng, được xây dựng như một vườn Ngự uyển của Hoàng gia. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, bao cuộc “ bể dâu” trong mưa lũ thường xuyên xảy ra ở Huế, đến nay các công trình kiến trúc nơi đây đã bị vùi lấp trong lòng đất.

Di tích Bãi Cọi qua 3 lần khai quật
  • 14/08/2013 14:46

Di tích Bãi Cọi qua 3 lần khai quật

Di tích Bãi Cọi thuộc địa phận xóm 1, thôn 9, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Tọa độ địa lý của di tích được xác định là 18o36’577” vĩ Bắc, 105045’010” kinh Đông. Bãi Cọi là một cồn cát lớn kéo dài theo hướng đông tây khoảng 1km, rộng khoảng 800m có xu hướng thoải dần từ tây sang đông. Bãi Cọi nằm trong thung lũng của hệ thống núi Hồng Lĩnh.