Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

04/01/2022 14:09 1324
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các nhà nghiên cứu đã "mở" xác ướp của một pharaoh Ai Cập cổ đại bằng cách sử dụng phương pháp quét kỹ thuật số chụp cắt lớp vi tính (CT) 3D.

 

Thi thể ướp xác của Pharaoh Ai Cập Amenhotep I đã được nhìn thấy lần đầu tiên sau nhiều thế kỷ. (Ảnh: Sky News)

Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính (CT) 3D nói trên lần đầu tiên cho phép có thể nhìn thấy những hài cốt được bảo quản cẩn thận sau hơn ba thiên niên kỷ.

Phát hiện được công bố vào ngày 28/12 trên tạp chí Frontiers in Medicine, cung cấp những hiểu biết hấp dẫn về tướng mạo, cuộc đời và cái chết của Pharaoh Amenhotep I, người sống cách đây khoảng 3.500 năm. 

 

Các lớp bọc thi thể xác ướp được '"bóc tách" bằng công nghệ scan kỹ thuật số. (Ảnh: Sky News)

Xác ướp của ông được khai quật tại một địa điểm khảo cổ có tên là Deir el-Bahari, gần thành phố Luxor, khoảng 140 năm trước.

Tuy nhiên, trước đó các nhà khảo cổ học vẫn chưa khám phá ra bí mật của xác ướp vì việc kiểm tra hài cốt có thể là một quá trình xâm lấn làm hỏng mặt nạ chôn cất phức tạp và lớp vải bọc bằng lanh mỏng của xác ướp. 

 

Tiến sĩ Sahar Saleem, nhà cảm xạ học của Dự án Xác ướp Ai Cập, cho biết: "Chúng tôi có thể nghiên cứu vị pharaoh được bảo quản tốt này với những chi tiết chưa từng được phát hiện". (Ảnh: Sky News)

Ảnh chụp CT cho thấy, Amenhotep I, được cho là đã cai trị đất nước từ năm 1525 đến năm 1504 trước Công nguyên, khoảng 35 tuổi khi ông qua đời.

Tác giả chính của nghiên cứu là bà Sahar Saleem, giáo sư cảm xạ học tại Đại học Cairo. Bà Saleem nói thêm rằng, xác ướp có thể "giống cha về mặt tướng mạo với cằm hẹp, mũi nhỏ hẹp, tóc xoăn và hàm răng trên nhô nhẹ".

 

Dây chuyền hạt cườm vàng với một chiếc bùa con ốc đeo trên cơ thể Amenhotep I được tiết lộ bằng công nghệ quét kỹ thuật số. (Ảnh: Sky News)

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bộ não còn nguyên vẹn, giúp phân biệt hài cốt của các pharaoh nổi tiếng khác như Tutankhamun và Ramses II.

Mặc dù kết quả scan cho thấy nhiều vết thương sau khi chết của xác ướp, có thể do những kẻ trộm mộ gây ra, nhóm nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ "vết thương hoặc biến dạng do bệnh tật" nào gợi ý về nguyên nhân tử vong.

 

Xác ướp Amenhotep được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1881 tại một địa điểm khảo cổ ở miền Nam Ai Cập. (Ảnh: Sky News)

Tuy nhiên, nghiên cứu đã làm sáng tỏ hơn về quá trình ướp xác và chôn cất vào thời điểm đó. Mô tả quá trình ướp xác là "tuyệt vời", ông Saleem lưu ý rằng, các bộ hài cốt đã được "chỉnh trang một cách đẹp đẽ" và được cải táng bởi các linh mục chôn cất của Vương triều thứ 21 để giữ chúng được an toàn. Ngôi mộ ban đầu chưa được tìm thấy. Xác ướp hiện được đặt trong Bảo tàng Ai Cập tại Cairo.

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ: