Thứ Bảy, 15/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/11/2014 15:07 3700
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Truyền thông là công cụ hữu hiệu của các bảo tàng, đặc biệt vào thế kỷ XXI - thế kỷ của khoa học và công nghệ. Truyền thông bảo tàng có thể hiểu là quá trình chuyển tải thông tin, là một kiểu tương tác xã hội, chia sẻ các qui tắc và tín hiệu chung giữa ít nhất là hai đối tượng, công chúng và bảo tàng. Đồng thời đây cũng là hoạt động không thể thiếu đối với một bảo tàng hiện đại nhằm tuyên truyền, quảng bá về trưng bày, về các hoạt động của bảo tàng với mục đích thu hút khách tham quan, nâng cao uy tín, thương hiệu của bảo tàng.

Trưng bày là nhiệm vụ, chức năng cơ bản của mỗi bảo tàng. Trưng bày bảo tàng nhằm phục vụ nhu cầu nghiên cứu, giáo dục, tham quan và hưởng thụ văn hoá của công chúng. Thành công của trưng bày phụ thuộc trước hết vào kết quả của công tác nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày và số lượng khách tham quan. Vậy làm thế nào để bảo tàng có thể truyền đạt thông tin của mình tới khách tham quan một cách nhanh chóng, hiệu quả, qua đó thu hút đông đảo công chúng quan tâm, coi bảo tàng là điểm đến để học tập, trải nghiệm, thưởng thức những giá trị lịch sử, văn hóa, văn minh của nhân loại. Chính công tác truyền thông bảo tàng đóng vai trò rất quan trọng. Như vậy, làm tốt công tác truyền thông mà cốt lõi là truyền thông các hoạt động trưng bày là một trong những biện pháp quan trọng nhằm thu hút khách tham quan bảo tàng.

Các hoạt độngtrưng bày của BTLSQG hiện nay gồm:

- Trưng bày thường xuyên: gần 8.000 tài liệu, hiện vật, sưu tập hiện vật có giá trị, độc bản và quý hiếm, nhiều hiện vật là Bảo vật quốc gia được lựa chọn trưng bày trên tổng diện tích 3.700 m2 tại hai địa điểm: số 1 Tràng Tiền (giới thiệu về lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến hết triều Nguyễn năm 1945) và số 216 Trần Quang Khải (giới thiệu về lịch sử Việt Nam từ giữa thế kỷ 19 đến nay).

- Trưng bày chuyên đề có thời hạn (tại BTLSQG, phạm vi trong nước và nước ngoài)

- Trưng bày lưu động: trưng bày theo chủ đề với hình thức gọn nhẹ, dễ vận chuyển được đưa đến một số địa phương, cơ quan, đơn vị hoặc các cơ sở đào tạo trong nước.

Đến nay, công tác truyền thông hoạt động trưng bày đã được BTLSQG triển khai và đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng: báo chí, truyền hình, phát thanh...

Đây là kênh hiệu quả nhất, có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc truyền tin đến công chúng. Nhận thức được điều đó, Phòng Truyền thông thường xuyên tổ chức các chương trình họp báo trước khi diễn ra khai mạc trưng bày, qua các khâu chuẩn bị: lập danh sách báo chí, gửi giấy mời, xây dựng bộ tài liệu báo chí (thông cáo báo chí, đĩa CD ảnh tư liệu và các thông tin khác có liên quan đến trưng bày...), nội dung trao đổi trong chương trình họp báo; nhân sự chủ trì họp báo...Trước khi khai mạc trưng bày, thông cáo báo chí và các thông tin giới thiệu trưng bày đã được chuyển đến và đăng tải trên một số báo chí thân thiết với bảo tàng cũng như trên Website của bảo tàng.

BTLSQG tổ chức họp báo về Hội nghị lần thứ 4 Hiệp hội các bảo tàng quốc gia

châu Á và trưng bày chuyên đề “Châu Á – những sắc màu văn hóa”,

ngày 2-10-2013.

Cán bộ truyền thông xây dựng mối quan hệ với báo chí, kết nối mỗi nhà báo trở thành một người bạn thân thiết của bảo tàng. Đây là điều kiện cơ bản và cần thiết để công tác truyền thông đạt được hiệu quả.

Các chương trình, hoạt động trưng bày của bảo tàng được thông tin đến nhiều báo, kể cả báo ngành, báo địa phương. Bên cạnh việc tạo ra nhiều bài báo chuyên sâu, có sức thu hút đối với độc giả thì việc tạo ra số lượng bài báo viết về bảo tàng cũng rất quan trọng. Càng nhiều báo đưa tin về bảo tàng nghĩa là chúng ta tạo được càng nhiều trung gian truyền thông cho bảo tàng, cũng có nghĩa là chúng ta thu hút được nhiều công chúng hơn. Các bài báo, chương trình phát sóng trên truyền hình có thể gây ra tác động sâu sắc đến mức độ hiểu biết của xã hội, truyền tải những thông điệp của bảo tàng đến với khách tham quan hiệu quả nhất, có thể thay đổi hành vi, thói quen, quan niệm của khách tham quan.

Năm 2013, Phòng Truyền thông đã tổng hợp được hơn 700 tin, bài của báo viết, báo mạng Trung ương và địa phương; hơn 30 kênh truyền hình của Trung ương, Hà Nội và quốc tế đưa tin, làm phóng sự về những sự kiện diễn ra tại BTLSQG. Sau mỗi sự kiện, Phòng đều tập hợp, phân tích, đánh giá hiệu quả truyền thông qua các bài báo viết, báo mạng, các chương trình truyền hình. Từ đó, lựa chọn đội ngũ phóng viên, biên tập viên thường xuyên viết bài sâu, có chất lượng về bảo tàng để tạo mối liên hệ chặt chẽ và đặt bài cho các sự kiện tiếp theo của bảo tàng.

Truyền thông qua các sản phẩm truyền thông:

- Thiết kế, in ấn, đưa vào sử dụng tờ gấp giới thiệu khái quát nội dung, sơ đồ tham quan hệ thống trưng bày thường xuyên (tiếng Việt, Anh) được cung cấp cùng với vé tham quan bảo tàng.

- Tờ rơi giới thiệu khái quát về bảo tàng (tiếng Việt, Anh) và namecard. Trong năm 2013-2014, Phòng Truyền thông đã triển khai thành 2 đượt, đặt tại hơn 40 bảo tàng, khu di tích, khách sạn, công ty du lịch lữ hành...trong và ngoài địa bàn Hà Nội.

- Biên soạn, in ấn, phát hành sách Hướng dẫn tham quan BTLSQG (tiếng Việt, Anh).

Sách “Hướng dẫn tham quan” - Một ấn phẩm truyền thông do BTLSQG

biên soạn và xuất bản bằng tiếng Việt và Anh năm 2013.

- Sản xuất các sản phẩm lưu niệm, lấy ý tưởng từ các hiện vật tiêu biểu của bảo tàng kết hợp những giá trị văn hóa, gắn bó với các làng nghề truyền thống của Việt Nam: như làng nghề Bát Tràng làm đồ gốm, làng lụa Hà Đông làm đồ tơ lụa....Đây là những sản phẩm mà bất cứ du khách khi đến thăm bảo tàng cũng muốn có để lưu giữ làm kỷ niệm.

- Hoàn thành thiết kế logo, sản xuất huy hiệu BTLSQG.

Ngoài ra, bảo tàng còn xuất bản nhiều ấn phẩm như sách, catalogue cho mỗi trưng bày.

Nhìn chung, sản phẩm truyền thông của bảo tàng khá phong phú, đa dạng. Các ấn phẩm của bảo tàng luôn được giới nghiên cứu và độc giả trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng cũng như nội dung và hình thức góp phần quan trọng nâng cao hình ảnh bảo tàng đối với công chúng.

Truyền thông qua hình thức quảng cáo

- Làm thủ tục xin cấp cấp phép và treo băng zôn quảng cáo trên nhiều tuyến phố Hà Nội (treo 20 băng zôn ở 14 phố chính của 6 quận nội thành Hà Nội quảng cáo Hội nghị ANMA 4 và trưng bày chuyên đề "Châu Á những sắc màu văn hóa").

- Thiết kế, in và treo băng zôn, cờ phướn, banner, poster quảng cáo cho trưng bày ở các cổng chính và xung quanh bảo tàng và trong thời gian tới sẽ đưa vào sử dụng bảng tin của bảo tàng tại cổng số 1 Tràng Tiền.

- Phối hợp với một số tạp chí: Tạp chí Thi đua khen thưởng, Tạp chí Di sản Văn hóa của Bộ VHTT&DL, Tạp chí Thế giới Di sản... đưa thông tin giới thiệu, quảng bá cho bảo tàng.

Truyền thông qua Website: Website BTLSQG chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2012. Hiện nay, Phòng Truyền thông đã triển khai biên tập tin, bài, duy trì ổn định, hiệu quả các hoạt động của Website từ sau ngày 15/7, sau khi nhận bàn giao từ Phòng Tư liệu-Thư viện. Số lượng người truy cập bình quân tháng tăng đều qua các năm: năm 2013: 260.000 lượt người/tháng; 6 tháng đầu năm 2014: 360.000 lượt người/tháng và hiện nay có trên 500.000 lượt người truy cập/tháng.

Truyền thông qua các chương trình thuyết trình, tọa đàm: Phòng Truyền thông phối hợp với các phòng chuyên môn khác thường xuyên tổ chức thuyết trình hàng tháng cho sinh viên, cán bộ viên chức bảo tàng, các nhà nghiên cứu, đồng nghiệp và công chúng tham quan về các chủ đề liên quan đến trưng bày; các buổi tọa đàm, nói chuyện bám sát nội dung các trưng bày chuyên đề để phát huy, quảng bá hiệu quả hơn giá trị trưng bày.

BTLSQG tổ chức tọa đàm sinh viên về đề tài “Tranh cổ động trong thời kỳ

kháng chiến chống thực dân Pháp 1946-1954” với sự tham gia của

họa sĩ Ngô Mạnh Lân, năm 2014.

Truyền thông qua mạng xã hội: Hiện nay, người Việt Nam đặc biệt là giới trẻ không còn xa lạ với mạng xã hội và tác động của nó đến xã hội vô cùng lớn. Mặc dù mạng xã hội không phải là các kênh chính thống trong hoạt động truyền thông nhưng nó lại là kênh dễ tạo ra trào lưu và thu hút cộng đồng. Vì vậy, việc ứng dụng mạng xã hội trong hoạt động của truyền thông bảo tàng là cần thiết. Truyền thông qua mạng xã hội mở cho các bảo tàng cách thức sáng tạo để tiếp cận cộng đồng. Thông qua mạng xã hội, các bảo tàng có thể thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ đó là chia sẻ thông tin, tuyên truyền giới thiệu về bản tàng của mình và có thể giữ liên lạc thường xuyên với khách tham quan, lắng nghe và tạo mối quan hệ tương tác với khách tham quan.

Được thành lập tháng 04/2013, Fanpage là kênh thông tin chính thức của CLB Tình nguyện viên BTLSQG nhằm truyền tải, cập nhật các thông tin, tin tức, sự kiện hoạt động diễn ra tại bảo tàng, đặc biệt về các hoạt động trưng bày chuyên đề.

- Với đối tượng là các thành viên chính thức và thành viên mạng lưới của CLB Tình nguyện viên, hiện nay page thu hút gần 5.000 like.

Câu lạc bộ tình nguyện viên BTLSQG

Sau hơn một năm hoạt động (từ tháng 4-2013), Câu lạc bộ đã góp phần thiết thực việc hỗ trợ công tác truyền thông của Bảo tàng. Xác định đúng và bám sát nhiệm vụ, các hoạt động của Câu lạc bộ được tổ chức với nhiều hình thức phong phú, bổ ích, phù hợp nhằm góp phần quảng bá hình ảnh của bảo tàng và cung cấp những thông tin, kiến thức lịch sử, tăng cường kết nối BTLSQG với công chúng trong và ngoài nước bằng các hoạt động như:

- Câu lạc bộ tổ chức các hoạt động ngay tại hệ thống trưng bày thường xuyên và khu vực trưng bày ngoài trời của bảo tàng: các buổi tập huấn kỹ năng thuyết trình về các đề tài lịch sử; các buổi hoạt động nhóm (teamwork) dưới hình thức trò chơi khám phá lịch sử; các buổi tham quan thực tế tại một số điểm di tích lịch sử văn hóa liên quan đến nội dung trưng bày tại bảo tàng về các danh nhân, địa danh, sự kiện lịch sử. Phân công ghi chép thông tin, quay phim, chụp ảnh tư liệu phục vụ cho việc viết bài đăng trên Fanpage của Tình nguyện viên và xây dựng các Video clip ngắn quảng bá hình ảnh hệ thống trưng bày của Bảo tàng; các cuộc phỏng vấn ngắn dưới hình thức gặp gỡ, làm quen và trò chuyện để tìm hiểu cảm nghĩ và những nhận xét của khách tham quan quốc tế tại hệ thống trưng bày của bảo tàng; Phối hợp với Đoàn thanh niên của bảo tàng tổ chức tập huấn và phân công đội ngũ tuyên truyền viên giỏi ngoại ngữ tham gia trực, đón tiếp, phục vụ, chỉ dẫn và cung cấp thông tin cho khách quốc tế tham quan hệ thống trưng bày.

- Với các trưng bày chuyên đề: tham gia chuẩn bị tài liệu truyền thông phục vụ cho khai mạc các trưng bày chuyên đề; hỗ trợ phục vụ họp báo, tham gia chương trình văn nghệ chào mừng và hỗ trợ xây dựng nội dung các buổi tọa đàm sinh viên theo chủ đề nhằm phát huy các trưng bày chuyên đề tại bảo tàng.

- Với hoạt động trưng bày lưu động: CLB Tình nguyện viên chủ động đề xuất kế hoạch, xây dựng nội dung, tổ chức thi công và thuyết minh triển lãm ảnh lưu động tại các cơ quan, đơn vị, trường học và địa phương.

Câu lạc bộ luôn tạo ra các hình thức hoạt động phong phú, bổ ích, phù hợp nhằm quảng bá hình ảnh của bảo tàng và cung cấp những thông tin, kiến thức lịch sử, góp phần hỗ trợ tăng cường hiệu quả các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, kết nối BTLSQG với công chúng trong và ngoài nước.

Phát triển các dịch vụ của bảo tàng: BTLSQG đã chú ý hơn tới sự thoải mái và tiện nghi của công chúng, như có điều hòa vào mùa nóng, có cửa hàng ăn uống, giải khát, có quầy bán hàng lưu niệm…Với một kiến trúc tuyệt đẹp, một không gian sân vườn rộng rãi, nơi thường xuyên diễn ra các buổi galadiner, có sự tham gia của nhiều khách quốc tế, đây cũng là một trong những cách để bảo tàng thu hút sự quan tâm của du khách.

Gắn hoạt động của bảo tàng với du lịch

- BTLSQG đã nghiên cứu, thiết lập mối quan hệ giữa bảo tàng và du lịch; Nhiều hội nghị du lịch được tổ chức nhằm kết nối hiệu quả hơn giữa BTLSQG và các công ty du lịch lữ hành, trong đó Hiệp hội Du lịch lữ hành Việt Nam có vai trò làm cầu nối.

- Phòng Truyền thông đã cung cấp các ấn phẩm, tờ gấp và ảnh không gian trưng bày để quảng bá tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2013 tại Hà Nội và Hội An do Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch Hà Nội tổ chức; Biên soạn tóm tắt nội dung thuyết minh trưng bày của BTLSQG gửi Sở VH-TT-DL Hà Nội in sách dành cho hướng dẫn viên du lịch.

Công tác truyền thông có vai trò quan trọng tạo nên sự thành công của mỗi trưng bày bảo tàng. Truyền thông như một cánh cửa đưa trưng bày của bảo tàng đến với công chúng. Để công tác truyền thông ngày càng hiệu quả, cần thiết phải có sự nghiên cứu đưa ra giải pháp truyền thông hữu hiệu, sự phối hợp thống nhất trong tổ chức thực hiện để BTLSQG trở thành cầu nối giới thiệu lịch sử văn hoá dân tộc Việt Nam, là điểm đến tin cậy của du khách trong nước và quốc tế.

Ths. Nguyễn Thị Tường Khanh (Phòng Truyền thông)

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Bài viết khác

Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực Bảo tàng Lịch sử quốc gia,cơ hội và thách thức.

Công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực Bảo tàng Lịch sử quốc gia,cơ hội và thách thức.

  • 27/11/2014 16:00
  • 3024

Bảo tàng Lịch sử quốc gia được thành lập ngày 26 tháng 9 năm 2011 trên cơ sở sáp nhập hai Bảo tàng (Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam). Tính đến tháng 11 năm 2014, Bảo tàng Lịch sử quốc gia có 253 viên chức, người lao động: trong đó có 103 nam, 150 nữ. Trình độ chuyên môn: 03 Tiến sĩ và 07 viên chức đang học Nghiên cứu sinh Tiến sĩ; 41 Thạc sĩ và 09 viên chức đang theo học Cao học ; 145 cử nhân; Cao đẳng 08; Trung cấp 11; Trung học phổ thông 45. Viên chức được đào tạo theo các chuyên ngành: Lịch sử, Khảo cổ học, Bảo tàng học, Văn hóa học, Nhân học, Du lịch, Hóa học, Mỹ thuật, Kiến trúc, Sư phạm, Báo chí, Công nghệ thông tin, Nhiếp ảnh, Ngoại ngữ, Kinh tế, Tài chính, Hành chính...hoạt động tại 15 phòng chuyên môn, nghiệp vụ và 01 Ban Xây dựng Nội dung và Hình thức trưng bày BTLSQG.