Thứ Hai, 27/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/11/2013 09:08 2742
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Theo chương trình hợp giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc đợt 2 ký ngày 10/10/2013, các cán bộ khảo cổ học của hai bảo tàng đã tiến hành cuộc điều tra, khảo sát các di tích khảo cổ học giai đoạn Tiền - Sơ sử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cuộc khảo sát được tiến hành vào từ ngày 11 đến ngày 13/10/2013 nhằm tìm kiếm 1 địa điểm có tiềm năng phục vụ cho chương trình hợp tác khai quật trong giai đoạn 2014 - 2018.

Trong 3 ngày làm việc khẩn trương tại địa phương, được sự giúp đỡ tận tình của các cán bộ Bảo tàng và Ban quản lý Di sản tỉnh Vĩnh Phúc, Đoàn đã tiến hành khảo sát tại 3 huyện với 7 địa điểm khảo cổ.

Với thời gian công tác không dài, Đoàn đã tiến hành khảo sát và thu được những kết quả nhất định: có cái nhìn tổng thể về các di tích khảo cổ học giai đoạn Tiền - Sơ sử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc về thực trạng, quy mô và công tác quản lý, quy hoạch di tích của các cơ quan chức năng của địa phương.

Đoàn khảo sát cũng đã xác định được một số điểm phục vụ cho chương trình hợp tác lâu dài giữa Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc với các cơ quan địa phương. Một số địa điểm khả quan như Lũng Hòa, Gò Gai, Đồng Đậu… Trong đó, di chỉ Đồng Đậu được các cán bộ Việt Nam và Hàn Quốc đặc biệt chú ý. Hai bên sẽ tiếp tục trao đổi để thống nhất địa điểm khai quật trong thời gian tới.

Với những kết quả như vậy, chúng ta có thể tin tưởng trong thời gian tới, những chương trình hợp tác nghiên cứu sẽ được tiến hành suôn sẻ và thành công tốt đẹp trên mảnh đất bán sơn địa Vĩnh Phúc nhiều tiềm năng này.

Một số hình ảnh đợt khảo sát:

Địa điểm khảo cổ học Ma Cả (Vĩnh Tường).

Di chỉ khảo cổ học Lũng Hòa (Vĩnh Tường).

Địa điểm khảo cổ học Gò Gai (Yên Lạc).

Di chỉ khảo cổ học Đồng Đậu (Yên Lạc).

Địa điểm khảo cổ học Ngõ Bút (Yên Lạc).

Di tích lò gốm cổ Thanh Lãng (Bình Xuyên).

Địa điểm làng gốm Hương Canh (Bình Xuyên).

Mạnh Thắng - Mạnh Quyền

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Bài viết khác

Khảo sát một số di tích Tiền – Sơ sử trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu.

Khảo sát một số di tích Tiền – Sơ sử trên địa bàn các tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu.

  • 11/11/2013 11:05
  • 3280

Mấy năm gần đây, cùng với sự phát triển của các dự án thủy điện ở khu vực Tây Bắc, công tác khảo cổ học ở vùng này cũng được tiến hành khẩn trương.