Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

26/03/2017 23:50 2278
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn (1907-1986) là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nhà lãnh đạo kiệt xuất, một trong những chính trị gia nổi bật của cách mạng Việt Nam thế kỷ XX. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Duẩn đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị cả về lý luận và thực tiễn.

Những tác phẩm này đã vận dụng một cách đúng đắn và sáng tạo chủ nghĩa Mác Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh vào hoàn cảnh cụ thể của cách mạng Việt Nam, góp phần định ra đường lối chiến lược, sách lược của Đảng, đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

Những kỷ vật, tư liệu, hình ảnh về đồng chí Lê Duẩn hiện đang được lưu giữ và phát huy giá trị tại nhiều cơ quan, trung tâm lưu trữ Trung ương và địa phương, trong đó Hệ thống kho cơ sở, Hệ thống trưng bày thường xuyên, Phòng Tư liệu Thư viện của Bảo tàng Lịch sử quốc gia cũng đang lưu giữ, trưng bày số lượng hiện vật, tư liệu có giá trị. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Duẩn (7/4/1907- 7/4/2017), Phòng Tư liệu Thư viện, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã xây dựng thư mục tư liệu về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn gồm hai mảng: Tư liệu sách và Tư liệu hình ảnh.

Tư liệu sách

Trong số 92 tư liệu sách và bài trích đã được lựa chọn đưa vào thư mục, sách cũ khổ nhỏ có giá trị khá đặc biệt. Loại hình sách cũ khổ nhỏ bao gồm 76 đầu sách, là các tác phẩm của đồng chí Lê Duẩn. Nội dung của các tài liệu này là các bài nói, bài phát biểu, bài viết của đồng chí tại các cuộc họp của Đảng và Nhà nước, các buổi giảng dạy, giao lưu … trong khoảng thời gian 30 năm (1955-1984). Các sách đều được chính đồng chí Lê Duẩn biên tập, chỉnh sửa trước khi xuất bản. Loại hình sách cũ này còn mang giá trị tra cứu thông tin về sự kiện lịch sử, do tính thời sự của chúng (tại thời điểm xuất bản). Không những vậy, xét về mặt giá trị bản in, đây là các tư liệu sách có số lượng bản in hiếm, hạn chế, đa số dạng sổ tay…không được hoặc ít tái xuất bản, khó tìm thấy trên thị trường sách báo hiện nay.

Sách: Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng. Nxb Sự thật, 19tr(Bài viết đã được đăng trên báo Nhân dân số ra ngày 2/9/1958).

Ngoài ra, nguồn sách mới xuất bản sau năm 2000 cung cấp những thông tin tổng quát về con người và sự nghiệp của đồng chí Lê Duẩn.

Các bài viết về ồng chí Lê Duẩn được in trên các báo, tạp chí trong những năm qua cũng được tập hợp vào thư mục.

Bài viết: Đồng chí Lê Duẩn với phong trào mặt trận Dân chủ miền Trung (1936-1939). Phương Trang. Tạp chí Xưa &Nay, số 113 (161), IV-2002, tr4-5.

Tư liệu hình ảnh

Lưu giữ kho tư liệu ảnh quý hiếm, có thể nói, nguồn ảnh tư liệu về các nhân vật lịch sử, các sự kiện cách mạng của BTLSQG được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh và giá trị thông tin tin cậy. Các phim gốc được lưu trữ, bảo quản kèm các phiếu ảnh tương ứng. Về đồng chí Lê Duẩn, kết quả tra cứu, sắp xếp và chọn lọc đưa vào thư mục được trên 50 phiếu ảnh (có phim gốc) theo tiến trình thời gian trong cuộc đời và sự nghiệp nhân vật. Các bức ảnh này đều được cán bộ làm công tác tư liệu xác minh, thẩm định và bổ sung chú thích cụ thể cùng với nguồn xác minh.

Đồng chí Lê Duẩn (1907-1986)Ảnh chụp tại quê nhà tỉnh Quảng Trị năm 1928, lúc này đồng chí đã tham gia Tân Việt Cách mạng Đảng.

Hội nghị cán bộ Trung ương lần thứ 4, Việt Bắc ngày 20-5-1948. Trong ảnh (ngồi hàng đầu, từ trái sang phải) là các đồng chí Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp; hàng thứ hai (trái qua phải) là các đồng chí Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng.

Hội nghị cán bộ Khu ủy khu 9 lần thứ 3, ngày 24-1-1949. Trong ảnh (trái qua phải) là các đồng chí : Lê Duẩn (Bí thư Xứ ủy Nam Bộ); người quàng khăn là đồng chí Lê Đức Thọ (phó Bí thư Xứ ủy Nam Bộ).

Thư mục Tư liệu sách và Tư liệu hình ảnh về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn hiện đang được trưng bày tại Phòng đọc, thư viện BTLSQG. Để giúp bạn độc tra cứu thuận tiên, bảo tàng đã xây dựng bản mục lục thu gọn, gồm các thông tin tóm tắt về nội dung cũng như hình thức của từng tài liệu.

Xây dựng và giới thiệu Thư mục tư liệu là hình thức kết nối thông tin cụ thể và hiệu quả nhất trong mối tương tác độc giả - Thư viện. Hy vọng, Thư mục tư liệu về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn sẽ nhận được sự quan tâm, nghiên cứu và phản hồi tích cực của quý độc giả.

Trân trọng giới thiệu!

Phương Thảo(Phòng TLTV)

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

Nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh (1922-2010)

  • 08/07/2019 14:36
  • 4159

Duyên nghiệp sử sách cho tôi nhiều dịp may hiếm có, ví như bỗng một ngày, tôi được gặp nhà văn, nhà viết kịch Hoàng Công Khanh ở tọa đàm về cuộc đấu tranh của những người yêu nước và cộng sản ở nhà tù Sơn La do cụ Nguyễn Văn Trân tổ chức vào hè năm 2007. Không thể hình dung được ông nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng, dáng cao manh mảnh, đôi mắt tinh anh, lại đã từng bị tù ở Sơn La cùng với bí thư chi bộ nhà tù Trần Huy Liệu.

Bài viết khác

Tổng Bí thư Trường Chinh - một nhân cách lớn của Cách mạng Việt Nam

Tổng Bí thư Trường Chinh - một nhân cách lớn của Cách mạng Việt Nam

  • 15/02/2017 17:43
  • 1827

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh (09/2/1907 - 09/2/2017), Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài viết “Tổng Bí thư Trường Chinh - Nhà lý luận xuất sắc, nhà lãnh đạo kiệt xuất, một nhân cách lớn của Cách mạng Việt Nam.” TCTG trân trọng giới thiệu bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.