Chủ Nhật, 23/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/01/2018 22:44 1268
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Các chuyên gia tư vấn pháp lý đã nỗ lực để ngăn chặn thỏa thuận sinh lợi từ việc khai quật dưới nước con tàu HMS Victory.

Bộ Quốc phòng  đang phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý và các câu hỏi của quốc hội sau khi để cho một công ty Mỹ khai quật một tàu chiến của Anh thế kỷ 18 chất đầy hàng hóa có khả năng sinh lợi.
Lord Renfrew
, một trong các nhà khảo cổ học hàng đầu lên án việc thỏa thuận  trên HMS Victory- được xem là con tàu hùng mạnh nhất thế giới khi  chìm  xuống eo biển Anh năm 1744.

Trở lại việc khai quật những gì còn lại trên con tàu lịch sử, nơi có thể chứa nhiều vàng và bạc trị giá hàng triệu bảng Anh, công ty chuyên tiến hành  khai quật dưới biển (Odyssey Marine Exploration) được quyền nhận một tỷ lệ phần trăm củagiá trị các hiện vật "hoặc" hiện vật  thay cho tiền mặt ".
Lord Renfrew cho biết: "Việc này  chống lại các điều khoản của Unesco, đặc biệt là điều khoản bộ sung, trong đó nêu rằng di sản văn hóa dưới nước không được phép trao đổi hoặc khai thác lợi ích thương mại. Odyssey là một công ty cứu hộ mang tính thương mại.  Khó có thể nói  rõ ràng  rằng việc  thanh toán có thể  được thu được bằng cách bán các đồ vật được nâng lên- đó là cách  Odyssey đã  tiến hành trong quá khứ. Để ​​khai thác các hiện vật thu được, công ty này đã tiến hành bán chúng - việc làm này được các nhà khảo cổ học có trách nhiệm đánh giá như việc “chiếm dụng”.

Hai khẩu súng đồng đã được thu hồi từ xác  con tàu và bán cho Bảo tàng Quốc gia của Hải quân Hoàng gia, được tài trợ bởi  Bộ quốc phòng (MOD)
Các nhà khảo cổ cáo buộc MOD lơ là nhiệm vụ
trong việc  chịu trách nhiệm về xác con tàu đắm với  Quỹ Di sản Hàng hải (MHF), một tổ chức từ thiện "không có nguồn lực tài chínhkhảo cổ học " trong khi tiến vào một dự án "sẽ có giá hàng triệu  bảng Anh”

Các nhà khảo cổ học đã quyết định ngăn chặn khai quật con tàulấy ý kiến từ các luật sư hàng hải. Vấn đề này được đưa ra bởi tập đoàn Nghị viện Khảo cổ học.

Một phát ngôn viên của Odyssey cho biết rằng Quỹ Di sản Hàng Hải (MHF) sẽ làm việc với một số chuyên gia tư vấn bao gồm đại diện từ Bộ Quốc phòng và Di sản Anh, "để đảm bảo rằng thực hiện tốt nhất các quy định  khảo cổ học được áp dụng phù hợp với điều khoản bổ sung mà Unesco quy định.

Trang Nhung dịch

http://www.guardian.co.uk

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

  • 18/06/2019 10:06
  • 4578

* Làm báo Suối Reo trong nhà tù Sơn La

Bài viết khác

Chiếc vòng thờitiền sử có độ cân đối gần như hoàn hảo

Chiếc vòng thờitiền sử có độ cân đối gần như hoàn hảo

  • 27/01/2018 22:44
  • 1253

Tạp chí khoa học Khảo cổ công bố kết quả của một nghiên cứu công nghệ cao từ chiếc vòng độc đáo có niên đại 9.500 tuổi được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 90.