Thứ Tư, 19/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/01/2018 22:44 1250
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)

Tạp chí khoa học Khảo cổ công bố kết quả của một nghiên cứu công nghệ cao từ chiếc vòng độc đáo có niên đại 9.500 tuổi được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ vào những năm 90.

Nghiên cứu đã hé lộ sự hoàn hảo đáng ngạc nhiên của hiện vật này, thành quả của một kỹ thuật rất chính xác, theo các chuyên gia khảo cổ học Pháp- Thổ Nhĩ Kỳ phân tích.

Đó là một đồ trang sức độc đáo mà các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Pháp của Anatonia ở Istanbul (IFEA, CNRS), do ông Laurence Astruc chỉ đạo nghiên cứu. Chiếc vòng này được phát hiện vào năm 1995 ở Aşıklı Höyük (Thổ Nhĩ Kỳ), với niên đại khoảng 7.500 năm trước CN và đã gây được sự chú ý.

Nó được chế tác từ đá vỏ chai (một dạng thủy tinh núi lửa tự nhiên), có đường kính khoảng 10cm, với chiều dày 3,3cm.Nhưng đặc biệt là cách thức mà nó được gia công, rất đặc biệt. Theo nghiên cứu, chiếc vòng có niên đại từ thời đồ đá mới cho thấy sự thay đổi độ cong của chiếc vòng được thực hiện với độ chính xác phần mười milimét, và việc đánh bóng “ở quy mô tinh xảo”.

Các phòng thí nghiệm của trường Trung học ở Lyon và Trường quốc gia Saint Étienne về đào tạo kỹ sư đã xem xét nó một cách tỷ mỷ bằng các kỹ thuật đặc biệt được sử dụng trong ngành ôtô, cũng nói lên sự đều đặn gần như hoàn hảo, theo trang Công nghệ và Khoa học cho biết.

Khoảng 1000 năm trước, vào thời kỳ mà loại hình thủ công đặc biệt này đã thực sự hưng thịnh, đồ trang sức này là cái đầu tiên được nghiên cứu trong khuôn khổ chương trình “Đá vỏ chai, kỹ thuật thực hành và cách sử dụng ở Anatolie” được phối hợp với trường Đại học Istanbul.

Nguyễn Thuý dịch

Theo http://www.maxisciences.com/

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

  • 18/06/2019 10:06
  • 4570

* Làm báo Suối Reo trong nhà tù Sơn La

Bài viết khác

Chân váy 5900 tuổi tìm thấy ở hang động ởArmenia

Chân váy 5900 tuổi tìm thấy ở hang động ởArmenia

  • 27/01/2018 22:43
  • 1319

Các cuộc khai quật tại hang Areni 1 tại vùng Vayots Dzor của Armenia đã thu được một chân váy dệt bằng rơm, Pavel Avetisyan – Giám đốc Viện nghiên cứu Khảo cổ học và Dân tộc học Armenia thông báo với tờ Tin tức Armenia.