Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

27/01/2018 22:43 1320
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)

Các cuộc khai quật tại hang Areni 1 tại vùng Vayots Dzor của Armenia đã thu được một chân váy dệt bằng rơm, Pavel Avetisyan – Giám đốc Viện nghiên cứu Khảo cổ học và Dân tộc học Armenia thông báo với tờ Tin tức Armenia.


Avestisyan cho biết hiện vật này đã được phát hiện từ năm 2010 và mặc dù họ đã công bố hiện vật quý giá này vào thời điểm đó nhưng gần đây nó mới được chú ý.

“Món phục trang của phụ nữ này có niên đại từ thế kỷ 39 TCN. Cho đến nay, chúng tôi đang khám phá từng phần của chiếc váy và nó hiện đang được bảo quản tốt. Đó là một vật liệu đáng ngạc nhiên với những tông màu đồng điệu và những phần sót lại của vật liệu rơm dệt cũng được tìm thấy. Điều này được ghi chép lại ở Armenia trong thời kỳ đầu”, Avetisyan giải thích.

Theo vị giám đốc của Viện nghiên cứu Khảo cổ học và Dân tộc học thì hiện vật này hiện tại đang được họ trông nom nhưng cho tới khi các chuyên gia Pháp đến, nó sẽ sớm đến tay người phục chế. Pavel Avetisyan cho biết thêm, sau công đoạn bảo tồn cuối cùng, chiếc váy này sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Armenia.

Hang Areni 1 cũng là hang động nơi chiếc giày da cổ nhất trên thế giới (hơn 5500 tuổi), vật dụng mở rượu cùng những hiện vật hình lá cờ và một phần xác ướp của một con dê đã được tìm thấy.

Mai An dịch

Theo http://news.am

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

  • 18/06/2019 10:06
  • 4571

* Làm báo Suối Reo trong nhà tù Sơn La

Bài viết khác

Phát hiện cống dẫn nướcthời kỳ Maya

Phát hiện cống dẫn nướcthời kỳ Maya

  • 27/01/2018 22:42
  • 1277

Góp thêm vào nghệ thuật bí ẩn của Maya cổ xưa, các nhà thủy lợi học cho biết trong một báo cáo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học, nhà nhân loại học Kirk French và kỹ sư Christopher Duffy về thiết kế cống dẫn nước tới Palenque, một trung tâm đô thị ở miền Nam Mexico, cách đây hơn 1400 năm.