Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

13/03/2014 08:53 3902
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Giai đoạn Đông xuân 1953-1954 lực lượng chủ lực của ta đã tiến hành hàng loạt cuộc tiến công chiến lược nhằm vào các mặt trận ở Lai Châu, Trung - Hạ Lào, Đông Campuchia, Tây Nguyên và đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ khi đó được xem là “pháo đài không thể công phá”, và địch còn chủ quan cho rằng “Việt Minh biết điều thì không nên mở cuộc công kích” nếu quân chủ lực của ta liều lĩnh mở cuộc tấn công thì đây sẽ là “trận tiêu diệt lớn khối chủ lực của Việt Minh”.

Về phía ta, nhận thấy sự chủ quan của địch cộng với thời cơ đã đến nên Bộ chính trị quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Với phương châm “đánh chắc, tiến chắc”, “đánh nhỏ ăn chắc”, “tích cực, chủ động, cơ động linh hoạt”. Chiến dịch Điện Biên Phủ bắt đầu từ 13/3 đến 7/5/1954, được chia thành 3 đợt. Cuộc tấn công cụm cứ điểm Him Lam là trận đánh mở màn cho chiến dịch.

Thực hiện kế hoạch tác chiến đã được xác định, ngày 13/3/1954 ta nổ súng tấn công Him Lam - một trung tâm đề kháng mạnh gồm 3 cứ điểm nằm trên ba quả đồi sát kề nhau bên đường số 41, do tiểu đoàn 3 thuộc bán Lữ đoàn lê dương thứ 13 (3/13 DBLE) phòng giữ.

Pháo binh ta nã đạn vào Trung tâm đề kháng Him Lam

Theo đúng kế hoạch đêm 12 rạng sáng 13 tháng 3, bộ binh ta tiến vào đào trận địa tiến công, phát hiện ta đào trận địa, trưa ngày 13, Đờ-cát cho điều một đại đội lê dương cùng hai xe tăng từ Mường Thanh tiến ra đánh vào khu vực bàn đạp xuất kích của ta. Để thử súng và bảo vệ trận địa, Bộ chỉ huy chiến dịch cho sử dụng đại đội 806 lựu pháo 105 bắn vào Him Lam 20 phát. Thiếu tá Pê-gô tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 3/13 DBLE và 3 sĩ quan khác chết trong hầm chỉ huy vì trúng đạn pháo. Đại đội bộ binh cùng hai xe tăng địch hoảng sợ quay đầu tháo chạy về Mường Thanh. Đến 17 giờ 05 cùng ngày, pháo binh ta tập trung tiểu đoàn hỏa lực giáng đòn tấp cập mãnh liệt vào tập đoàn cứ điểm.

Trận pháo kích mở màn chiến dịch đã làm cho các trận địa pháo của địch đặt ở trung tâm bị tê liệt hoàn toàn, một kho xăng bốc cháy, 5 máy bay nổ tung, toàn bộ đội bay của địch ở Mường Thanh bị loại khỏi vòng chiến đấu, cả Him Lam và Mường Thanh rung chuyển trong tiếng nổ dồn dập của đạn pháo.

Trong khi pháo bắn, dưới sự chỉ huy của Đại đoàn trưởng Lê Trọng Tấn và Chính ủy Trần Độ, cán bộ chiến sĩ trung đoàn 141 và 209 khẩn trương vận động qua sông Nậm Rốn tiến vào chiếm lĩnh bàn đạp chuẩn bị xung phong. Các chiến sĩ sơn pháo 75 đi cùng bộ binh cũng nhanh chóng khiêng vác từng bộ phận của pháo vào, tiến hành lắp ráp ngay trước cứ điểm địch để ngắm bắn trực tiếp tiêu diệt vào các lô cốt ụ súng đã được đánh số chi viện cho bộ binh mở cửa và xung phong vào cứ điểm địch.

Các mũi xung kích của trung đoàn 209, Đại đoàn 312 tấn công trung tâm đề kháng Him Lam.

Từ 18 giờ 30, bộ binh ta bắt đầu mở cửa, trung đoàn 209 do đồng chí Hoàng Cầm làm trung đoàn trưởng sử dụng tiểu đoàn 130 đột phá từ hướng Bắc tiêu diệt cứ điểm 3. Được hỏa lực pháo binh và các đơn vị trợ chiến yểm hộ các tiểu đội bộc phá nối tiếp nhau tiến lên dùng thuốc nổ dọn sạch một con đường xuyên qua hàng trăm mét rào dây kẽm gai. Cửa mở vừa mới khai thông, tiểu đội trưởng Trần Can mang cờ “quyết chiến quyết thắng” cùng tiểu đội lao thẳng lên đỉnh đồi cắm cờ lên giữa cứ điểm địch. Đó là lá cờ đầu tiên của quân ta được cắm trên các trận địa phòng ngự của địch trên chiến trường Điện Biên Phủ. Sau một giờ chiến đấu, đại đội lê-dương số 11 bị tiêu diệt gọn, tiểu đoàn 130 trung đoàn 209 hoàn toàn làm chủ cứ điểm 3.

Xác máy bay của quân Pháp bị bắn rơi dưới chân đồi Him Lam

Trên hướng chủ yếu của trận đánh tấn công trung đoàn 141 do đồng chí Quang Tuyến làm trung đoàn trưởng sử dụng tiểu đoàn 11 đánh chiếm và tiểu đoàn 428 đột phá từ hướng đông - nam tiêu diệt cứ điểm 2. Tại đây, khi cửa mở được khai thông các chiến sĩ xung kích tiểu đoàn 428 lao vào thì gặp phải một hỏa điểm địch bắn dữ dội, để tiếp tục cho đồng đội mở đường, tiểu đội trưởng Phan Đình Giót đã dùng tiểu liên, lựu đạn để diệt hỏa điểm địch. Khi hết đạn mà vẫn chưa diệt được mục tiêu, anh đã lấy thân mình để chèn lỗ châu mai khiến cho bọn địch ở trong không bắn ra được. Hành động của Phan Đình Giót đã tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sĩ tiểu đoàn 428 xông lên tiêu diệt địch. Đến 22 giờ 30 tiểu đoàn đã hoàn thành nhiệm vụ.

Anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai, tạo điều kiện cho đồng đội tiêu diệt cứ điểm (tranh vẽ minh họa)

Tại cứ điểm 3, cuộc chiến đấu diễn ra ác liệt hơn. Đây là điểm phòng ngự chính của trung tâm đề kháng Him Lam và là mục tiêu cuối cùng tại khu vực chưa bị đánh chiếm nên địch dồn hết lực lượng đánh trả quyết liệt. Pháo binh của địch ở Mường Thanh sau khi bị hỏa lực của ta tấn công bất ngờ đã rơi vào tình thế khó khăn, tuy nhiên địch cũng đã cố gắng chấn chỉnh lực lượng đánh chặn đường tiến quân của tiểu đoàn 11 qua sông Nậm Rốn. Cán bộ chiến sĩ tiểu đoàn 11 đã chiến đấu dũng cảm và bị thương vong một số.

Để giải quyết gọn mục tiêu Him Lam trong đêm 13, Đại đoàn trưởng đại đoàn 312 quết định đưa tiểu đoàn dự bị vào chiến đấu. Trung đoàn trưởng 141 cũng ra lệnh cho tiểu đoàn 428 mở một mũi đột phá từ cứ điểm 2 sang cứ điểm 1, phối hợp với đơn vị bạn. Trong khi tiểu đoàn 428 và tiểu đoàn dự bị còn đang vượt qua hệ thống hầm hào chằng chịt của địch để sang cứ điểm 3 thì cùng thời gian đó, cán bộ, chiến sĩ tiểu đoàn 11 đã đột phá thành công vào chiếm nốt mục tiêu cuối cùng này.

Lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” tung bay trên cứ điểm trung tâm Him Lam

Trận đánh mở màn chiến dịch kết thúc vào hồi 23 giờ 30 phút. Trung tâm đề kháng Him Lam bị hoàn toàn tiêu diệt, tiểu đoàn 3/13 DBLE bị xóa sổ. Việc một căn cứ trọng yếu rất kiên cố của tiểu đoàn lê dương 3/13 DBLE - “một đơn vị thần thoại chưa bao giờ bị thua một trận nào” bị tiêu diệt quá nhanh làm cho bộ chỉ huy quân đội Pháp và toàn bộ binh lính ở các cứ điểm khác trong tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ hết sức lo sợ. Thắng lợi này là cơ sở cho quân chủ lực của ta củng cố thêm niềm tin chiến thắng trong đợt 2 và đợt 3.

Thu Nhuần (tổng hợp)

Nguồn:

  1. Mai Trọng Thường - Khắc Tính, “Tiêu diệt cứ điểm Him Lam”, nxb Quân đội nhân dân, 1966.
  2. “Điện Biên Phủ mốc vàng thời đại”, nxb Quân đội nhân dân, 2004.
  3. Lê Mậu Hãn (chủ biên), “Đại cương lịch sử Việt Nam tập III”, nxb Giáo dục, 2007
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

Đồng chí Xuân Thủy với báo Suối Reo và báo Cứu Quốc

  • 18/06/2019 10:06
  • 4649

* Làm báo Suối Reo trong nhà tù Sơn La

Bài viết khác

Mùa Xuân năm 981-Kháng chiến chống quân Tống lần thứ nhất thắng lợi

Mùa Xuân năm 981-Kháng chiến chống quân Tống lần thứ nhất thắng lợi

  • 12/03/2014 09:51
  • 66737

Năm 970, sau khi ổn định việc xây dựng triều đình mới, Đinh Bộ Lĩnh cử sứ bộ sang nhà Tống giao hảo. Các năm 972, 973, vua Đinh lại cử Đinh Liễn làm Chánh sứ sang Tống cầu phong. Vua Tống đã sai sứ sang phong Đinh Bộ Lĩnh làm Giao Chỉ Quận vương và phong Đinh Liễn làm Tĩnh hải Tiết độ sứ, An Nam đô hộ.