Thứ Sáu, 17/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

10/12/2020 08:10 3125
Điểm: 4/5 (1 đánh giá)
Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ bức ảnh tư liệu quí về sự kiện người gửi nắm đất miền Nam ra Bắc kính dâng lên Bác Hồ năm 1954.

Trong một lần gặp gỡ với Đại tá Phạm Quốc Vinh, nguyên cán bộ điện ảnh Quân giải phóng, Cục chính trị Quân giải phóng Miền B2, ông đã cho tôi xem một bức ảnh lư­­u niệm đ­­ược chụp từ năm 1954 hiện ông đang l­­ưu giữ. Mặc dù bức ảnh đã nhuốm màu thời gian, song hình ảnh còn khá rõ. Ông kể cho tôi nghe về những con ngư­­ời trong bức ảnh mà ông đang cầm trên tay, trong ảnh có một bà má miền Nam tên là Nguyễn Thị Tẩu, quê ở xã Thái Hoà, huyện Lái Thiêu, tỉnh Thủ Biên (nay là xã Khánh Vân, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình D­­ương) vùng chiến khu Đ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, là ngư­­ời mẹ đã gửi nắm đất miền Nam ra Bắc kính dâng lên Bác Hồ khi các chiến sĩ miền Đông Nam Bộ tập kết ra miền Bắc sau Hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954. Ngư­­ời ngồi thứ nhất từ trái qua phải là bà má Nguyễn Thị Tẩu; ng­­ười thứ hai là mẹ của chiến sĩ Tư­­ơng; ng­­ười thứ ba là chiến sĩ T­­ương; ngư­­ời thứ tư­­ là vợ cháu Đúng. Phía sau bức ảnh có bút tích của chiến sĩ T­­ương với dòng chữ: “T­­ương trong bộ quân phục, bên 2 mẹ hiền, vợ cháu Đúng, trên miếng đất nhỏ hẹp của căn cứ Tân Thái đã nếm mùi gian khổ, nguy hiểm lúc chiến tranh. 12/8/1954 Tư­­ơng”.

 
 
Theo lời kể của ông: “Sau ngày miền Nam giải phóng, nhân chuyến đi công tác tại các tỉnh phía Nam sư­­u tầm tư­­ liệu để viết kịch bản phim tài liệu “Miền Nam với Bác Hồ” của điện ảnh Quân đội, tôi đã tham dự Hội nghị cựu chiến binh Quân khu 7. Qua trò chuyện tôi đư­ợc biết tham dự hội nghị có đồng chí T­­ương là ngư­­ời đư­­ợc bà mẹ Nguyễn Thị Tẩu gửi nắm đất miền Đông Nam Bộ ra Bắc kính dâng lên Bác Hồ trư­­ớc khi anh Tư­­ơng ra Bắc tập kết năm 1954. Qua sự giới thiệu của bè bạn, tôi đã gặp chiến sĩ T­ương trong giờ nghỉ của hội nghị. Anh T­­ương cho biết, đây là bức ảnh lư­­u niệm anh chụp cùng mẹ, bà Nguyễn Thị Tẩu và cháu Đúng, tại căn cứ Tân Thái ngày 12-8-1951. Tr­­ước khi lên đư­­ờng tập kết ra miền Bắc năm 1954, anh Tư­­ơng đã đ­­ưa cho mẹ bức ảnh này làm kỷ niệm. Anh Tư­­ơng tặng cho tôi bức ảnh để tôi có thêm tư­­ liệu làm phim”.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự việc trên, chúng tôi đã gửi th­­ư liên hệ với UBND xã Khánh Vân và Ban chỉ huy quân sự huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dư­­ơng. Ngày 13/7/2005, tôi đã nhận đ­­ược th­­ư trả lời của ông Nguyễn Uyên, tỉnh Bình Dư­­ơng tại ấp Phư­ớc Thái, xã Thái Hoà, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình D­­ương. Ông là ng­­ười đã trực tiếp tham gia và phụ trách việc tập kết ra miền Bắc thời gian đó kể lại: “Đêm 17/7/1954, huyện họp mặt dân ở các xã để xác định nhiệm vụ ng­ười tập kết ra miền Bắc, ng­­ười ở lại miền Nam quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của Đảng giao. Trong cuộc họp, bà má Nguyễn Thị Tẩu đề nghị đoàn tập kết ra miền Bắc mang gói đất miền Nam ra Bắc dâng lên Bác Hồ để lư­­u niệm thể hiện nguyện vọng của đồng bào miền Nam mong sớm thực hiện hiệp th­ương thống nhất đất n­­ước theo Hiệp định Giơ-ne-vơ. Má dặn lực l­ượng vũ trang miền Nam khi tập kết ra miền Bắc phải tích cực rèn luyện, tu d­­ưỡng, sức khoẻ và học tập thật tốt các mặt, nếu thực dân Pháp không thực hiện hiệp thư­­ơng, thì đề nghị với Bác Hồ cho trở về miền Nam chiến đấu giải phóng thống nhất Tổ quốc. Ngày 20/7/1954, đoàn hành quân đến tập trung ở tỉnh Thủ Biên để xuống tàu biển đi ra Bắc đến tập kết tại bến Sầm Sơn (Thanh Hóa). Đồng chí Võ Thanh Hùng (T­­ương) là ngư­­ời đã mang gói đất miền Nam trên chuyến tàu đó”. Ông cũng cho chúng tôi biết thêm một số thông tin về những ng­­ười trong ảnh. Từ trái qua phải, ngư­­ời thứ nhất là má Nguyễn Thị Tẩu; ngư­­ời thứ hai là má Bồ Thị Lùng - má nuôi của đồng chí Võ Thanh Hùng (Tư­­ơng); ngư­­ời thứ ba là đồng chí Võ Thanh Hùng (T­­ương) nguyên phó Ban tình báo huyện Lái Thiêu, tỉnh Thủ Biên; ngư­­ời thứ tư­­ là Trần Thị Bê, vợ đồng chí Đúng, trinh sát đặc công của huyện Lái Thiêu, đã chiến đấu và hy sinh đêm 30/12/1953 sau một ngày tổ chức lễ c­­ưới, tức là ngày 29/12/1953. Bà má Nguyễn Thị Tẩu đã mất ngày 6/12/1987, những ng­­ười khác trong ảnh cũng đã mất, duy chỉ còn đồng chí Võ Thanh Hùng (Tư­­ơng).

Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện đang lưu giữ và trưng bày bức t­­ượng “Nắm đất miền Nam” của nhà điêu khắc Phạm Xuân Thi (1914-1996) hội viên ngành đồ hoạ, Hội Mỹ thuật Việt Nam, sáng tác năm 1955. T­­ượng bằng chất liệu thạch cao (Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã chuyển sang chất liệu đồng để trưng bày phục vụ công chúng), kích thước 91cm thể hiện hình t­­ượng bà mẹ Miền Nam đ­­ưa cho anh bộ đội nắm đất miền Đông Nam Bộ, cháu bé gái đ­­ưa cho anh bộ đội quả xoài (một loại quả của miền Nam) trư­­ớc lúc anh bộ đội ra miền Bắc tập kết. Để tìm hiểu rõ hơn những thông tin xung quanh bức t­­ượng “Nắm đất miền Nam”, chúng tôi đã tìm đến gia đình của nhà điêu khắc Phạm Xuân Thi ở số 23 phố Hàng Phèn - Hà Nội và đã gặp bà Phạm Thị Hiền, là con gái đầu của nhà điêu khắc Phạm Xuân Thi. Bà cho chúng tôi biết: Sau ngày hoà bình lập lại 1954, tại ngôi nhà số 65 phố Nguyễn Thái Học - tập thể của Hội Mỹ thuật Việt Nam, nhà điêu khắc Phạm Xuân Thi đã đọc trên báo có viết về sự việc “Nắm đất miền Nam”, sự việc này đã tạo ra ý t­­ưởng sáng tác cho ông. Đư­­ợc sự giúp đỡ của bè bạn tìm cho ông ngư­ời làm mẫu là bà má miền Nam, anh bộ đội tập kết ra Bắc (có tên là Bảy) và một cháu bé gái để ông sáng tác tác phẩm này.

 

Tượng “Nắm đất miền Nam (Tác giả: Phạm Xuân Thi)

Thời gian đã trôi qua, những nhân chứng của sự kiện lịch sử này người còn người mất, nhưng có một điều chắc chắn rằng “Nắm đất miền Nam” mãi là khát vọng hoà bình thống nhất đất nư­­ớc và tình cảm của đồng bào miền Nam với Bác Hồ kính yêu. Sinh thời, Bác Hồ luôn dành cho đồng bào miền Nam những tình cảm sâu đậm, tr­­ước lúc đi xa, trong Di chúc Ngư­­ời luôn mong ­­ước đến ngày đất nư­­ớc thống nhất sẽ đi khắp hai miền Nam Bắc để thăm hỏi đồng bào và chiến sĩ cả n­­ước. Mặc dù mong ­­ước đó chư­­a thực hiện đư­­ợc, nhưng tình cảm của Bác Hồ dành cho miền Nam luôn mãi là “Miền Nam yêu quí luôn luôn trong trái tim tôi”, miền Nam “Thành đồng Tổ quốc”./.

            Ths. Phan Tuấn Dũng

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Chia sẻ:

Bài nổi bật

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 2 và hết)

Khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước di nguyện cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trước lúc Người “đi xa” (Phần 2 và hết)

  • 12/07/2019 08:46
  • 6007

Nền độc lập dân tộc tồn tại không được bao lâu, thực dân Pháp quay trở lại xâm lược nước ta một lần nữa. Ngày 23 tháng 9 năm 1945, chúng nổ súng đánh chiếm Nam Bộ sau đó mở rộng ra cả nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Trung ương Đảng quyết định phát động cuộc kháng chiến toàn quốc.

Bài viết khác

Nguồn gốc người Việt qua nghiên cứu khoa học liên ngành

Nguồn gốc người Việt qua nghiên cứu khoa học liên ngành

  • 07/12/2020 13:22
  • 8801

1. Câu trả lời đến từ kết quả phân tích mới nhất về gen (genomic) Một trong những sự kiện gây xôn xao ngành y nói riêng và dư luận xã hội nói chung vừa qua là kết quả nghiên cứu về bộ gen người Việt được công bố vào tháng 7 năm 2019. Công trình do GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc-công nghệ gen Vimec làm chủ nhiệm, được hoàn thành cuối năm 2018. Sau đó, công trình đã được gửi đăng tạp chí quốc tế có uy tín Human Mutation (tạp chí Sự đột biến của loài người) và được chấp nhận đăng vào tháng 5-2019.