Thứ Tư, 19/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

03/05/2023 09:19 1138
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Trong một hang động ở làng Nadee, huyện Viengthong, tỉnh Bolikhamxay, miền Trung Lào, người dân đã phát hiện 14 bức tượng Phật, 22 thanh gươm và 1 chiếc chiêng, được cho là những cổ vật quý.

 

Các tượng Phật được tìm thấy bên trong một hang động ở làng Nadee, huyện Viengthong, tỉnh Borikhamxay. (Nguồn: The Star)
Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, báo chí Lào số ra ngày 28/4 đưa tin người dân địa phương mới đây đã tình cờ phát hiện 14 bức tượng, 22 thanh gươm và 1 chiếc chiêng trong một hang động ở làng Nadee, huyện Viengthong, tỉnh Bolikhamxay, Trung Lào.
Dựa trên quan sát bề ngoài, giới chức địa phương tin rằng đây có thể là những cổ vật quý và đang đề nghị các nhà khảo cổ xác minh.
Báo chí Lào dẫn lời Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Borikhamxay, ông Sonthong Vibounkuang, cho biết 3 người dân địa phương đã phát hiện các đồ tạo tác nói trên trong một hang động tại khu vực nhiều cây cối. Thông tin ngay sau đó đã được báo cáo cho chính quyền địa phương.
Giới chức địa phương cho rằng 13 trong số 14 tượng Phật nói trên được làm bằng vàng. Nhà chức trách đã cho di chuyển các đồ vật nói trên khỏi hang và đưa đến một địa điểm được canh gác nghiêm ngặt ở bản Nadee.
Giới chức Lào hiện đang điều tra nguồn gốc và lịch sử của những bức tượng, chưa cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về giá trị hoặc niên đại của các bức tượng.
Tuy nhiên, việc phát hiện ra những bức tượng Phật cổ này được coi là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng địa phương và có khả năng thu hút du khách đến khu vực này.
Theo ông Sonthong, nhiều người dân địa phương hiện đang đổ đến nơi đặt tạm các tượng Phật tại một ngôi đền để chiêm bái.
Theo báo chí Lào, những phát hiện như trên không phải là hiếm ở Lào, nơi những bức tượng cổ và xá lợi Phật từng được khai quật ở nhiều nơi, kể cả được giấu trong thùng chứa cũng như chôn dưới đất.
Vào năm 2018, cư dân địa phương đã phát hiện hàng trăm tượng Phật nhỏ và các xá lợi Phật bên dưới Bảo tháp That Inghang ở tỉnh Savannakhet khi bảo tháp đang được trùng tu.
Các đồ tạo tác này có chiều cao từ 8-10cm, được làm bằng vàng, bạc, đồng, gỗ và các vật liệu khác, ước tính niên đại lên tới 2.000 năm trước đây.
Năm 2019, người dân địa phương cũng phát hiện 60 bức tượng Phật trong hang Tham Phapheenoy gần làng Khamphalaeng, huyện Mahaxay, tỉnh Khammuan. Các nhà khảo cổ cho biết những bức tượng này có thể có niên đại hàng trăm năm tuổi.
Những bức tượng Phật này được làm bằng gỗ thơm và hiện đang được lưu giữ trong hang Tham Phapheenoy, nơi hiện đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch./.

Phạm Kiên-Bá Thành (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: