Thứ Tư, 17/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

19/04/2023 14:12 880
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Ngày 18/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã phối hợp với các đơn vị liên quan, chuyên gia, học giả hai nước Việt Nam và Italy tổ chức hội thảo quốc tế "Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy" tại Rome.

 

Lãnh sự danh dự Sandra Scagliotti trao tặng ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa. Ảnh: Dương Hoa/Pv TTXVN tại Italy
Tham dự hội thảo, về phía Việt Nam có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đang có chuyến thăm làm việc tại Italy. 
Về phía Italy có các đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy, Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy, đại diện lãnh đạo Đảng Dân chủ Italy, Bộ Ngoại giao Italy, Thông tấn xã ANSA, Hội Hữu nghị Italy-Việt Nam, các lãnh sự danh dự Việt Nam tại các thành phố Turin và Napoli, lãnh đạo các địa phương có thư viện sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, các chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử Italy và nhiều bạn bè Italy yêu mến Việt Nam.
 
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc. Ảnh: Dương Hoa/Pv TTXVN tại Italy
Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định hội thảo là một hoạt động có ý nghĩa sâu sắc hướng tới kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023), 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2023), góp phần quan trọng vào gìn giữ và phát huy các giá trị di sản mà Bác Hồ để lại, đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và các nước, trong đó có quan hệ hữu nghị Việt Nam-Italy, trong bối cảnh năm 2023 hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược. 
Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tri ân những tình cảm yêu mến đặc biệt của nhân dân Italy đối với nhà lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, cũng như Chính phủ, các địa phương và nhân dân Italy đã hợp tác, giúp đỡ, chủ động có các hình thức vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nước bạn. Đồng chí bày tỏ mong muốn phía Italy sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các hoạt động vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh được thực hiện trong thời gian tới. Đây cũng là hoạt động giàu ý nghĩa mà các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần đẩy mạnh trong thời gian tới, nhất là tại các quốc gia mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi qua trong cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi của Người.
 
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Mauro Alboresi trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Thanh Hải/Pv TTXVN tại Italy
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy Mauro Alboresi nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà lãnh đạo vĩ đại, cùng với chủ nghĩa Mác-Lê-nin đã trở thành kim chỉ nam cho phong trào cộng sản quốc tế; khẳng định Việt Nam là biểu tượng cho toàn thế giới trong cuộc đấu tranh chống thực dân, đế quốc, vì độc lập tự do, ý chí quyết tâm tự cường của các dân tộc. Đảng Cộng sản Italy luôn quan tâm, dõi theo tình hình phát triển của Việt Nam và ủng hộ đường lối phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội cũng như trong chính sách đối ngoại.
Tổng Bí thư Đảng Tái lập Cộng sản Italy Maurizio Acerbo nhắc lại tình cảm của lực lượng cánh tả Italia đối với đất nước và nhân dân Việt Nam suốt từ thời kỷ đấu tranh hào hùng giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ đi vào lịch sử với tư cách là một trong những nhà cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử, biểu tượng của cuộc đấu tranh chống lại áp bức của chủ nghĩa thực dân cũng như cho các dân tộc trên toàn thế giới thấy được những giá trị cao nhất của chủ nghĩa xã hội.
Đại diện lãnh đạo Hiệp hội văn hóa phi chính trị, phi lợi nhuận Intra khẳng định cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những ảnh hưởng to lớn đối với nhiều chiến sĩ cách mạng Italy, trong đó có đồng chí Pino Tagliazucchi, người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam. Nói về quãng đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài, trong đó có Italia, ông khẳng định Người đã trải qua một hành trình dài gian khổ, vì mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, giống như người anh hùng Garibaldi trong công cuộc thống nhất đất nước Italy. 
 
Các đại biểu tham dự Hội thảo "Quãng đời làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy". Ảnh: Thanh Hải/Pv TTXVN tại Italy
Vui mừng thông báo Thư viện Pino Tagliazucchi đang trong quá trình cải tạo với sự ủng hộ nhiệt thành của chính quyền thành phố Todi, vùng Umbria, ông bày tỏ mong muốn đây sẽ không chỉ là nơi lưu trữ các tài liệu, đầu sách về Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn là một địa điểm tổ chức các hoạt động tăng cường kết nối, trao đổi dành cho những người quan tâm, yêu mến và mong muốn tìm hiểu, nghiên cứu về đất nước và con người Việt Nam.
Lãnh sự danh dự, Chủ tịch Trung tâm Việt Nam học Sandra Scagliotti khẳng định quãng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc tại Italy là "một kho tàng" cần tiếp tục nghiên cứu và ghi chép lại. Các chuyên gia, học giả hai nước đã tham gia phát biểu sôi nổi, cung cấp nhiều thông tin quý báu và đóng góp nhiều ý kiến thiết thực đối với việc tiếp tục triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Italy. Hội thảo đã thành công tốt đẹp trong không khí chân thành, cởi mở và thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc.

TTXVN/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn

Chia sẻ: