Thứ Sáu, 19/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/02/2023 09:08 817
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Luật mới cho phép 5 bảo tàng nhà nước hàng đầu của Hy Lạp, hiện đang lưu giữ một số hiện vật cổ quý hiếm và có giá trị, được thành lập các chi nhánh vệ tinh bên ngoài Hy Lạp.

 

Tác phẩm "Parthenon Marbles." (Nguồn: abcnews.go.com)
Ngày 13/2, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua luật mới cho phép triển lãm các hiện vật cổ quý hiếm bên ngoài nước này, bất chấp những quan ngại của giới khảo cổ học về nguy cơ các cổ vật sẽ được lưu giữ ở nước ngoài trong thời gian dài.
Luật mới cho phép 5 bảo tàng nhà nước hàng đầu của Hy Lạp, gồm Bảo tàng Khảo cổ quốc gia và Bảo tàng Byzantine & Cơ đốc giáo ở thủ đô Athens, Bảo tàng Khảo cổ và Bảo tàng Văn hóa Byzantine ở thành phố Thessaloniki, và Bảo tàng Khảo cổ Heraklion trên đảo Crete, thành lập các chi nhánh vệ tinh bên ngoài Hy Lạp.
Các bảo tàng này hiện đang lưu giữ một số hiện vật cổ quý hiếm và có giá trị.
Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Lina Mendoni cho biết với luật trên được ban hành, các bảo tàng sẽ có sự tự chủ hơn trong việc lên kế hoạch triển lãm và kêu gọi tài trợ.
Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà khảo cổ học Hy Lạp cho biết sẽ kháng nghị quyết định trên tại tòa án, do "những cổ vật quan trọng này có thể bị gửi ra nước ngoài trong vòng 50, 100 năm hoặc hơn.”
Luật trên được thông qua trong bối cảnh Hy Lạp và Anh đang xảy ra tranh chấp kéo dài liên quan tới Parthenon Marbles - tác phẩm điêu khắc 2.500 năm tuổi.
Kể từ khi giành độc lập vào năm 1832, Hy Lạp đã nhiều lần kêu gọi Anh trả lại các tác phẩm điêu khắc này mà ở Anh được gọi là Elgin Marbles. Đây là những tác phẩm điêu khắc mà nhà ngoại giao Anh Lord Elgin đã tháo dỡ từ Đền Parthenon (đền thờ thần Athena thời Hy Lạp cổ đại, được xây dựng vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên) ở Athens vào đầu thế kỷ 19, khi Hy Lạp còn nằm dưới sự cai trị của Đế chế Ottoman (tồn tại từ thời kỳ trung đại từ năm 1299 đến năm 1923).
Bộ trưởng Mendoni cho biết Hy Lạp đang đề xuất thực hiện "các buổi triển lãm liên thời gian" các hiện vật Hy Lạp ở Anh, để đổi lại cho việc thu hồi bộ sưu tập Parthenon Marbles./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: