Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

28/09/2022 11:29 1019
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Từ năm 1985, UNESCO công nhận “Các địa điểm đá ở Cappadocia” là Di sản thế giới. Đó là những hang động có chức năng của không gian sống và làm việc, là những nhà thờ và tu viện thuộc khu vực Cappadocia, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ thời tiền sử, khu vực Cappadocia sau này được công nhận Di sản thế giới bao phủ bằng một lớp đá tuff, loại đá hình thành từ tro núi lửa khoảng 20 triệu năm qua. Lớp đá này bị các dòng nước làm xói mòn, tạo ra những hang động đá nổi tiếng.

Thấy loại đá này mềm, tương đối dễ gia công nên người ta đã chạm khắc thành những nhà hầm hoặc nhà nghỉ vào đầu thời đại đồ đồng. Theo thời gian, điều này đã tạo ra các khu phức hợp sống, trong đó có tu viện để rồi cuối cùng trở thành một thành phố ngầm dưới lòng đất.

 

Thành phố ngầm Derinkuyu (ZMESCIENCE.COM)

Giới khảo cổ đã phát hiện gần 40 thành phố ngầm ở Cappadocia, tuy nhiên, công chúng tiếp cận được một phần nhỏ, ngoài ra có thể còn những thành phố chưa được khám phá. Các thành phố này liên kết với nhau bằng những lối đi dài, số cư dân trong mỗi thành phố có khác nhau, dao động từ 3.000 đến 30.000 người. Özkonak có thể là thành phố lớn nhất, phần lớn chưa được khám phá, có khoảng 60.000 dân, song nổi tiếng nhất là thành phố Derinkuyu và Kaymakli.

Derinkuyu là thành phố ngầm thuộc huyện Derinkuyu, tỉnh Nevşehir có độ sâu 85 mét, chứa được khoảng 20.000 người cùng với gia súc và các cửa hàng thực phẩm. Đây là một trong những khu phức hợp dưới lòng đất đã được tìm thấy trên khắp khu vực Cappadocia.

Đó là những ngôi nhà của người Hittite, tức người Anatolia cổ đại. Phía trên nhà của họ giống như miệng giếng, bên dưới thì mở rộng ra, có lối vào cho gia súc, nhưng người ta thì xuống nhà bằng thang. Cả gia đình sống trong nhà cùng với đàn dê, cừu, gia súc và chim muông.

 

Một dự án cải tạo tầng hầm đã dẫn đến khám phá khảo cổ học để đời: thành phố ngầm Derinkuyu, nơi chứa 20.000 người (BIGTHINK.COM)

 

Các đường hầm trong thành phố dưới lòng đất ở Cappadocia mở cửa cho du khách tham quan (DAILYSABAH.COM)

Bên trong các thành phố này giống như mê cung, với những lối đi có thể bịt kín bằng những cánh cửa đá lớn, cao khoảng một mét, có một cái lỗ ở trung tâm để có thể nhìn trộm. Ở một số thành phố có những lỗ thủng trên trần nhà, dùng để tấn công kẻ thù bằng giáo.

Những nhà thờ đen ẩn trong vách đá 

Đó là Karanlık Kilise, khu định cư Cơ đốc giáo ở vùng Göreme. Những thế kỷ đầu tiên sau khi Chúa Jesus chào đời, các ẩn sĩ đã ẩn dật trong những hang động tự nhiên hoặc họ đào vào vách đá để tạo ra những ngôi nhà. Thế rồi, sau nhiều năm hình thành các tòa nhà bằng đá ở dưới và trên mặt đất để trở thành một thành phố. Từ năm 642, người Ả Rập bắt đầu xâm lược khu vực này, sau đó là người Byzantine. Đến thế kỷ thứ 11, có khoảng 3.000 nhà thờ chạm khắc trên đá. Các nhà thờ rất đơn giản và hiếm khi hoặc không bao giờ được trang trí.

 

Thung lũng chim bồ câu ở Cappadocia (TURKEYTRAVELJOURNAL.COM)

Trái ngược với các thành phố dưới lòng đất là những lâu đài ở Uçhisar và Ortahisar, trên những mỏm đá cao từ 60 đến 90 mét, có nhiều lối đi vào các phòng, chứa được khoảng 1.000 người.

Ngày nay, các thành phố ngầm ở khu vực Cappadocia đã là Di sản thế giới, hằng năm thu hút hàng triệu khách tham quan, đem lại nguồn thu khổng lồ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Vương Trung Hiếu  
https://thanhnien.vn

Chia sẻ: