Thứ Năm, 20/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

24/08/2022 10:01 1093
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Sáng ngày 22/8/2022 tại Praha, Cộng hoà Séc đã diễn ra Lễ khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội bảo tàng quốc tế - ICOM lần thứ 26. Tham dự phiên khai mạc Kỳ họp có Bộ trưởng Văn hoá, Cộng hoà Czech, Chủ tịch ICOM thế giới, Thị trưởng thành phố Praha, Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO (tham gia trực tuyến) cùng hơn 4.000 thành viên ICOM đến từ 141 quốc gia.

 Đoàn ICOM Việt Nam (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) có PGS. TS. Lê Thị Thu Hiền, Cục trưởng Cục Di sản văn hoá, Chủ tịch ICOM Việt Nam (Trưởng đoàn), Bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cùng đại diện một số bảo tàng của Việt Nam đã tham dự Kỳ họp.

 
Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp
Với chủ đề “Sức mạnh của Bảo tàng”, ICOM Praha 2022 tập trung thảo luận về vai trò của bảo tàng trong việc góp phần phát triển kinh tế - xã hội, gìn giữ hoà bình, thực hiện mục tiêu hướng tới sự tiến bộ và công bằng của xã hội với các nội dung được thảo cụ thể gồm:
-Thách thức về biến đổi khí hậu, thiên tai và một loạt các mối quan tâm về môi trường ảnh hưởng tới các hoạt động của bảo tàng đòi hỏi các bảo tàng, cơ quan quản lý, nghiên cứu di sản văn hoá cần có các chiến lược cụ thể nhằm ứng phó, hướng tới phát triển bền vững.
-Thách thức mà các nhà lãnh đạo bảo tàng phải đối mặt hiện nay, bao gồm sự tích hợp giữa hoạt động trưng bày vật lý và kỹ thuật số, nhu cầu về các mô hình cung cấp dịch vụ mới, sự tham gia nhiều hơn với vai trò xã hội của bảo tàng và các vấn đề liên quan.
-Bảo tàng và xu hướng ứng dụng công nghệ mới. Nhìn nhận công nghệ mới không chỉ là công cụ để tạo ra các triển lãm kỹ thuật số và cải thiện sự tham gia của công chúng tham quan, mà còn là nguồn lực hiệu quả để bảo vệ và lưu trữ các bộ sưu tập, giảm chi phí tổ chức và mở rộng khả năng tiếp cận của công chúng đến với các thiết chế văn hóa. Các nội dung thảo luận hướng tới nhận diện những tiềm năng của các loại hình công nghệ mới có thể đáp ứng nhu cầu khác nhau của bảo tàng đương đại.
 
Bộ trưởng Bộ Văn hoá Cộng hoà Séc Martin Baxa phát biểu khai mạc Kỳ họp
Cũng trong ngày 22/8/2022, ICOM Việt Nam tham dự Phiên họp toàn thể ICOM ASPAC (ICOM Châu Á - Thái Bình Dương), cùng nhìn nhận các hoạt động của ICOM khu vực, khuyến khích sự tham gia tích cực của các bảo tàng khu vực Đông Nam Á. Các đại biểu tham dự đã thực hiện trách nhiệm bỏ phiếu lựa chọn Chủ tịch ICOM ASPAC nhiệm kỳ 2022-2025. GS. AN Laishun, đại diện ICOM Trung Quốc, Phó Chủ tịch ICOM thế giới nhiệm kỳ 2019-2022, đã trúng cử vị trí Chủ tịch ICOM ASPAC nhiệm kỳ 2022-2025.
 
Phiên họp ICOM ASPAC
Tại Kỳ họp lần này, các thành viên ICOM sẽ đánh giá, bỏ phiếu Chủ tịch ICOM thế giới và các thành viên Ban điều hành ICOM thế giới nhiệm kỳ 2022-2025, đồng thời, thảo luận và quyết định lựa chọn định nghĩa mới của ICOM về “Bảo tàng”, từ đó xác định nội dung thảo luận và định hướng tầm nhìn, mục tiêu hoạt động của ICOM trong thời gian tới.
 
Đoàn Việt Nam gặp gỡ Chủ tịch ICOM UAE, nước chủ nhà của kỳ họp Đại hội đồng tới - ICOM Dubai 2025
Hội đồng Bảo tàng Quốc tế là một tổ chức quốc tế gồm các bảo tàng và các chuyên gia bảo tàng cam kết nghiên cứu, bảo tồn, duy trì và truyền thông cho xã hội về di sản văn hóa và thiên nhiên của thế giới, hiện tại và tương lai, vật thể và phi vật thể. ICOM họp thường kỳ hàng năm và họp Đại hội đồng 03 năm một lần luân phiên tại các quốc gia thành viên.
 
Toàn cảnh hội nghị

Trần Hải Vân

http://icd.gov.vn

Chia sẻ: