Chủ Nhật, 14/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/03/2022 15:16 1395
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Xác ướp 300 năm tuổi này có thể có thân trên của một con khỉ và thân dưới của một con cá.

 
(Ảnh: The Asahi Shimbun)

Các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản hiện đang tìm hiểu nguồn gốc của xác ướp “nàng tiên cá” kỳ lạ 300 năm tuổi. Xác ướp này đã được thờ phụng trong một thời gian dài vì đặc điểm ngoại hình đặc biệt. Bước đầu, các nhà khoa học nhận định rằng sinh vật này có phần thân trên của một con khỉ, thân dưới của cá và được trang bị thêm tóc, móng tay của người.

Hiroshi Kinoshita - thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội Văn hóa Dân gian Okayama đã phát hiện ra xác ướp nàng tiên cá dài khoảng 30,5 cm bên trong một chiếc hộp tại một ngôi đền ở tỉnh Okayama. Lần đầu tiên anh biết đến xác ướp là khi nhìn thấy một hình ảnh mẫu vật kỳ lạ trong cuốn bách khoa toàn thư về các sinh vật thần thoại. Một ngư dân đã phát hiện mẫu vật này vào khoảng giữa năm 1736, 1741 và sau đó đã bán nó cho một gia đình giàu có. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chính xác làm thế nào mà xác ướp tiên cá lại ở trong ngôi đền.

Takafumi Kato - một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki và các đồng nghiệp đã bắt đầu tìm hiểu nguồn gốc của xác ướp sau khi Kinoshita thuyết phục thành công ngôi đền để các nhà khoa học điều tra dấu tích bất thường.

 
(Ảnh: The Asahi Shimbun)

Ngày 2.2 vừa qua, các nhà khoa học đã đưa xác ướp đi chụp CT và trong tương lai, họ cũng sẽ trích xuất DNA của xác ướp để chắc chắn xem những loài nào đã kết hợp tạo nên nàng tiên cá. Dự tính kết quả của nghiên cứu này sẽ được thông báo vào cuối năm nay.

Được biết, vẻ ngoài của xác ướp này có nét tương đồng với Amabie – tiên cá có mỏ thay vì miệng cùng ba vây đuôi riêng biệt và Ningyo – những sinh vật giống cá có đầu người trong văn hóa dân gian Nhật Bản. Cả 2 loài sinh vật này đều gắn liền với những câu chuyện thần kỳ và khả năng chữa bệnh, tăng tuổi thọ. Một trong số những câu chuyện đó đã đề cập đến Yao Bikuni – một người phụ nữ được cho là đã sống đến 800 năm sau khi vô tình ăn thịt một con Ningyo.

Các vị sư sống trong ngôi đền coi xác ướp như một điềm báo tốt về mặt sức khỏe. Kozen Kuida – một trong số các vị sư cho biết: “Chúng tôi tôn thờ sinh vật này và mong rằng nó có thể giúp giảm nhẹ, làm bớt đại dịch Covid-19”.

Trước đây, xác ướp được trưng bày trong tủ kính tại ngôi đền để dân chúng đến chiêm ngưỡng và cầu nguyện nhưng 40 năm trở lại đây, nó được bảo quản trong một chiếc két sắt chống cháy để đề phòng bị hư hại, xuống cấp.

Các vị sư tại ngôi đền ở tỉnh Okayama cho biết họ hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ góp phần lưu giữ nhân vật nàng tiên cá trong văn hóa dân gian và tiếp tục lưu truyền đến các thế hệ mai sau.

 

http://baovanhoa.vn

Chia sẻ: