Thứ Ba, 21/05/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

16/11/2021 17:04 1430
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Một bác sĩ nghỉ hưu đã phát hiện loài khủng long mới với chiếc mũi cực lớn từ những mẫu xương được cất giữ cách đây gần 50 năm.

Jeremy Lockwood, bác sĩ đa khoa đã nghỉ hưu và hiện đang theo học tiến sĩ tại Đại học Portsmouth, phát hiện ra loài khủng long mới khi đang lập danh mục các xương của chi khủng long ăn cỏ Iguanodon trên Đảo Wight, Anh, được tìm thấy cho đến nay. Trong số các mẫu xương, Lockwood phát hiện một mẫu vật có xương mũi “hình củ hành” độc đáo.

“Trong hơn 100 năm, chúng tôi mới chỉ tìm thấy hai loài khủng long trên Đảo Wight - Iguanodon bernissartensis và Mantellisaurus atherfieldensis. Tôi tin rằng sự khác biệt nhỏ giữa các xương sẽ tiết lộ một loài mới, vì vậy tôi bắt đầu đo đạc, chụp ảnh và nghiên cứu giải phẫu của từng xương,” Lockwood nói.

 

Hình vẽ minh họa phần đầu đặc biệt của loài khủng long mới Brighstoneus simmondsi. 

Sau bốn năm nghiên cứu xương, Lockwood bắt đầu tái tạo hộp sọ từ một mẫu xương đã được cất giữ từ năm 1978, và tìm thấy một số đặc điểm nổi bật và khác biệt so với các loài đã biết. Mantellisaurus có 23 hoặc 24 răng, nhưng con khủng long này có 28 răng. Đặc biệt, nó có mũi hình củ, trong khi các loài khủng long khác có mũi rất thẳng.

Những khác biệt này cho thấy đây là một loài mới, được Lockwood và các đồng nghiệp tại Đại học Portsmouth và Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Anh đặt tên là Brighstoneus simmondsi và công bố phát hiện trên tạp chí Journal of Systematic Palaeontology.

Brighstoneus là tên đặt theo ngôi làng Brighstone trên Đảo Wight, gần với địa điểm khai quật, và phần sau của tên này là để vinh danh Keith Simmonds, nhà sưu tập nghiệp dư đã tham gia tìm kiếm và khai quật mẫu vật.

Theo mô phỏng, Brighstoneus simmondsi là khủng long ăn cỏ có chiều dài khoảng 8 mét và nặng khoảng 900kg.

Việc phát hiện ra loài mới này cho thấy có nhiều khủng long Iguanodon ở Vương quốc Anh trong Kỷ Phấn trắng hơn so với các ước tính trước đây.

Nguồn:

https://www.theguardian.com/science/2021/nov/11/big-nosed-dinosaur-brighstoneus-simmondsi-discovered-retired-doctor-isle-of-wight

https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/14772019.2021.1978005

Hoàng Phương tổng hợp

https://khoahocphattrien.vn

Chia sẻ: