Thứ Tư, 19/06/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

21/10/2021 09:46 1260
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Thanh kiếm 900 năm tuổi cho đến nay dường như là hiện vật thời kỳ Thập tự chinh duy nhất được phát hiện tại khu vực, các hiện vật khác được tìm thấy đều thuộc thời kỳ đồ đồng, khoảng 4.000 năm trước.

 

Thanh kiếm là một hiện vật hiếm từ thời Trung cổ.(Nguồn: Reuters)

Một thợ lặn đã phát hiện một thanh kiếm 900 năm tuổi, được cho là thuộc về một người lính Thập tự chinh, ở thành phố cảng Haifa bên bờ Địa Trung Hải.

Trong thông báo ngày 19/10, Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết dù bị nhiều sinh vật biển bao phủ, nhưng có thể xác định được thanh kiếm làm bằng sắt, nặng khoảng 1-2 kg với phần lưỡi dài 1 m. Thanh kiếm là một hiện vật hiếm từ thời Trung cổ, được tìm thấy trong tình trạng hoàn hảo nhờ nằm sâu dưới lớp cát, tránh được tình trạng oxy hóa.

Bờ biển Carmel, nơi phát hiện thanh kiếm, có nhiều vịnh nhỏ và là nơi tránh bão của tàu thuyền trong nhiều thế kỷ. Do đó, tại khu vực này đã phát lộ nhiều cổ vật.

Thanh kiếm 900 năm tuổi cho đến nay dường như là hiện vật thời kỳ Thập tự chinh duy nhất được phát hiện tại khu vực, do các hiện vật khác được tìm thấy đều thuộc thời kỳ đồ đồng, khoảng 4.000 năm trước.

Các cuộc Thập tự chinh bắt đầu từ năm 1095 và kéo dài nhiều thế kỷ sau đó, là các cuộc chiến tranh tôn giáo do những hiệp sĩ Cơ đốc giáo tiến hành với mục tiêu chính là khôi phục sự kiểm soát của Cơ đốc giáo với vùng Đất Thánh.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng thanh kiếm có mối liên kết với pháo đài Atlit, nằm cách thành phố Haifa 13 km, được xây dựng vào năm 1218 trong cuộc Thập tự chinh thứ 5.

Sau khi được IAA phục hồi và nghiên cứu, thanh kiếm sẽ được trưng bày cho người dân chiêm ngưỡng./.

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn

Chia sẻ: