Thứ Năm, 18/07/2024
  • Tiếng Việt
  • English
  • French

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Vietnam National Museum of History

23/02/2021 14:43 1506
Điểm: 0/5 (0 đánh giá)
Hàng thập kỷ sau khi phải chịu đựng những cuộc ném bom và tàn phá do động đất, bảo tàng Pompeii đã được tái sinh, trưng bày những phát hiện đỉnh cao từ các cuộc khai quật ở thành phố la Mã cổ đại.

 

Các nhà quản lý của công viên những tàn tích của thành phố bị phá hủy vào năm 79 trước công nguyên do sự phun trào của núi lửa Vesuvius đã thông báo như vậy.

Bảo tàng đã thiết kế trưng bày Antiquarium, một không gian triển lãm vĩnh cửu. Những du khách có thể thưởng ngoạn từng mặt cắt của những  bức tường đầy bích họa từ những khu biệt thự được khai quật của thành phố tàn tích ngổn ngang này, các ví dụ của một số graffiti do các nhà khảo cổ khai quật cũng như phạm vi trải rộng của các vật dụng trong nhà, từ những chiếc thìa bạc đến vật giữ nóng đồ ăn bằng đồng, các thức thường dùng của cuộc sống đời thường đã bị cuộc phun trào núi lửa “đóng gói” lại.

Được mở lần đầu tiên vào năm 1873, Antiquarium từng phải hứng chịu các cuộc thả bom trong suốt Thế chiến thứ hai và một lần nữa bị tàn phá vào năm 1980, khi một cuộc động đất chết chóc xảy ra ở vùng Naples. Kể từ cuộc động đất này, bảo tàng đã bị đóng cửa, dẫu cho nó từng được mở cửa trở lại vào năm 2016 như một không gian cho các cuộc triển lãm tạm thời.

Những trưng bày ở Antiquarium cũng cung cấp tư liệu về lịch sử Pompeii như một vùng định cư trong nhiều thế kỷ trước khi trở thành một thành phố của đế chế La Mã thịnh vượng.

Do vẫn trong thời gian cấm du lịch do đại dịch COVID-19 ở Ý, hiện mới chỉ có những vị khách từ vùng Campania của Ý, trong đó có vùng Naples  và vùng Pompeii, tới chiêm ngưỡng bảo tàng.

Pompeii là một trong những địa điểm hút khách du lịch bậc nhất Ý, và khi số lượng các khách du lịch tới thì vé vào cửa sẽ bao gồm cả điểm tới Antiquarium.

Việc tái mở cửa bảo tàng này sau nhiều thập kỷ chuẩn bị là “một tín hiệu của một hi vọng lớn lao trong suốt một khoảnh khắc vô vùng khó khăn”, Massimo Osanna - giám đốc Pompeii trong thời gian dài, nói. Ông ngụ ý đến việc cấm du lịch vì đại dịch ảnh hưởng đến ngành du lịch, một trong những nguồn thu lớn nhất của Ý.

Trong phần trưng bày tại gian cuối của bảo tàng là những cảnh thương tâm từ những hài cốt của một số cư dân Pompeii cố gắng thoát khỏi sự bủa vây của những luồng khí núi lửa hoặc cơn mưa dung nham phun trào từ Vesuvius nhưng không thành. “Khi đến căn phòng cuối cùng này, nơi dành riêng để nói về cuộc phun trào, và là nơi trưng bày các vật dụng bị biến dạng bởi núi lửa, các nạn nhân”, Osanna nói, “thực sự là chạm vào bi kịch không thể tin được nhưng nó đã xảy ra vào năm 79 trước Công nguyên”.

Những vùng mới được khám phá của Pompeii vẫn còn được khai quật. Trong khi các du khách không được đến nơi này thì các nhà khảo cổ vẫn làm việc.

Mới chỉ tháng trước, Osanna thông báo về một khám phá hiệu bán đồ ăn nhanh cổ đại ở Pompeii. Hoàn toàn lấy dữ liệu khai quật, phát hiện giúp chúng ta có thêm hiểu biết về những đồ ăn phổ biến với người dân của thành phố cổ đại này, những người đã từng ăn nó, bao gồm những gì trong thực đơn vào ngày Pompeii bị phá hủy.

Một số bức ảnh về việc mở cửa bảo tàng ở Pompeii:

 

Một du khách bước qua một bức tượng Ephebos bên trong bảo tàng Antiquarium ở Pompeii, miền nam nước Ý. Việc mở cửa lại bảo tàng cho thấy nhiều phát hiện đặc biệt giá trị từ những cuộc khai quật của thành phố. (AP Photo/Gregorio Borgia).

 

Các khu dân cư của Pompeii hé lộ những thói quen về đời sống xã hội cổ đại. (AP Photo/Gregorio Borgia).

 

Việc tái mở cửa diễn ra trong thời kỳ giãn cách xã hội nên số lượng khách đến thăm vô cùng hạn chế, hầu hết chỉ là người trong vùng. (AP Photo/Gregorio Borgia).

 

Triển lãm giới thiệu một phạm vi rộng các đồ dùng thường ngày của người dân thành phố Pompeii. (AP Photo/Gregorio Borgia).

 

Các nhà báo tới thăm bảo tàng Antiquarium ở Pompeii. (AP Photo/Gregorio Borgia).

Tô Vân tổng hợp

Nguồnhttps://phys.org/news/2021-01-pompeii-museum-life-amazing.html

https://www.travelandleisure.com/attractions/museums-galleries/pompeii-reopens-antiquarium-museum-archeological-site-italy

 

https://tiasang.com.vn/

Chia sẻ: